Tuesday, 12/09/2017 - 08:44:51

Cảnh sát tịch thu tiền của người bán hàng rong gốc di dân, bị phản đối

BERKELEY - Martin Flores, 44 tuổi, là cựu sinh viên trường UC Berkeley. Vào ngày thứ Bảy vừa qua, ông trở về trường cũ để xem trận đấu football giữa Berkeley với một trường khác. Trong lúc nghỉ giải lao, Martin bước tới một xe đẩy nhỏ để mua bốn cái hot dog, một cho anh và ba cho các con.

Nhưng khi Martin nhìn thấy một cảnh sát viên cầm lấy chiếc ví của người bán hàng, tịch thu $60 tiền mặt ra khỏi ví, thì Martin rút điện thoại di động ra và quay phim cảnh này. Mở video xem, người ta có thể nghe ông Martin với cảnh sát viên, "Ông làm như vậy là không đúng rồi."


Cảnh sát viên Sean Aranas đang phạt và tịch thu tiền của ông Juan bán hot dog tại Berkeley. (Hình: Martin Flores)

Viên chức trường đại học cho biết nhân viên cảnh sát làm theo đúng quy tắc, nhằm trấn áp những người bán hàng rong bất hợp pháp tại các địa điểm tổ chức chương trình thể thao. Họ cho biết trong lúc trận đấu diễn ra giữa đội UC Berkeley và đội Weber State, cảnh sát nhà trường tới chỗ những người bán hàng rong, để phạt những ai không có giấy phép.

Ông Martin cho biết khi người bán hàng rong luống cuống mở ví tìm thẻ căn cước ID, cảnh sát viên chộp lấy chiếc ví của người này. Người bán hàng rong run sợ và ngỡ ngàng khi thấy cảnh sát lấy $60 ra khỏi ví và cuộn lại trong tay.

Giọng nói bực bội của Martin vang lên trong đoạn băng video. "Ông định tịch thu số tiền kiếm được nhờ vào công khó của anh ấy à? Ông nhìn quanh đi. Người ta uống rượu và say rượu ở trong trận đấu, nhưng có ai bị phạt đâu? Tại sao một người làm lụng vất vả, bán từng chiếc hot dog để kiếm sống qua ngày là bị phạt?"
Trong buổi phỏng vấn với nhật báo Washington Post sau khi video được lan truyền trên mạng, Martin nói rằng ông cảm thấy sự hung hăng của viên cảnh sát là "quá mức và không cần thiết." Hơn nữa, ông có cảm giác cảnh sát trường đại học chỉ nhắm vào người bán hàng rong gốc di dân La Tinh. Trong khi những người khác phạm luật như uống rượu trong khuôn viên nhà trường, hoặc "băng qua đường mọi lúc mọi nơi" thì không bị cảnh sát chú ý.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Phó Viện Trưởng Scott Biddy cho biết cảnh sát viên được lệnh theo dõi việc bán hàng rong bất hợp pháp. Đây là hành động bắt nguồn từ mối lo ngại về sức khoẻ cộng đồng, không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe khách hàng, mà còn bảo vệ quyền lợi những người buôn nhỏ, thậm chí theo dõi vấn nạn buôn người. Ông Scott viết rằng chuyện cảnh sát tịch thu các khoản tiền bất hợp pháp của người bán hàng rong là bình thường. Số tiền đó được đưa vào bằng chứng, mặc dù tuyên bố của ông Scott không bình luận về trường hợp $60 này.

Ông Scott cho biết trong trận đấu football hôm đó, cảnh sát bắt giam ba người bán hàng rong không giấy phép. Sau đó, họ được thả cùng với lời cảnh cáo. Ông Scott nói sở cảnh sát mở cuộc điều tra về đoạn băng video của Martin, nhưng nhân viên cảnh sát trong đoạn video vẫn làm việc bình thường.

Tuyên bố của ông Scott viết thêm, "Chúng tôi cam đoan rằng ích lợi của các thành viên cộng đồng, bao gồm những người thuộc cộng đồng da màu, là điều quan trọng nhất với chúng tôi và chúng tôi mạnh mẽ cam kết xây dựng một quan điểm mang tính khoan dung, hòa nhập và đa dạng, ngay cả khi chúng tôi thực thi luật pháp và chính sách."

Cảnh sát viên tên là Sean Aranas. Đoạn video của Martin cho thấy Aranas nói với Martin rằng người bán hàng rong này không có giấy phép, và việc tịch thu cho thấy "luật pháp và trật tự đang được thi hành."
Tuy nhiên, Martin nói với Washington Post rằng, "Cảnh sát nên nhắm vào những đối tượng khác, chứ đừng nhắm vào một di dân chăm chỉ làm ăn. Dù tình trạng anh ta thế nào, anh ta chỉ là người bán hàng rong để kiếm sống."

Trong một đoạn video khác, Martin quay sang người bán hàng rong và nói tiếng Tây Ban Nha với anh ta. Anh ta tự xưng là Juan, cho biết bị cảnh sát phạt vì anh ta không được phép buôn bán ở đây. Martin sống ở Los Angeles, tự nhận mình là một chuyên gia về băng đảng.

Một số người đã kêu gọi trường UC Berkeley sa thải ông ta, vì ông thường xuyên nhắm vào sinh viên thiểu số trong trường. Cho tới nay có hơn 25,000 chữ ký trên thỉnh nguyện thư yêu cầu đuổi cảnh sát viên Aranas.

Martin mất liên lạc với Juan sau khi xem xong trận đấu. Nhưng khi đoạn video của ông gây ra cơn sốt trên mạng, ông được đài Telemundo cho biết đã tìm thấy Juan, và thu xếp xong một buổi phỏng vấn tại nhà Juan ở Los Angeles.


Martin gặp lại Juan (bên trái) tại Los Angeles. (Hình: Martin Flores)Sáng thứ Ba, Martin mở tài khoản GoFundMe để quyên tiền cho Juan. Thoạt đầu, Martin chỉ xin $10,000 để Juan mua một chiếc xe đẩy, mua hot dogs và đẩy xe đi bán. Không ngờ số tiền mà Martin quyên được lên tới $51,000.

Martin nói số tiền này đủ để Juan mua một chiếc truck và đi bán dạo khắp các con đường. Vì cuộc gây quỹ vẫn tiếp tục, ông Martin nói số tiền thặng dư sẽ được dùng để trợ giúp những người bán hàng rong khác đang gặp khó khăn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp