Monday, 19/10/2020 - 07:27:46

Cảnh sát Pháp bố ráp nhiều tổ chức Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu


Giáo sĩ Hassen Chalghoumi (thứ nhì từ bên trái) từ đền Hồi Drancy và nhà văn Pháp gốc Do Thái Marek Halter (giữa) cùng các giáo sĩ đang dự buổi tưởng niệm bên ngoài trường trung học Bois d'Aulne ngày thứ Hai, 19 tháng 10, 2020 dành cho giáo sư Samuel Paty, người đã bị chặt đầu hôm thứ Sáu. (Anne-Christine Poujoulat/ AFP via Getty Images)


PARIS – Cảnh sát đã bố ráp trụ sở của nhiều tổ chức Hồi giáo và nhà của một số người nước ngoài, bị nghi là có tư tưởng tôn giáo cực đoan, ba ngày khi một giáo viên bị sát hại bởi một người theo Hồi giáo.

Giáo sư dạy lịch sử Samuel Paty, 47 tuổi, bị chặt đầu vào chiều thứ Sáu ngay bên ngoài ngôi trường trung học nơi ông giảng dạy, bởi nghi can Abdullakh Anzorov, 18 tuổi người gốc Chechen. Kẻ tấn công sau đó đã bị cảnh sát bắn chết. Một bức hình chụp thi thể của thầy giáo Paty và tin nhắn nhận trách nhiệm đã được tìm thấy trong điện thoại của hung thủ.

Anzorov sát hại ông Paty do giáo viên này đã sử dụng tranh biếm họa về Tiên Tri Mohammad trong một lớp học dạy về quyền tự do ngôn luận. Đối với người Hồi giáo, mọi hình vẽ về Tiên Tri Mohammad đều là tội báng bổ.

Nhiều nhân vật nổi tiếng tại Pháp gọi vụ giết người là hành động tấn công vào nền Cộng Hòa và các giá trị của nước Pháp. Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp Gerald Darmanin nói nhà chức trách đang thực hiện khoảng 80 cuộc điều tra về các thông điệp thù ghét trên mạng, và ông đang cân nhắc ra lệnh giải tán khoảng 50 hiệp hội thuộc cộng đồng Hồi giáo.

Một nguồn tin cảnh sát vào Chủ Nhật nói rằng Pháp đang chuẩn bị trục xuất 213 người ngoại quốc, là những người đang bị chính phủ theo dõi và bị nghi có tư tưởng tôn giáo cực đoan. Trong những người này, có 150 người đang thi hành án tù. Thủ tục trục xuất đã được khởi sự từ trước khi vụ giết người hôm thứ Sáu xảy ra.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 11 người có liên quan đến vụ tấn công, trong vòng 24 giờ sau khi thầy giáo Paty bị sát hại. Trong số những người này có gia đình của hung thủ, cùng người cha của một học sinh trong lớp của thầy giáo Paty, và một nhà truyền giáo đã bị giới tình báo theo dõi từ lâu vì tỏ ra cực đoan.

Người phụ huynh học sinh và nhà truyền giáo chính là những người đã công bố tên tuổi, nơi làm việc của ông Paty lên mạng, và kêu gọi những người Hồi giáo khác trừng phạt vị giáo viên này. Theo công tố viên, trước khi gây án, nghi can đã tìm đến trường trung học, tiếp cận các học sinh, và yêu cầu họ chỉ cho hắn biết mặt thầy Paty.

Vụ giết hại thầy giáo Paty đã khiến xã hội Pháp phẫn nộ. Tổng Thống Emmanuel Macron gọi sự việc là một vụ tấn công tàn bạo và hứa sẽ hành động nhanh chóng. Hàng chục ngàn người đã tuần hành tại nhiều thành phố Pháp vào Chủ Nhật để tưởng niệm thầy giáo Paty.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising