Monday, 18/06/2012 - 08:40:15

Cha gốc Việt để 3 con ở nhà bị buộc tội tiểu hình

STAUNTON, Virginia - Cảnh sát Quận Augusta đã buộc ông Ngọc Trần, 41 tuổi, 3 khinh tội lơ là đối với trẻ em, khi ông để ba đứa con nhỏ ở nhà một mình đêm Thứ Sáu tuần rồi. Ba đứa trẻ 4, 3, và 2 tuổi được cảnh sát tìm thấy trên bậc thềm trước căn chung cư của ông Ngọc khoảng 10 giờ tối ở số 87 đường Waterford Loop. Cảnh sát cho biết các em nhỏ đang khóc. Cảnh sát vừa đến nơi thì ông Ngọc cũng vừa về tới. Ông nói với cảnh sát là đã rời nhà đi rước vợ đi làm ra. Cơ Quan Bảo Vệ Trẻ Em đã được gọi tới để điều tra.

Sắp có luật cấm tiết lộ điểm số qua thẻ học sinh

SACRAMENTO, California – Các nhà lập pháp tiểu bang California đang ra luật cấm các trường học in những thẻ học sinh trong đó ghi rõ điểm số của người mang thẻ. Thượng Viện tiểu bang đã thông qua dự luật này vào hôm Thứ Hai, với tỉ số phiếu 34 chống 2. Dự luật này được soạn thảo do vụ 2 trường trung học tại Anaheim có chính sách cấp cho học sinh các thẻ căn cước màu đen hoặc màu vàng cùng với những quyển tập với màu sắc tương ứng nếu họ đạt được điểm thi cao. Còn học sinh nào đạt điểm thấp thì chỉ được cấp cho các thẻ học sinh màu trắng. Các học sinh mang thẻ có ưu tiên cao sẽ được cho xếp hàng ăn trưa tại những quầy ít người và còn được tính giá rẻ sau khi tan trường nữa. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Lou Correa, đại diện Anaheim, là người đưa ra Thượng Viện dự luật AB1166 này, do Dân Biểu Dân Chủ Jose Solorio soạn thảo, nói nhiều phụ huynh học sinh than phiền rằng chính sách đó của các trường làm cho học sinh cảm thấy bối rối và nản chí. Sau khi thông qua, Thượng Viện trả lại Hạ Viện phiên bản mới này để Hạ Viện biểu quyết trước khi Thống Đốc California có thể ký ban hành.

Trấn áp được 30% trận cháy rừng San Diego
CAMPO, California – Hôm Thứ Hai, nhà chức trách cho hay một trận cháy rừng được gió mạnh quạt thêm lên, từng khiến cho 150 ngôi nhà tại phía Đông Quận San Diego phải di tản, hiện đã bị trấn áp tới mức 30 phần trăm. Nhưng các giới chức tại Bộ Bảo Vệ Rừng và Ngăn Hỏa Hoạn California cảnh cáo rằng trận cháy rừng rộng 907 mẫu đất tại phía Đông thị trấn Campo vẫn đang là mối đe dọa cho 200 ngôi nhà, kho vựa và các cấu trúc khác nữa trong vùng. Gần 500 nhân viên cứu hỏa đã được phái tới trấn áp ngọn lửa, từng thiêu hủy ít nhất là một ngôi nhà, đang khiến cho nhiều cư dân phải tự ý hoặc bị chính quyền ra lệnh di tản để tránh lửa. Các giới chức cho biết họ vẫn hy vọng rằng, vào tối Thứ Ba, họ sẽ có thể kiềm chế hoàn toàn trận cháy rừng này.

Washington cần liên bang giúp dọn rác sóng thần Nhật
OCEAN SHORES, Washington – Thống Đốc Washington, là Chris Gregoire, vào hôm Thứ Hai, loan báo rằng tiểu bang của bà hiện có kế hoạch dọn dẹp các vật phế thải từ trận động đất và sóng thần bên Nhật tấp vào bờ biển, nhưng cần phải có sự yểm trợ tiền bạc của liên bang. Trong một cuộc họp báo tại một khách sạn bãi biển ở Ocean Shores, Thống Đốc Gregoire cho hay, trong năm nay, Bộ Sinh Thái tiểu bang đã được cấp ngân khoản 100.000 Mỹ kim để dọn dẹp các thứ rác rưởi đó. Tuy nhiên, trong những năm tới, thế nào cũng lại có thêm nhiều món phế thải như vậy dần dà tấp vào vùng duyên hải của Washington. Vị thống đốc nhắc lại rằng các tiểu bang duyên hải miền Tây Hoa Kỳ đã đệ đạt lời yêu cầu liên bang trợ giúp tài chánh trong nỗ lực này, nhưng, cho tới nay, vẫn chưa thấy liên bang trả lời.

Người tình kể lại chuyện yêu đương với Edwards
WINSTON-SALEM, North Carolina – Nguồn tin ABC cho hay Rielle Hunter, người tình cũ của cựu Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ John Edwards, đã viết trong quyển sách mới xuất bản của cô rằng vị cựu ứng cử viên từng ra tranh cử tổng thống và phó tổng thống đã bảo cô rằng, trước đó, ông đã có 2 mối tình, rồi còn bịa ra thêm các mối tình khác với 3 phụ nữ nữa để Hunter không thấy mình quá gắn chặt với ông. Quyển sách của Hunter, nhan đề “What Really Happened: John Edwards, Our Daughter, and Me” (Những Gì Thật Sự Xảy Ra: John Edwards, Con Gái của Chúng Tôi, và Tôi”) đang chuẩn bị ra mắt bạn đọc bốn phương vào ngày 26 tháng Sáu. Quyển sách này được viết lâu rồi, nhưng chưa kịp xuất bản trước khi tòa án liên bang, sau một vụ xử không có bản án, đưa ra quyết định thôi không truy tố Edwards về tội lạm dụng quỹ tranh cử để che giấu cuộc ngoại tình với Hunter.

Microsoft tung ra thị trường máy điện toán nhỏ Surface
LOS ANGELES, California – Công ty sản xuất máy móc điện toán Microsoft đã tung ra thị trường một kiểu máy điện toán nhỏ (tablet computer) nhằm cạnh tranh với chiếc iPad của hãng Apple. Chủ Tịch Điều Hành Steve Ballmer, khi loan báo sự ra mắt của sản phẩm mới này, gọi đó là một phần “trong một loạt những máy móc điện toán mới” mà công ty của ông đang triển khai. Chiếc máy tablet dày cỡ 9,3 li này, có kèm cái giá để giữ cho nó đứng thẳng và còn có cả bàn phím nữa, chỉ cân nặng chưa tới 1,5 cân Anh. Steven Sinofsky, giám đốc bộ phận sản xuất Windows của Microsoft, đã gọi chiếc máy loại mới này là “một máy tablet hoàn hảo như máy PC và cũng là một máy PC có thể dùng như một máy tablet thật tiện lợi”.

Đã mổ khám xong tử thi của Rodney King
RIALTO, California – Hôm Thứ Hai, nhà chức trách cho hay các nhà điều tra đã cho mổ khám tử thi của Rodney King, nhưng còn cần phải chờ thêm mấy tuần lễ nữa mới có thể biết đích xác nạn nhân chết vì cái gì. Các chuyên viên mổ khám tử thi cũng cần phải chờ kết quả những cuộc thí nghiệm độc tố, được dự trù kéo dài tới 6 tuần lễ mới xong, để rồi từ đó mới có thể đi đến kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết của King. Cảnh sát, lúc tới nơi để đáp ứng lời kêu cứu từ hôn thê của King, đã lôi nạn nhân từ dưới đáy hồ bơi bên ngoài ngôi nhà lên. Rodney King, 47 tuổi, trở thành nổi tiếng sau khi bị cảnh sát Los Angeles đánh đập nặng nề hồi năm 1991, với hơn 50 cú đánh bằng dùi cui cùng với hằng chục cú đá vào người. Khi cuộn băng video về vụ đánh đập này, do một tay thu hình tài tử thực hiện, được tung lên truyền hình khắp thế giới và sau khi 3 trong 4 nhân viên cảnh sát tham gia đánh đập nạn nhân được một tòa án tha bổng, người da màu tại các khu phố ở Los Angeles đã dấy lên một cuộc bạo loạn dữ dội kèm theo những cuộc đốt phá kinh hoàng suốt mấy hôm liền.

8 thành viên Chiếm Đóng mắc tội xâm nhập
NEW YORK, New York – Hôm Thứ Hai, 8 thành viên phong trào Chiếm Đóng Wall Street đã bị kết tội xâm nhập bất hợp pháp vì đã phá rào xông vào một khu đất tư trong một cuộc biểu tình hồi tháng Chạp năm rồi. Những người này đã trèo qua một hàng rào cao 8 foot, bất chấp một bảng cấm vượt qua tường để tiến vào công trường mang tên Duarte Square tại Lower Manhattan do Hội Thánh Trinity Church làm chủ. Trong phiên tòa diễn ra tại Tòa Án Hình Sự Manhattan, một bị cáo, tên là Mark Adams, còn bị kết tội ra sức dùng một chiếc kềm cắt bù-loong để bẻ khóa cánh cổng vào công trường. Adams bị Chánh Án Matthew Sciarrino kết án 45 ngày tù, còn 7 bị cáo còn lại thì mỗi người lãnh án làm 4 ngày công tác phục vụ cộng đồng.

Nghi can bị bắt nhờ hình được đưa lên truyền hình
GALT, California – Một phụ nữ, mà hình ảnh được chiếu hình lên sô truyền hình “Những Kẻ Bị Truy Nã Gắt Gao Nhất Tại Mỹ” vì dính líu tới vụ tấn công người tình cũ cùng với cô bồ mới của ông này, vừa mới bị bắt giữ tại Quận Sacramento, California. Cảnh sát tại Galt cho hay họ đã bắt được Tina Barron, 26 tuổi, ngay sau lúc 2 giờ rưỡi sáng hôm Thứ Hai tại nhà một người quen mà đương sự đến ở. Người phụ nữ này đã bị lập hồ sơ đem nhốt vào khám đường Rio Cosumnes Correctional Center về tội tấn công bằng vũ khí gây chết người để rồi làm cho kẻ sống chung nhà với bà bị thương. Barron bị tố cáo đâm người bạn trai của bà hồi tháng Giêng trong một ngôi nhà ở Sacramento mà hai người cùng ở chung sau một trận cãi vã về quyền nuôi dạy con cái của họ.

Một ký giả cắt ngang bài nói chuyện của TT Obama hai lần
WASHINGTON - Một ký giả đã cắt lời Tổng Thống Mỹ khi tại buổi họp báo ở Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, ông này hỏi một câu ngay vào lúc Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn. Ông ký giả tên là Neil Munro của báo The Daily Caller, đã hỏi: “Tại sao ngài Tổng Thống lại ưu tiên cho người lao động ngoại quốc hơn là lo cho dân Mỹ?”, khi chất vấn về quyết định mới đây của Tổng Thống Obama ngưng trục xuất di dân gốc Latino đang cư trú bất hợp pháp ở Mỹ. Ông Obama liền ngưng bài nói chuyện và nói: “Đây có phải là lúc đặt câu hỏi đâu, thưa quý ông”. Nhưng sau đó ông Munro lại tiếp tục cắt lời ông Obama. Lần này Tổng Thống Hoa Kỳ nói: “Tôi không có ý cãi lộn với ông đâu. Tôi đang trả lời câu hỏi của ông đấy”. Nhưng chủ bút của báo là ông Tucker Carlson đã bảo vệ ký giả Munro và nói: “Nhiệm vụ của một ký giả là đặt câu hỏi. Công việc của chúng tôi là tìm hiểu chính quyền liên bang đang làm cái gì. Chính trị gia thường không muốn nói cho chúng ta biết. Chúng tôi tự hào vì có Neil Munro”.

Chó giữ cọp ở Nam Phi
PORT ELIZABETH, Nam Phi - Thường thì chó giữ các bầy cừu, một hình ảnh quen thuộc trên thế giới. Nhưng có lẽ Solo là chú chó độc đáo nhất thế giới vì nó chuyên… giữ cọp. Tuy mới 4 tuổi rưỡi, song Solo đã đắc lực làm việc cho công viên Seaview Lion Park ở Port Elizabeth của Nam Phi, vì nhiệm vụ của nó là canh chừng bầy cọp con thuộc dòng giống cọp Siberia khi phải hướng dẫn chúng đi uống nước rồi trở về. Tuy chạy vun vút giữa bầy cọp nhỏ, song Solo vẫn khôn khéo tránh đến gần vì dù sao những cú tát đầy móng nhọn của bầy hổ cũng rất nguy hiểm. Ashley Gombert, giám đốc khu công viên, cho hay: “Bầy cọp chạy lung tung khi đi uống nước, nhưng Solo đã chăn dắt chúng đàng hoàng. Nó thỏai mái lắm vì nó và đám cọp con đã quen biết nhau từ khi đám cọp lọt lòng mẹ”. Solo có vẻ rất thích công việc của nó, vì ngoài cọp, nó còn canh giữ cả bầy sói con nhỏ nữa.

Bầy sói giết chết một nhân viên kiểm lâm Thụy Điển
STOCKHOLM, Thụy Điển - Hôm Chủ Nhật, một bầy sói đã tấn công và giết chết một nhân viên làm việc tại một trong các công viên hoang dã nổi tiếng nhất Thụy Điển. Nạn nhân là một phụ nữ 30 tuổi và cảnh sát cho hay không biết lý do gì khiến bầy sói tấn công người này. Một đại diện cảnh sát ở quận hạt Ostergothand, nơi có công viên Kolmarden, cho báo chí biết rằng người phụ nữ bị cắn xé nặng nề đến nỗi bà qua đời vì các vết thương của mình. Công viên Kolmarden là công viên hoang dã lớn nhất Bắc Âu, nằm cách thủ đô Stockholm khoảng 93 dặm về hướng Nam. Theo chuyên gia về động vật của công viên là Mats Hoggren thì không có nhân chứng từ đầu của cuộc tấn công nên người ta khó biết chuyện gì đã xảy ra. Một nhân viên đã cầm súng sẵn sàng bắn bầy sói nếu chúng lại tấn công khi các nhân viên cấp cứu đến nơi. Mỗi năm có đến nửa triệu du khách đến thăm viếng công viên Kolmarden.

Bùa ngải phù thủy vẫn được tin là có thật ở Nam Phi

JOHANNESBURG, Nam Phi - Một nghiệp đoàn thợ mỏ hàng đầu của Nam Phi vừa tố cáo đối thủ của mình đã dùng bùa ếm để thu đoạt công nhân của họ. Nghiệp đoàn NUM đã lâm vào cuộc chiến tranh thợ mỏ với nghiệp đoàn AMCU trong một vùng có mỏ platinum lớn nhất thế giới do công ty Impala Pltinum quản lý. Frans Baleni, tổng thư ký nghiệp đoàn NUM cho báo chí hay: “Một trong các cách thức được đối thủ chúng tôi sử dụng là muti”. Ông Baleni đang nói đến loại thuốc bùa truyền thống của Nam Phi có thể được chế tạo từ cơ thể động vật hay người của các thầy phù thủy. Các thành viên của nghiệp đoàn NUM tin chắc là AMCU có nhiều thầy phù thủy cao tay ấn. Phù thủy “sangoma” vẫn còn phổ biến và được nể vì ở Nam Phi, ngay cả giới tài chính và chính trị gia cũng thế. Ông Baleni cho là vấn đề này không thể bị xem thường vì nhiều công nhân thợ mỏ Nam Phi tin tưởng vào quyền lực của phù thủy.

Tượng Bạch Thố gây chia rẽ cộng đồng cựu chiến binh
DEDHAM, Massachusetts - Một nhóm cựu chiến binh của thành phố Dedham của tiểu bang Massachusetts đã bày tỏ sự bất mãn của họ khi một bức tượng thỏ trắng khổng lồ làm bằng sợi thủy tinh đã được trưng bày gần bên một bảo tàng viện chiến tranh. Con thỏ trắng giờ đây có tên là “Hòa Bình”, nằm trong chiến dịch vận động gây quỹ cho nghệ thuật, và Hội Đồng Thành Phố Dedham còn có kế hoạch dựng 15 tác phẩm tương tự về Bạch Thố trong thành phố. Dedham nổi tiếng với truyền thống tạc tượng bằng gốm với hình tượng thỏ trắng như một cách để vinh danh. Công ty chế tạo tượng gốm Dedham Pottery, vốn được thành lập vào năm 1896, có biểu tượng là một con thỏ. Lúc đầu con thỏ có tên là “Leroy”, đã được một cựu chiến binh tạc để vinh danh một cựu chiến binh khác đã hy sinh vào tháng Giêng năm nay, nhưng nhiều cựu chiến binh đã không đồng ý. Trong tuần sau, thành phố Dedham phải mang vấn dề “thỏ trắng” ra tòa để xem pháp luật sẽ giải quyết ra sao vấn đề tôn vinh các tử sĩ này.

Bà Su Kyi cùng đi với ca nhạc sĩ Bono

OSLO, Norway - Nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi của đất nước Miến Điện, cùng với ca nhạc sĩ lừng danh Bono từ giã xứ sở của giải thưởng Nobel, để đến lãnh địa của ban nhạc U2. Cả hai đáp máy bay đi Dublin, thủ đô của Ái Nhĩ Lan, tham dự cuộc hòa nhạc mà Bono và U2 tổ chức để vinh danh bà Suu Kyi. Ca nhạc sĩ Bono đã viết bài hát “Walk On” ca ngợi chuyện xa cách lâu dài của bà Suu Kyi với người thân, và đã dành riêng chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới U2 2009 cho bà, dẫu trước đó anh chưa từng gặp người phụ nữ Miến Điện này. Tại Na Uy, bà Suu Kyi đọc diễn văn nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1991 và giải Rafto Prize năm 1990. Tại buổi hòa nhạc ở Dublin, Ái Nhĩ Lan, ca nhạc sĩ Bono sẽ trao tặng bà Suu Kyi giải thưởng cao quý nhất Đại Sứ của Lương Tâm của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế; đồng thời, bà cũng được nhận văn bằng tiến sĩ danh dự của đại học Trinity College Dublin.

Quốc vương Kuwait đình chỉ quốc hội trong một tháng
KUWAIT CITY, Kuwait – Thông tấn xã quốc gia KUNA đưa tin, quốc vương Kuwait đình chỉ quốc hội trong một tháng, để nhìn lại những chất vấn mà các thành viên đối lập trong quốc hội đã đặt ra cho Bộ Trưởng Nội Vụ Sheikh Ahmad al-Hamoud al-Sabah. Quốc Vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah có thể ra sắc lệnh trong trường hợp khẩn cấp theo hiến pháp, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng chính trị đang phát triển, và dành thời gian cho các cuộc đàm phán giữa chính phủ và thành viên quốc hội. Các nhà lập pháp đối lập đã chất vấn Bộ Trưởng Nội Vụ Sheikh Ahmad al-Hamoud al-Sabah, một thành viên của gia đình đang cầm quyền, và là một trong số những người có quyền lực nhất sau Thủ Tướng. Họ muốn gặp và chất vấn ông trong ngày Thứ Ba về quyền công dân theo luật pháp Kuwait, và về người dân không có quốc tịch, một chủ đề gây tranh cãi trong đất nước sản xuất dầu vốn có những tiêu chuẩn chặt chẽ về quốc tịch. Kuwait có 4 chính phủ trong vòng 6 năm; cuộc bầu cử quốc hội diễn ra chớp nhoáng hồi tháng Hai, nhưng căng thẳng giữa nội các và các thành viên đã leo thang nhanh chóng, cản trở việc thành lập và kế hoạch chính sách kinh tế trong nước. Các nghị sĩ đối lập cũng yêu cầu thẩm vấn bộ trưởng dầu khí và bộ trưởng quốc phòng, về những vấn đề khác nhau. Sự tra hỏi như vậy sẽ kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, và sẽ có thể buộc các bộ trưởng phải từ chức.

Các cường quốc và Iran đàm phán nguyên tử
MOSCOW, Nga – Cuộc đàm phán về nguyên tử giữa các cường quốc trên thế giới và Iran bắt đầu hôm Thứ Hai, nhằm kết thúc một thập kỷ dài trì hoãn chương trình hạch tâm của Tehran, và cũng để ngăn chặn hiểm họa sẽ có một cuộc chiến tại Trung Đông. Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad cho biết, Tehran chuẩn bị ngưng làm giàu uranium cấp cao - một quá trình có thể được dùng để chế tạo vụ khí nguyên tử - nếu sáu cường quốc đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu. Nhưng không rõ Tổng Thống Ahmadinejad có bao nhiêu ảnh hưởng trong cuộc đàm phán, và cũng phải xem coi nhận xét của ông có phản ảnh vị trí của Tehran trong bàn hội nghị hay không. Các chuyên gia và các nhà ngoại giao nói rằng, không có bước đột phá trong cuộc họp ở Mạc Tư Khoa, khi các cường quốc thế giới đã cảnh giác rằng Iran có thể tìm thấy những nhượng bộ từ các cuộc đàm phán, nhằm giúp Tehran có nhiều thời gian hơn để phát triển một vũ khí có khả năng nguyên tử. Israel đe dọa bỏ bom Iran, nếu cuộc đàm phán không tìm ra được giải pháp. Thị trường dầu hỏa lo lắng trước triển vọng gia tăng căng thẳng; khu vực kinh tế thế giới yếu kém có nguy cơ kiệt quệ thêm vì giá dầu thô tăng.

Lực lượng Syria bao vây thành phố, TQLC của Nga sẵn sàng
BEIRUT, Lebanon - Các nhà hoạt động đưa tin, lực lượng an ninh Syria bao vây toàn bộ khu vực của phe đối lập trên toàn quốc, mục tiêu nhắm vào thị trấn Douma cách thủ đô khoảng 15km, nơi quân nổi dậy kiểm soát nhiều tuần. Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria có trụ sở tại Anh nói rằng, ít nhất 23 người thiệt mạng hồi trưa ngày Thứ Hai, trong số đó có 7 người ở Douma. Các cuộc đụng độ đã gia tăng, ngay khi quan sát viên quốc tế đình chỉ nhiệm vụ. Theo hãng thông tấn Interfax, một nguồn tin ẩn danh từ hải quân Nga cho biết, Mạc Tư Khoa chuẩn bị gửi thủy quân lục chiến đến Syria trong trường hợp cần thiết, để bảo vệ nhân viên và loại bỏ các dụng cụ của cơ sở hải quân Nga, trong cảng Tartous của Syria tại Địa Trung Hải; một dấu hiệu cho thấy sự xung đột tại Syria sẽ còn leo thang nhiều hơn nữa. Nga là một trong số các nước ủng hộ chính phủ Syria, hỗ trợ lập luận của Tổng Thống Assad khi cho rằng, có một thế lực khủng bố được các nước ngoài làm hậu thuẫn, đứng đằng sau tình trạng bất ổn.

Cảnh sát bụng phệ Pakistan phải ăn kiêng hay là mất việc
PUNJAB, Pakistan – Nữ phát ngôn viên Babila Ghazanfar nói với hãng thông tấn AFP rằng, ông Habibur Rehman, cảnh sát trưởng tại thị trấn đông dân Punjab của Pakistan, đã ra lệnh cho 175.000 nhân viên không được phép để vòng eo của họ vượt quá 90cm (38 inch). Những cảnh sát có bụng phệ phải ăn kiêng, hay phải từ bỏ nhiệm vụ. Bà Ghazanfar trích lời của ông Rehman nói với các quan chức trong tháng trước như sau: “Tôi đang ăn kiêng và nếu như tôi làm được, tại sao quý vị không làm được?”. Tờ báo địa phương The News đăng tin, trụ sở chính của quân đội ở thành phố Rawapindi bị nhiều cuộc tấn công của Taliban, nơi đó có đến 77% các quan chức quá thặng dư cân, và nói thêm rằng con số nhân viên “cảnh sát có thể giảm sút vì chiến đấu với tình trạng lên cân”. Các sĩ quan có thời gian từ bây giờ đến ngày 30-6-2012 để làm gọn thân hình. Từ ngày 01-07, những ai quá béo sẽ không được làm việc trong ngành cảnh sát. Các nhân viên phải tập thể dục, chạy bộ, kể cả việc chạy đua để gầy bớt đi. Quan chức quá dư cân không thể làm việc có hiệu quả, không thể rượt bắt cướp và các tội phạm khác.

Ứng cử viên Huynh Đệ Hồi Giáo đắc cử tổng thống Ai Cập

CAIRO, Ai Cập – Ông Mohammed Mursi, ứng cử viên của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đã chiến thắng trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống, điều này cho thấy lần đầu tiên sức mạnh của quân đội bị lu mờ trong đất nước Ai Cập. Tuy nhiên, hai vị tướng của Hội Đồng Tối Cao của Lực Lượng Vũ Trang (SCAF) nhắc lại rằng, cơ quan cầm quyền sẽ chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống vào ngày 30-6, và ông sẽ có đầy đủ quyền lực của một tổng thống. Chiến thắng của ông Mursi cũng đánh dấu lần đầu tiên Hồi Giáo nắm quyền tổng thống, trong quốc gia đông dân nhất của thế giới Ả Rập. Đối thủ của ông Mursi là ông Ahmed Shafiq gọi việc chiến thắng của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo là “hành vi kỳ dị”. Tuy nhiên, cơ quan truyền thông quốc gia Al-Ahram viết trên trang mạng rằng vừa khởi sự ông Mursi đã dẫn đầu. Sau khi kiểm toàn bộ phiếu của 27 thị trấn trên toàn đất nước Ai Cập, ông Mohammed Mursi đã chiếm được 51% số phiếu, ông Ahmed Shafiq chiếm 49%. Trụ sở chính của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo ở Cairo tràn ngập niềm vui, ông Mursi cảm ơn những người Ai Cập đã bỏ phiếu cho ông,và cam kết làm việc “tay trong tay với tất cả dân chúng Ai Cập để có một tương lai hòa bình, phát triển, dân chủ, và tốt đẹp hơn”. Ông nói thêm: “Chúng tôi không tìm cách trả thù hay phá hủy bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ xây dựng một đất nước dân chủ, hiện đại cho tất cả người Ai Cập , người Hồi Giáo và người Kitô hữu giống hệt như nhau”.

Cặp nam nữ giết người phân thây, bỏ xác ngoài rừng
PARIS, Pháp Quốc – Hôm Thứ Hai, cảnh sát Pháp thẩm vấn một cặp nam nữ người Trung Quốc, bị tố cáo đã giết người và cắt đầu của một cặp nam nữ khác, sau đó đem xác không đầu của nạn nhân vứt bỏ tại khu rừng Vincennes nổi tiếng. Cặp đôi này bị bắt khi ra tự thú, sau đó đã hướng dẫn cảnh sát cùng đoàn quân khuyển tìm xác của một phụ nữ, tại khu rừng Vincennes nổi tiếng trong ngày Thứ Sáu. Họ nói rằng đã sát hại một nam một nữ cũng người Trung Quốc. Dựa theo lời khai của họ, cảnh sát đã tìm thấy thi thể của người đàn ông trong ngày Chủ Nhật. Cặp đôi này thú nhận đã giết người, vì tranh chấp với nạn nhân về cái chết của con nạn nhân. Đứa trẻ do họ chăm sóc vô tình đã chết hồi đầu tháng, họ bỏ xác em bé vào túi rác để giấu. Họ đã chạy về Trung Quốc ngay sau khi giết luôn cha mẹ của em bé, nhưng “quá hối hận” nên đã về Pháp. Một luật sư khuyên họ đi tự thú, và họ đã làm. Thi hài của nạn nhân tìm thấy, đúng vào lúc cảnh sát nhận được thông báo Luka Rocco Magnotta người Cannada bị nghi ngờ đã sát hại và phanh thây một sinh viên Trung Quốc, chạy trốn đến Paris.

52 người chết vì bạo động tôn giáo tại Nigeria
KADUNA, Nigeria – Có ít nhất 52 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tôn giáo, khi 3 người ôm bom tự sát xông vào các nhà thờ ở phía Bắc Nigeria. Thi hài chất đống trong nhà xác và các nghĩa trang tại thành phố Kaduna. Thanh niên Kitô giáo đã chặn, kéo người Hồi Giáo ra khỏi xe hơi, xe gắn máy, và giết họ. Tuy chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom này, nhưng giáo phái Hồi Giáo Boko Haram tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhà thờ vào hai ngày Chủ Nhật tuần trước, cũng như các vụ đánh bom khác. Bạo lực làm dấy lên nỗi lo ngại về xung đột giáo phái tại Nigeria. Nhóm người Boko Haram đánh bom nhà thờ dường như tính toán để kích động xung đột giáo phái nhiều hơn ở một nơi người Kitô giáo miền Nam và người Hồi Giáo miền Bắc cùng tụ họp.

Đánh bom tự sát chống Shiite khiến 15 người thiệt mạng
BAQUBA, Iraq – Một đại tá cảnh sát cho biết, kẻ ôm bom tự sát nhắm vào những người đưa tang đang tụ họp tại trung tâm Baquba phía Bắc Baghdad, đã giết hại 15 người. Trong số nạn nhân có 1 trung úy, 4 quan chức cảnh sát, 7 thành viên của lực lượng an ninh. Khi ông Sami al-Massudi, phó quan chức của cơ quan ủng hộ Shiite đến giám sát vùng tôn giáo Shiite tại Iraq; quả bom bên đường đã nổ tung đúng vào lúc đoàn xe của ông đi ngang qua vùng Saidiyah phía Nam Baghdad hồi 12 giờ 15 phút trưa. Ba người cận vệ của ông bị thương. Vụ nổ trong ngày Thứ Hai chỉ là vụ nổ mới nhất, trong một chuỗi các vụ tấn công, mục tiêu nhắm và nhóm đa số Shiite ở Iraq.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp