Friday, 04/05/2018 - 11:33:54

Cảnh sát viên gốc Á Đông từng bắt nghi can trong vụ tấn công Toronto nói ông bị mất ngủ, không phải là người hùng


Cảnh sát viên Ken Lam (bên trái) trong hình chụp chung với cha là ông David Lam. (David Lam / Omni TV)

TORONTO – Một cảnh sát viên của thành phố từng không chịu bắn kẻ tấn công đám đông bằng xe van ở Toronto muốn thế giới biết rằng ông không phải là một người hùng. Một viên chức hàng đầu của Sở Cảnh Sát Toronto cho biết như vậy về ông Ken Lam trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư, 25 tháng Tư.

Cảnh sát Toronto từ chối cho cảnh sát viên Ken Lam, 42 tuổi, nói chuyện với giới truyền thông về vụ bắt giữ Alek Minassian, 25 tuổi, người bị buộc 10 tội danh giết người và 13 tội danh mưu sát, vì vụ tấn công hàng loạt giết chết nhiều người nhất ở Canada trong nhiều thập niên.

Các công tố viên cáo buộc Minassian dùng một chiếc xe van cho thuê để tông vào các nạn nhân, khi họ đang đi bộ trên một con đường nhộn nhịp nhất của thành phố này, vào một buổi trưa rực nắng mùa xuân.
Sau khi tông vào những người đi bộ, nghi can thách thức cảnh sát viên Lam hãy bắn vào anh ta, bằng cách nhấn mạng rằng anh ta có vũ khí. Thế nhưng ông Lam đã xoay xở được để làm giảm bớt tình hình căng thẳng và không bắn nghi can.

Phó cảnh sát trưởng Peter Yuen, người quen biết Lam trong phần lớn thời gian bảy năm làm cảnh sát, nói rằng kể từ khi sự việc xảy ra hôm thứ Hai, ông Ken Lam đã được một bác sĩ tâm lý đến cố vấn và được gặp một bác sĩ.

Từ sau vụ đó, ông Lam thức dậy nửa đêm với thân người toát mồ hôi lạnh, và phải đối phó với những cảm giác lo âu. Mặc dù ngủ chập chờn không yên, cảnh sát viên anh dũng này vẫn vui vẻ, và thậm chí còn gọi điện thoại vào một cuộc điểm danh lúc 6 giờ sáng, tại đồn cảnh sát được chỉ định của ông, vào ngày sau cuộc tấn công tàn bạo trên đường Yonge Street, theo ông Yuen cho biết.

Ông Yuen nói, “Ông ấy muốn cảm ơn công chúng, và ông muốn công chúng đừng gọi ông là một người hùng. Ông là cảnh sát viên Ken Lam. Ông không phải là anh hùng. Tất cả chúng tôi đều đến làm việc, để làm điều đúng, và đó là lý do tại sao tất cả chúng tôi đều trở thành cảnh sát viên.”

Ông Ken Lâm đã được khen ngợi bởi cảnh sát trưởng Mark Saunders của ông, và được cả thế giới chú ý vì ông đã quyết định không nổ súng bắn vào Minassian. Nghi can này dường như hối thúc ông Lam bắn anh ta, theo video thâu hình vụ bắt giữ được quay bởi một người ngoài cuộc cho thấy.

Ông Lam gặp Minassian đang đứng bên ngoài chiếc xe van, đưa tay lên và chĩa một cái gì đó vào cảnh sát viên này Ông Lam chĩa súng vào nghi can, và kêu gọi Minassian hãy nằm xuống.

Lúc đầu nghi can chống lại lệnh bắt nằm xuống trên mặt đất, và bảo ông Lam, người đã rút súng ra, hãy giết anh ta.

Ít nhất hai lần Minassian nói với ông Lam rằng anh ta có một khẩu súng trong túi, nhưng ông Lam vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng anh ta phải nằm xuống. Khi nghi can tiến tới gần, ông Lam dường như xác định rằng vật mà anh ta đang cầm không phải là một khẩu súng. Cảnh sát viên liền cất súng, rút ra một cây gậy và tiến về phía nghi can.

Minassian nhanh chóng lùi lại, sau đó nằm xuống đất, và cảnh sát viên còng tay anh ta.
Ông Yuen cho biết, trong những ngày từ khi vụ đó xảy ra, ông nói chuyện nhiều lần với ông Lâm về những điều ông ấy trải qua. Yuen cho biết ông Lam nói rằng ông thắc mắc không biết ông có đưa ra quyết định đúng về mặt chiến thuật hay không, khi không bắn nghi can.

Làm cảnh sát đối với ông Lam là nghề thứ nhì của ông. Ông lớn lên ở Toronto, gia nhập lực lượng này sau nhiều năm làm kỹ sư.

Ông Yuen nói, “Đây không phải là một câu chuyện cổ tích, trong đó ông ấy lớn lên và muốn trở thành một cảnh sát viên. Ông đã là một kỹ sư thành công trong 14 năm trước khi quyết định làm một cảnh sát viên. Vì ông nghĩ, 'Tôi có thể làm gì cho thế giới này, cho thành phố Toronto?'”

Ông Lam cũng tham gia vào hiệp hội cảnh sát viên gốc Á Đông của Toronto. Ông cũng được các đồng nghiệp biết một cách đầy yêu mến là người luôn bán một thứ gì đó để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện, chẳng hạn như Thế Vận Hội Cho Người Khuyết Tật, hoặc Cảnh Sát Chống Ung Thư.

Ông Yuen nói đùa, “Các cảnh sát viên gốc Á Đông đều biết Kenny Lam, vì ông ấy là người hay mời mọi người mua đồ này đồ nọ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp