advertisements
Wednesday, 22/06/2022 - 06:43:53

Pennsylvania: Ông gốc Việt bị bắn thiệt mạng trong lúc đi bộ gần nhà; nghi kỳ thị người Á Đông


Ông Nguyễn Lợi (Philadelphia Police Dept.) 

 

PHILADELPHIA - Theo cảnh sát, một người đàn ông lớn tuổi đang đi dạo buổi sáng đã bị bắn vào đầu bên ngoài nhà của ông ở khu Juniata về phía bắc của thành phố Philadelphia.

 

Sự việc xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng thứ Ba, 21 tháng 6, tại khu phố 4200 của đường Claridge gần giao lộ của đại lộ East Hunting Park và đường L. Cảnh sát cho biết nạn nhân là ông Nguyễn Lợi, 77 tuổi.

Vào ngày thứ Tư, cảnh sát cung cấp một video lấy từ máy thâu hình an ninh, hy vọng có người nhận ra nghi can mặc áo đỏ trùm đầu đang chạy qua khu gia cư. Cảnh sát nói rằng nghi can tiến tới từ đằng sau nạn nhân và bắn một phát vào sau ót nạn nhân trước khi chạy đi mất. Cảnh sát cũng điều tra án mạng này theo khía cạnh kỳ thị người Á Đông.

Những người hàng xóm cho biết nạn nhân thường đi bộ tập thể dục trước khi mặt trời mọc.

Ông Tony Rodriguez, người sống gần đó, cho biết về ông Lợi, “Ông ấy đi bộ hàng ngày và đi dạo trên các con phố của Philadelphia một cách hồn nhiên, bạn biết đấy, thật đau đớn và mất mát cho thành phố.”

Vụ nổ súng xảy ra trong lúc đang có lễ trong nhà thờ bên kia đường, khiến những người hàng xóm không tin. "Tôi bị sốc. Tôi bị sốc. Tôi rất bất ngờ," một người hàng xóm cho biết.

Cảnh sát Philadelphia cho biết ai đó đã bắn chết nạn nhân khi ông đang đi dạo về nhà. Người hàng xóm Richard Colon nói, “Thật là máu lạnh khi ai đó làm vậy.”

Các nhà điều tra cho biết họ tìm thấy một vỏ đạn đã sử dụng từ vũ khí bán tự động chỉ cách nạn nhân vài inch. Người đàn ông được tìm thấy gần cửa sân sau nhà ông ta.

"Vì vậy, rõ ràng kẻ xả súng đã đi ngay đến người này và bắn một phát," Cảnh Sát Trưởng Scott Small của thành phố Philadelphia cho biết.

Một số người hàng xóm nghe thấy tiếng súng và gọi 911, trong khi những người khác nói rằng họ bị đánh thức bởi tiếng la hét của gia đình nạn nhân.

Cảnh sát cho biết ít thấy sự việc như vậy trong khu vực. "Đó là một trong những khu vực yên tĩnh hơn của quận 24, một quận lớn," Cảnh Sát Trưởng Small nói.

Vụ giết người này làm tăng thêm tổng số vụ giết người trong thành phố. Nasir Shawqi, người sáng lập nhóm chống bạo lực 17 With Life cho biết, “Đây là một thực trạng đáng buồn vì chúng ta cứ phải trải qua điều này lặp đi lặp lại và chúng ta khó có thể tiến về phía trước nếu cứ đi lùi 10 bước. Chúng ta phải tiếp tục cố gắng. Đó là một trận chiến khó khăn và nó sẽ mất rất nhiều thời gian."


Cảnh sát công bố hình nghi can nghi bắn ông Nguyễn Lợi. (Philadelphia Police Dept.)

 

Các nhà điều tra cho biết các thám tử đang xem lại cảnh quay từ camera ghi lại hình ảnh trong thời gian xảy ra án mạng.

Cảnh sát vẫn đang điều tra động cơ của vụ nổ súng. Các nhà chức trách chưa biết trường hợp này sẽ bị điều tra như một tội ác căm thù người Á Châu hay không.

Cảnh sát nhắc nhở ai có thông tin gì thêm về vụ này thì hãy gọi cảnh sát theo số 215-686-TIPS.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements