Monday, 27/02/2017 - 09:39:58

Cha của biệt kích SEAL từ chối gặp ông Trump


Ông Bill Owens muốn biết tại sao chính phủ Trump đã ra lệnh thực hiện cuộc tấn công khiến con trai ông

MIAMI - Cha của một người lính thuộc lực lượng Người Nhái (SEAL) của Hải Quân Hoa Kỳ, tử trận trong một cuộc đột kích chống khủng bố ở Yemen, đang yêu cầu chính phủ phải mở một cuộc điều tra về việc lập kế hoạch cho cuộc tấn công ấy. Ông cũng chỉ trích chính phủ Trump về thời điểm cho một trận đột kích mà kết quả không mạng những tin tình báo quan trọng như sự mong đợi của chính phủ.

Trong một bài báo được công bố hôm Chủ Nhật vừa qua, ông Bill Owens nói với tờ Miami Herald rằng ông đã từ chối gặp Tổng Thống Donald Trump, khi cả hai người đến căn cứ không quân Dover Air Force Base, để nhận quan tài mang xác con trai ông. Anh William Ryan Owens, con ông Owens, là viên sĩ quan thuộc đơn vị Chiến Tranh Đặc Biệt.


Anh Ryan Owens, người lính đầu tiên chết sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống.Ông Owens, một thám tử cảnh sát ở Fort Lauderdale nay đã về hưu và là một cựu chiến binh, nói, “Tôi muốn có một cuộc điều tra. Chính phủ mắc nợ con trai tôi một cuộc điều tra.”

Hôm Chủ Nhật trên chương trình “This Week” (Tuần Này) của đài ABC, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói rằng tổng thống sẽ ủng hộ một cuộc điều tra.

Bà nói, “Tôi không thể tưởng tượng ra được người cha này đang trải qua điều gì. Con trai của ông là một vị anh hùng chân chính của nước Mỹ. Chúng ta sẽ mãi mãi mắc nợ con trai của ông.”

Con ông là Owens, 36 tuổi, một người đã có ba đứa con. Anh là người Mỹ duy nhất bị giết chết trong một cuộc đột kích vào một khu nhà bị nghi ngờ chứa quân khủng bố Al Qaeda, xảy ra hôm 28 tháng Giêng. Khoảng 16 thường dân và 14 dân quân thiệt mạng trong cuộc tấn công này. Ngũ Giác Đài nói rằng mục tiêu của trận đột kích ấy là lấy thông tin về những cuộc tấn công có thể xảy ra của Al Qaeda chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ.

Ông Owens nói với báo Herald rằng ông đã từ chối gặp Tổng Thống Trump, vì gia đình ông đã xin tổ chức một buổi lễ có tính cách riêng tư.

Ông Owens nhớ lại rằng vị tuyên úy có báo cho ông biết rằng Tổng Thống Trump đang trên đường từ Hoa Thịnh Đốn tới phi trường Dover. Ông đã nói với vì tuyên úy, “Tôi xin lỗi, tôi không muốn gặp ông ấy. Tôi đã nói với họ rằng tôi không muốn gặp tổng thống.”

Ông cho biết ông cũng bối rối vì ông Trump từng công kích vợ chồng Khizr và Ghazala Khan, một gia đình người Mỹ Hồi Giáo có người con trai là sĩ quan bộ binh thiệt mạng tại Iraq vào năm 2004. Ông bà Khan đã chỉ trích ông Trump, tại Đại Hội Đảng Dân Chủ vào mùa hè năm ngoái. Ông Owens cũng đặt câu hỏi tại sao Tổng Thống Trump chấp thuận cuộc đột kích ấy, chỉ cách một tuần sau khi ông nhậm chức.
Ông Owens nói với báo Herald, “Tôi đã nói với họ rằng tôi không muốn làm lớn chuyện đó, nhưng lương tâm tôi không cho tôi nói chuyện với ông ấy. Tại sao vào thời điểm này lại phải có sứ mạng ngu ngốc như vậy, khi ông ấy mới lên cầm quyền chưa tới một tuần lễ. Tại sao? Trong hai năm trước đó, không có một người lính nào đặt chân xuống Yemen? Mọi thứ dùng để đánh quân địch chỉ toàn là bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái. Lý do là vì không có một mục tiêu nào đáng giá để hy sinh mạng sống của người Mỹ. Giờ đây tại sao thình lình chúng ta phải làm cuộc một dương oai lớn lao này?"

Phát ngôn viên Sanders bênh vực cho cuộc đột kích ấy, trong cuộc phỏng vấn của bà với George Stephanopoulos, người dẫn chương trình “This Week.” Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc tấn công đã được dự định trong thời chính phủ Obama. Nhưng các cựu phụ tá của tổng thống cho biết rằng ông đã không cho xúc tiến, vì đó sẽ là một sự leo thang của việc Mỹ dính líu ở quốc gia Ả Rập nghèo khổ và bị chiến tranh tàn phá ấy.

Bà Sanders nói, “Sứ mạng đó bị nhiều người chỉ trích. Nhưng nó đã mang lại một số lượng khá nhiều tin tức tình báo và những nguồn lực rất quan trọng, giúp cứu mạng nhiều người Mỹ và những sinh mạng khác.”

Tin mới nhất đêm thứ Hai: Các viên chức Ngũ Giác Đài nói với đài NBC rằng vụ tấn công Yemen không thu thập được những tin tình báo nào quan trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp