Sunday, 09/02/2020 - 10:25:13

Chà là nảy mầm từ hạt giống 2,000 năm


Khoa học gia Do Thái trồng được cây chà là này từ hạt giống có từ 2,000 năm trước. Họ đặt tên cho cây này là 'Hannah' và đang hy vọng cây sẽ ra trái. (Alex Levac)


ISRAEL - Các nhà khoa học vừa trồng thành công 6 cây chà là từ hạt giống được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ trên sa mạc Judean. Một giống cây chà là đã tuyệt chủng vừa được hồi sinh từ những hạt giống lâu đời nhất trong tự nhiên, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y học Tự nhiên Louis L. Borick (NMRC) hôm thứ Tư cho biết. Các hạt giống, khoảng 2,000 năm, được thu thập bên trong các lâu đài và khu định cư cổ đại, ở một vùng Biển Chết đã cạn khô trên sa mạc Judean, phía nam Israel.
"Đó là phát hiện đáng kinh ngạc. Các hạt chà là được tặng cho Hoàng đế La Mã như một món quà vào ngày sinh nhật của ông ấy. Điều này đã được ghi chép lại bởi nhiều nhà sử học và địa lý cổ đại,” bà Sarah Sallon, Giám đốc NMRC cho biết. Hạt chà là Judean có kích thước lớn hơn đáng kể so với các giống chà là ngày nay, có lẽ vì kích thước trái lớn hơn. Chúng được mô tả là có phẩm chất tốt và được sử dụng làm thuốc trong y học. Giống cây chà là cổ đại này có khả năng thích nghi cao với môi trường sống khắc nghiệt xung quanh Biển Chết, nơi có độ ẩm thấp và đất nhiễm mặn.
Để làm hạt giống nảy mầm, nhóm nghiên cứu đã ngâm chúng trong nước 24 giờ, sau đó xử lý bằng kích thích tố và phân bón hữu cơ. Sau khi bỏ một số hạt bị hư, họ trồng phần còn lại vào chậu đất và dùng nước có pha phân bón để tưới cho chúng. Cuối cùng, 6 trong 33 hạt giống đã nảy mầm. "Một số hạt chỉ mất vài tuần nhưng một số khác mất tới vài tháng,” bà Sallon cho hay. "Thiên nhiên bảo tồn DNA bên trong hạt hàng ngàn năm.
Chúng có thể được đánh thức vào một ngày nào đó khi gặp điều kiện thích hợp.” Các cây non lần lượt được đặt tên là Adam, Jonah, Uriel, Boaz, Judith và Hannah theo kinh thánh. Nhóm nghiên cứu đã trồng 3 cây non trong nhà kính, trong đó có Hannah - một cây chà là cái được kỳ vọng sẽ ra hoa trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn về khả năng đậu trái của nó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp