Thursday, 22/03/2012 - 08:53:54

Cha nuôi phạm tội tình dục với con gái 13 tuổi

FRESNO, California – Một bồi thẩm đoàn tại California đã kết tội một cựu giáo viên ở Fresno vì đã quan hệ tình dục với người con gái nuôi 13 tuổi của ông. Tờ Fresno Bee tường thuật rằng William Green, 33 tuổi, đã bị coi là coi là phạm 6 tội danh đại hình liên quan tới hành vi dâm dục với trẻ em và ba tội danh tiểu hình liên quan tới việc xâm hại tình dục và quấy nhiễu một cô gái nuôi khác 16 tuổi. Bồi thẩm đoàn đã đưa ra bản luận tội Green vào hôm Thứ Tư sau 3 giờ nghị án. Green phải đối diện với bản án 20 năm tù khi đương sự bị kết án vào ngày 19-4. Sau đó, tên tuổi của đương sự còn bị ghi suốt đời vào sổ liệt kê những kẻ tấn công tình dục. Green từng là một giáo viên dự bị và cũng là một huấn luyện viên bóng rổ cho Học Khu Thống Nhất Fresno Unified School District.

5 công ty cho vay bị tòa liên bang phong tỏa tài sản
WASHINGTON – Một tòa án liên bang đã phong tỏa tài sản của 5 công ty California đang bị điều tra về tội âm mưu lường gạt những chủ nhà có nguy cơ bị xiết nhà. Ủy Hội Ngành Nghề Liên Bang (FTC) cho biết họ đã mở cuộc điều tra các công ty nói trên, từng tính chi phí lên tới 10.000 Mỹ kim trong dịch vụ cố vấn pháp luật và thanh tra tài chánh cá nhân. Theo bản cáo trạng, được đệ nộp Tòa Án Liên Bang Khu Vực ở trung bộ California vào ngày 5-3, chủ nhân Sameer Lakhany của 5 công ty có trụ sở tại Santa Ana, California, từng dụ dỗ chủ các ngôi nhà tham gia nộp đơn kiện các công ty cho mượn tiền mua nhà với mục đích chận không cho họ tịch biên nhà cửa, giảm thiểu tiền trả nợ bị trễ hàng tháng và để lãnh được một số tiền. Các công ty mà tài sản bị phong tỏa là Credit Shop, Fidelity Legal, Titanium Rally, Precision Law Center Inc. và Precision Law Center LLC.

Cảnh sát Fall River xác định được nghi can trong vụ nổ súng
FALL RIVER, Massachusetts – Hôm 20-3-2012, khi cảnh sát truy dò khắp khu North Main Street, thì một trong những danh tánh bỗng đập vào mắt nhiều lần. Họ nhận được một tờ trát tòa ra lệnh bắt giữ Tommy Nguyễn, 17 tuổi, không có địa chỉ trong hồ sơ, vì đã bắn một người đàn ông 31 tuổi, cư ngụ tại Fall River. Vụ nổ súng xảy ra lúc 2 giờ 20 trưa Thứ Ba. Đến hôm sau, cảnh sát trưng ra một bức ảnh của Tommy Nguyễn, và kêu gọi công chúng giúp đỡ. Trước đó, các nhân viên công lực đã được gọi tới đường North Main và đường Odd, khi người đàn ông bị bắn ấy chạy đến một chiếc xe cảnh sát đang đậu ở góc đường North và đường Prospect. Cảnh sát băng bó vết thương trên cổ tay phải của nạn nhân, đồng thời gọi thêm đồng đội tới. Chỉ trong vòng mấy phút, các cảnh sát viên và thám tử đã tràn ngập khu vực, chặn những người qua lại, trong khi tìm kiếm những người làm chứng. Là một người khét tiếng trong khu vực ấy, Tommy Nguyễn là kẻ bị truy lùng nhiều nhất. Đương sự bị truy nã vì những điều tố cáo về tội tấn công với ý định sát nhân, hành hung gây trọng thương, phá rối trị an có võ khí, giữ súng không có giấy phép, và nổ súng gần nơi gia cư. Cảnh sát treo một phần thưởng tiền mặt cho những ai cung cấp tin tức giúp bắt giữ nghi can. Một số nhân chứng cho biết rằng người đàn ông bị bắn ấy trước đây từng được tòa gọi ra làm chứng trong một phiên xét xử tội sát nhân. Cảnh sát nói rằng dường như Tommy Nguyễn có biết người đàn ông bị y bắn, và vụ nổ súng không phải là ngẫu nhiên. Thám tử John McDonald là viên chức cầm đầu cuộc điều tra về vụ này. Ai có tin tức xin gọi cho ông McDonald, hoặc cho đường dây TIPS của Sở Cảnh Sát qua số 508-672-8477.

Điều tra tử thi cho thấy Whitney Houston chết đuối
LOS ANGLELES, California – Hôm Thứ Năm, các giới chức ngành điều tra tử thi cho hay nữ ca sĩ Whitney Houston đã chết đuối trong một bồn tắm tại khách sạn, nhưng họ nói thêm rằng bệnh tim và việc sử dụng kinh niên chất cocaine cũng là những yếu tố có thể đóng góp vào cái chết của nữ danh ca quá cố này. Việc công bố các kết quả khám nghiệm tử thi đã chấm dứt nhiều tuần lễ đồn đoán về nguyên do gây ra cái chết vào hôm 11-2 của người ca sĩ từng đoạt Giải Grammy Award ngay vào hôm trước buổi lễ trao giải này của năm nay. Qua một bản tuyên bố, cảnh sát tại Beverly Hills cho hay không có bằng cớ nào cho thấy có kẻ đã hãm hại Houston. Một giới chức trong ban điều tra tử thi, là Craig Harvey, nói rằng cocaine và các phó sản của loại ma túy này cũng đươc tìm thấy trong cơ thể của nạn nhân, và phải được coi là yếu tố có khả năng đóng góp vào cái chết đột ngột của Whitney Houston.

Quân nhân chỉ trích Tổng Thống Obama bị kỷ luật
SAN DIEGO, California – Hôm Thứ Tư, Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã cảnh cáo một trung sĩ trong quân chủng rằng đương sự đã công khai chỉ trích Tổng Thống Obama, một hành động vi phạm chính sách của Ngũ Giác Đài cấm các quân nhân làm chính trị, và sẽ bị sa thải khỏi quân đội. Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Gary Stein, ở Trại Pendleton, California, đã mở một trang Facebook gọi là Armed Forces Tea Party (Phong Trào Tea Party Trong Quân Lực) nhằm khuyến khích các bạn đồng ngũ thực thi quyền tự do ngôn luận. Vài ba tháng trước đây, viên trung sĩ này có tuyên bố rằng anh ta sẽ không tuân theo các mệnh lệnh bất hợp pháp của vị tổng tư lệnh quân đội, tức tổng thống. Quân nhân này còn chỉ trích cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta vì những lời bình luận của ông về tình hình tại Syria.

Bắn nhau tại Stockton, dân chết, cảnh sát bị thương
STOCKTON, California – Nhà chức trách cho hay một người đàn ông đã chết trong khi bắn nhau với cảnh sát Stockton ở California, và cuộc chạm súng cũng làm bị thương một nhân viên cảnh sát. Vụ này xảy ra vào lúc 10 giờ đêm hôm Thứ Tư 21-3 trong khi cảnh sát đang điều tra một vụ giết người diễn ra trước đó 2 ngày. Thám Tử Joe Silva nói với Đài KCRA-TV rằng trong lúc nhân viên cảnh sát đang nói chuyện với các cư dân gần trường trung học Plaza Robles High School thì một cảnh sát viên bị nghi can là Chomrean Meas, ở Stockton, bắn. Thế là các cảnh sát viên liền bắn trả. Kết quả của vụ bắn nhau là cảnh sát viên Keith Berry và Meas bị thương. Viên cảnh sát cùng với nghi can 19 tuổi bị thương đã được chở tới bệnh viện cứu cấp, nhưng tại đây Meas đã tắt thở. Viên cảnh sát thì được giải phẫu và đang trên đường hồi phục.

Vụ kiện đòi phải kiểm soát sinh quán của ứng cử viên
SACRAMENTO, California – Những kẻ từng tin rằng Tổng Thống Barack Obama sinh ra ở Phi Châu nay lại nộp đơn kiện đòi Tổng Thư Ký tiểu bang California phải chứng minh tư cách hợp pháp của các ứng cử viên tổng thống trước khi đưa tên của họ vào lá phiếu cho dân bầu vào tháng 11 này. Một số chính trị gia đã liên kết với một số cử tri trong tiểu bang thuộc nhóm người đòi biết sinh quán của các vị tổng thống (birthers) để nộp đơn kiện tại Sacramento với mục đích chất vấn tính hợp pháp của ứng cử viên tổng thống Mitt Romney. Luật Sư Gary Kreep nói với tờ Los Angeles Times rằng ông Romney bị nghi ngờ bởi vì cha mẹ của ông đã sinh sống tại Mễ Tây Cơ rất nhiều năm. Ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ thuộc Đảng Cộng Hòa, là John Albert Dummett Jr., đã cùng với Markham Robinson, thuộc Đảng Độc Lập Mỹ tại California, và những người đồng chí hướng đứng ra đâm đơn kiện.

Thanh niên quay lén kẻ khác trong buồng tắm bị bắt
CYPRESS, California - Johnny Nguyễn, 19 tuổi, bị câu lưu hôm Thứ Ba sau khi một người đàn ông bắt quả tang anh này đang dùng điện thoại quay hình lén ông ấy trong toilette khoảng 3 giờ 15 chiều, theo cảnh sát Cypress cho hay. Chuyện xảy ra tại trường đại học cộng đồng Cypress College. Cũng theo cảnh sát, Johnny đã nhận rằng mình từng quay hình những người đàn ông khác hai lần trong cùng ngày và 15 lần khác trong năm qua tại khuôn viên học đường này. Tuy vậy, Johnny bị giam rồi thả ra với giấy phạt một tội tiểu hình nhìn trộm người khác và sẽ ra tòa ở Westminster ngày 2-5 sắp tới. Ai cho rằng mình là nạn nhân vụ này có thể gọi 714-229-6631.

Mèo sống sót dưới mui xe hơi qua hành trình 85 dặm
SANTA CRUZ, California – Một chị mèo đi xe lậu vẫn an toàn mặc dù chị đã phải trải qua một cuộc hành trình dài 85 dặm ngay bên dưới mui xe, chỗ có buồng máy. Có lúc, chiếc xe hơi chở chị mèo đã vượt qua Cầu Golden Gate, tức Cầu Kim Môn, danh tiếng của San Francisco, tức Cựu Kim Sơn. Một phát ngôn viên Trung Tâm Thú Vật Quận Santa Cruz cho hay rằng có lẽ chị mèo 8 tháng này chỉ muốn có một nơi chốn ấm áp để đánh một giấc mà thôi chứ chẳng muốn lên xe, xuống ngựa gì. Tờ Santa Cruz Sentinel tường thuật rằng người tài xế chiếc xe van chở chị mèo đã rời Quận Marin rồi chạy tới ngủ qua đêm tại một bãi đậu xe ở Mill Valley trước khi lên đường đi Santa Cruz vào sáng hôm Thứ Tư. Khi dừng xe lại để đổ nhiên liệu tại một cây xăng, bác tài bỗng nghe có tiếng meo meo rõ mồn một. Bác tài bèn giở nắp mui xe lên thì khám phá thấy đó là một chị mèo, cổ đeo một chiếc vòng màu xanh cùng với một cái chuông nhỏ, nhưng không thấy có thẻ ghi lý lịch của tay đi xe lậu.

Đại diện Vatican cho biết đối thoại với Bắc Kinh rất khó khăn
VATICAN - Hôm Thứ Năm, nhân vật số hai của Tòa Thánh Vatican, Đức Hồng Y Tarcision Bertone cho báo chí hay là đối thoại với Trung Cộng vẫn còn khó khăn. Từ năm 1951, Vatican không còn liên lạc ngoại giao chính thức với Trung Cộng, nhưng từ khi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI lên nắm quyền vào năm 2005 thì đã có cải tiến. Nhưng vào năm 2011, Đức Giáo Hoàng tố cáo Bắc Kinh ép các chức sắc Thiên Chúa ở Trung Cộng phải tách ra khỏi ảnh hưởng của Vatican. Đức Hồng Y Bertone nói: “Đối thoại vẫn tiếp tục, nhưng có khi việc này trở nên khó khăn, đứt đoạn, rời rạc”. Các giáo dân Thiên Chúa ở Trung Cộng rất bối rối vì họ không biết ngả theo ai, theo Vatican hay theo Giáo Hội CPCA gồm các chức sắc Thiên Chúa do chính phủ Bắc Kinh lập ra và chỉ đạo. Nhà cầm quyền Trung Cộng nói hiện có khoảng 5,7 triệu giáo dân Thiên Chúa ở xứ này, nhưng các nguồn tin độc lập nói con số phải là 12 triệu người.

LHQ cảnh cáo phiên tòa xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ
NEW YORK - Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm đã cho hay sẽ không chấp nhận việc các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đang bị xử lại được vô tội. Hôm Thứ Hai đầu tuần quan tòa người Thụy Sĩ là vị quan tòa quốc tế thứ nhì xin rút lui vì các trở ngại quá lớn trong việc tố cáo thêm 2 bị can trong vụ xử các cựu lãnh tụ Khmer Đỏ. Quan tòa Lauren Kasper-Ansermet trong lúc từ nhiệm, đã tố cáo rằng mọi cố gắng của ông điều tra hai vụ án mới đã bị các đồng nghiệp người Cambodia ngăn chận. Họ đã ngăn cản ông Kasper-Ansermet tiếp xúc với các tài xế, thông dịch viên và ngay cả nhân viên của tòa án. Đại diện Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky nói: “Liên Hiệp Quốc rất quan ngại trước diễn tiến mới”. Chính Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia cũng chống lại việc truy tố thêm 2 can phạm Khmer Đỏ. Ông Hun Sen nói thẳng thừng với ông Ban Ki-moon năm 2010 là “không cho phép xử thêm ai hết”.

Bắc Hàn sẽ bị nêu tên trong Hội Nghị An Ninh Nguyên Tử
KUALA LUMPUR, Malaysia - Hôm Thứ Năm Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nói ông sẽ nêu vấn đề Bắc Hàn chuẩn bị bắn hỏa tiễn tại Hội Nghị An Ninh Nguyên Tử tại Nam Hàn trong tuần sau. Ông Ban tuyên bố với các ký giả ở Malaysia: “Tôi sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng Thống Nam Hàn ở Seoul, cũng như với các nhà lãnh đạo khác của thế giới khi họ tham gia hội nghị này” . Ông Ban, vốn là một người Nam Hàn, nói: “Với tư cách là Tổng Thư Ký của Liên Hiệp Quốc, tôi rất lo âu về dự định bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn, chuyện này đã vi phạm rõ ràng một lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An đối với Bắc Hàn và sẽ đe dọa đến hòa bình trong khu vực”. Kế hoạch dự định bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn trong tháng 4 đã làm Hoa Kỳ và các đồng minh xem như một cái cớ để Bắc Hàn thử nghiệm bắn thử thế hệ hỏa tiễn tầm xa mới.

Ấn Độ có thể đã bị thất thoát đến 210 tỉ Mỹ kim
NEW DELHI, Ấn Đo - Tin tức hôm Thứ Năm cho hay, có thể chính phủ Ấn Độ đã bị mất đến 210 tỉ Mỹ kim, một vụ thất thoát lớn nhất trong lịch sử xứ này. Số tiền khổng lồ này đã bị mất khi các mỏ than do chính phủ Ấn Độ kiểm soát đã được bán cho các công ty tư nhân với giá quá rẻ, thay vì được bán với giá cao nhất có thể. Báo Times of India trích nguồn tin bị lộ ra từ Cơ Quan Kiểm Toán và Thanh Tra (CAG) của chính phủ Ấn Độ, theo đó có khoảng 155 mỏ than đã được giao cho 100 công ty tư nhân từ năm 2004 đến 2009, với giá quá rẻ. Tin tức như thế đã làm Quốc Hội Ấn Độ phẫn nộ. Từ dạo gần đây, một loạt bê bối trong việc quản lý dẫn đến chuyện thất thoát nhiều số tiền lớn của chính phủ Thủ Tướng Manmohan Singh. Trước đây không lâu, chính phủ Ấn Độ bị tố cáo đã làm thất thoát 36 tỉ Mỹ kim qua việc chuyển nhượng quyền khai thác điện thoại cầm tay cho tư nhân.

Kình ngư Úc nhất quyết đoạt 15 huy chương Thế Vận Hội
SYDNEY, Úc - Huấn luyện viên trưởng Leigh Nugent của đoàn lực sĩ bơi lội Úc hôm Thứ Năm tuyên bố rằng Úc đặt mục tiêu chiếm hơn một tá huy chương các loại ở Thế Vận Hội Olympic Mùa Hè ở London năm 2012. Đội bơi lội này gồm 21 nam và 23 nữ lực sĩ, trong đó có Leisel Jones là lực sĩ bơi lội đầu tiên trong lịch sử Úc chiếm danh dự là người đã 4 lần tham gia các Thế Vận Hội Mùa Hè. Úc là cường quốc bơi lội, xếp hạng nhì sau Mỹ tại Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 với 20 huy chương. Nugent cho hay, hai kình địch sắp đến rất đáng sợ của Úc là Pháp và Trung Cộng, đó là chưa kể Hoa Kỳ vẫn là mối đe dọa hàng đầu. Ngoài ra việc thiếu vắng hai đại kình ngư Ian Thorpe và Michael Klim, cũng sẽ tác động không nhỏ đến thành tích toàn thể phái đoàn của Úc. Vì thế Nugent đặt mục tiêu cho năm 2012 ngang với kỳ Thế Vận Hội ở Athens là 15 cái huy chương mà thôi.

Gần 1.000 phụ nữ Pakistan bị giết vì danh dự gia đình
ISLAMABAD, Pakistan - Theo phúc trình hàng năm của Ủy Ban Nhân Quyền Pakistan được công bố hôm Thứ Năm, ít nhất 943 phụ nữ Pakistan, trong số đó có 93 trẻ vị thành niên, đã bị sát hại năm ngoái vì bị coi là làm danh dự gia đình bị bôi nhọ. Trong số nạn nhân cũng có 7 người Kitô giáo và 2 người Ấn giáo. So với 791 cái “chết vì danh dự” trong năm 2010, thì bạo lực đang ngày càng tăng đối với nhiều phụ nữ ở Pakistan bảo thủ Hồi giáo, nơi họ thường xuyên bị đối xử như công dân hạng hai và không có luật phòng chống bạo hành, nhất là cảnh sát thường lờ đi, coi đó là chuyện riêng gia đình. Khoảng 595 phụ nữ bị giết trong năm 2011 đã bị buộc tội có “quan hệ trái phép” và 219 người kết hôn mà không được phép. Đa số nạn nhân bị giết bởi anh hay chồng của họ. Một số còn bị hãm hiếp hoặc để cưỡng hiếp tập thể trước khi bị giết, và chỉ có 20 trong 943 người được chữa trị trước khi chết. Mặc dù vậy, ủy ban vẫn khen ngợi quốc hội vì đã thông qua các đạo luật nhằm tăng cường bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo hành. Nhưng chính phủ thì còn cần làm nhiều hơn nữa để bảo đảm phụ nữ bị phân biệt đối xử có thể tìm được công lý.

Afghanistan cần phương Tây chi 4 tỷ Mỹ kim mỗi năm
KABUL, Afghanistan - Tổng Thống Hamid Karzai trong lễ tốt nghiệp tại một học viện quân sự ở Kabul hôm Thứ Năm cho biết cộng đồng quốc tế sẽ trợ cấp cho lực lượng an ninh Afghanistan hơn 4 tỷ Mỹ kim mỗi năm trong một thập niên, sau khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu ra đi vào năm 2014. Mặc dù các giới chức phương Tây nói rằng chưa có thỏa thuận cuối cùng nào, ông Karzai vẫn tuyên bố: “Được ấn định cho 10 năm tiếp theo 2014, cộng đồng quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu và kế đó là Âu Châu, cho đến 2024, sẽ chi cho lực lượng Afghanistan 4,1 tỷ Mỹ kim mỗi năm, bao gồm cả quân đội lẫn các lực lượng vũ trang khác”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đồng ý và cảm ơn họ”. Hoa Kỳ gần đây đã đề nghị giảm lực lượng Afghanistan từ mục tiêu 352.000 quân vào năm 2014 xuống còn 230.000 sau khi NATO rút đi, và con số 4,1 tỷ Mỹ kim chỉ là một phần nhỏ trong chi tiêu chiến tranh của phương Tây hiện nay. Vấn đề còn lại trong thỏa thuận viện trợ quân sự, theo ông Karzai, là Kabul có thể chi tiền vào các nhu cầu khác hơn tiền lương, chẳng hạn như mua sắm vũ khí, hay không. Tuy nhiên, một số thành viên NATO chưa muốn đóng góp phần tiền dự kiến của họ.

Cựu phụ tá Obama mổ xẻ cựu Thủ Tướng Nhật Hatoyama
TOKYO, Nhật Bản - Jeff Bader, cựu cố vấn cao cấp khu vực Đông Á cho Tổng Thống Obama cho đến năm ngoái, trong cuốn sách mới “Obama và sự trỗi dậy của Trung Quốc”, cho biết Tòa Bạch Ốc đã tiên đoán sẽ có “vài bất ổn nhỏ” sau cuộc bầu cử tháng 8-2009 của Nhật nhưng ngay sau đó nhận thấy chính sách của ông Hatoyama thật sự “đáng lo ngại”. Đó là việc Hatoyama muốn tạo nên “Cộng Đồng Đông Á”, một diễn đàn khu vực không có Hoa Kỳ. Ý nghĩ rằng đồng minh Á Châu thân cận nhất của Mỹ lại theo đuổi ý tưởng này đã làm kinh ngạc chính quyền Obama. Theo Bader, Việt Nam đã tỏ ra quan ngại về đề nghị của Hatoyama trong một hội nghị thượng đỉnh Á Châu ở Thái Lan, vì sợ rằng Nhật sẽ đặt Trung Quốc ở trung tâm của khối mà không có Hoa Kỳ để cân bằng. Ông Bader nhận xét, trớ trêu là Việt Nam, nói riêng, cũng còn hiểu được một chiến lược ngu ngốc đến như vậy trong khi đồng minh khu vực mạnh nhất của Mỹ thì không. Cuốn sách ra mắt hôm Thứ Năm không cho biết làm sao Mỹ biết được quan điểm của Việt Nam. Nhưng quan hệ Mỹ-Nhật đã khá hơn sau khi Hatoyama từ chức thủ tướng vào tháng 6-2010 vì không thực hiện được lời hứa buộc Mỹ rút quân khỏi Okinawa.

Úc và Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi 31 tỷ Mỹ kim
SYDNEY, Úc - Hai ngân hàng trung ương của Úc và Trung Quốc đã thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ Mỹ kim) để hỗ trợ thương mại và đầu tư. Gần đây Trung Quốc đã ký kết hàng loạt thỏa thuận như vậy nhằm cố giúp đồng tiền kiểm soát chặt chẽ của mình được quốc tế chấp nhận nhiều hơn. Ngân Hàng Dự Trữ Úc hôm Thứ Năm cho biết thỏa thuận đã đạt được sau khi Bắc Kinh cho phép đồng đô la Úc được trao đổi lấy nhân dân tệ trên thị trường giữa các ngân hàng Trung Quốc, tạo thêm cơ hội cho đồng nhân dân tệ được sử dụng để chi trả cho hàng hóa xuất cảng và nhập cảng giữa hai nước trong khi phần lớn thương mại thế giới được thực hiện bằng đô la Mỹ. Thỏa thuận này cho phép việc trao đổi tiền tệ giữa hai ngân hàng trung ương trong một thời gian sơ khởi là 3 năm.

Xe chở bom nổ giữa đường phố Kashmir, Ấn Độ
SRINAGAR, Ấn Độ - Bom nổ vào Thứ Năm từ một chiếc xe hơi tại thành phố chính trong vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, đã giết chết người tài xế và làm bị thương ít nhất 23 người khác. Nhà chức trách tin rằng quả bom đã thình lình phát nổ trong khi được một kẻ nổi loạn vận chuyển trên một con đường đông người ở thị trấn Bijbehara, khoảng 28 dặm về phía Nam Srinagar. Trong số 9 người được đưa tới bệnh viện có một nạn nhân trong tình trạng nguy kịch. Có vẻ như các chiến binh đang mang quả bom đi gài ở một nơi nào đó để nhắm vào lực lượng an ninh, nhưng vừa đi ngang một trạm cảnh sát thì phát nổ. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm. Cuộc chiến chống lại sự cai trị của Ấn Độ trong lãnh thổ Himalaya từ năm 1989 đã phần lớn bị lực lượng Ấn trấn áp. Nhưng hơn 68.000 người cũng đã thiệt mạng trong 2 thập niên xung đột.

Hai ngày bạo lực: 37 người ở Yemen thiệt mạng
VỊNH ADEN, Yemen - Trong suốt 48 giờ bạo lực trên toàn miền Nam bất ổn của Yemen, 37 người đã bị giết hại, đa số là những người bị nghi ngờ là chiến binh al-Qaeda. Một quan chức cho biết với điều kiện giấu tên rằng thi hài của 29 chiến binh al-Qaeda đã bị thiệt mạng vì (quân đội) bắn phá vào nơi trú ẩn, được chôn cất gần thị trấn Jaar. Họ bị hỏa tiễn từ Vịnh Aden và từ các vị trí trong đất liền bắn vào. Cuộc bắn phá bắt đầu hôm Thứ Ba, tăng cường trong ngày Thứ Năm. Một giới quân sự nói với cơ quan thông tấn AFP rằng một người lính đã thiệt mạng, 4 người khác bị thương vào cuối ngày Thứ Tư, trong cuộc đụng độ với những kẻ cực đoan tự xưng là Du Kích Sharia (Luật Hồi Giáo) ở gần Zinjibar, nơi họ tiến chiếm hồi tháng Năm. Những người Hồi Giáo đã khai thác sự suy yếu của chính quyền trung ương ở Sanaa, để tăng cường sự hiện diện của họ ở Yemen.

Ai Cập xếp hàng vì thiếu xăng
CAIRO, Ai Cập - Người ta xếp những hàng dài ngoằn ngoèo bên ngoài trạm xăng ở Cairo và các thành phố khác của Ai Cập trong ngày Thứ Năm, vì lo ngại giá cả tăng vọt và nạn khan hiếm dài hạn. Các chuyên gia ngành kỹ nghệ nói rằng tình trạng này khiến giá xăng tăng vọt trên thị trường chợ đen, khi những người đi xe máy không có đường lựa chọn, vì phương tiện giao thông công cộng không đủ. Theo báo chí, sự việc này làm dấy lên sự bực tức trên đường phố. Giữa tháng Giêng, đất nước bị thiếu hụt xăng trong nhiều ngày, tin đồn tăng giá càng khiến việc chạy đua mua xăng trở nên trầm trọng. Bộ Trưởng Bộ Hợp Tác Quốc Tế Fayza Abul Naga tìm cách làm dịu nỗi lo sợ khi nói với báo chí rằng “chính phủ không có ý tăng giá”. Bộ Trưởng Dầu Khí Mohammed Abdullab Ghorab cho rằng “sự thiếu tin tưởng” của người tiêu thụ đã gây ra tình hình như vậy.

Tìm thấy thêm 3 thi hài trên con tàu Concordia của Ý
ROME, Ý - Trong ngày Thứ Năm, phát ngôn viên của cơ quan Bảo Vệ Dân Sự Ý cho biết, đã phát giác thêm 3 thi hài trên xác con tàu bị ngập nửa phần dưới nước, nâng số nạn nhân lên đến 28 người. Con tàu khổng lồ này bị lật úp ngoài khơi đảo Tuscan của Giglip, khi đụng vào đá ngày 13-1. Vẫn còn 4 người mất tích. Các công tố viên buộc tội thuyền trưởng Francesco Schettino đã gây ra tai nạn, vì đưa con tàu Costa Concordia chở hơn 4.200 hành khách và phi hành đoàn vào quá gần bờ.

Xe buýt bị đụng trong cuộc giao chiến dữ dội tại Syria
BEIRUT, Lebanon - Một xe buýt chở đầy người chạy trốn đã bị trúng đạn của cuộc đụng độ ác liệt nổ ra trong ngày Thứ Năm tại Syria, khiến 39 người bị thiệt mạng. Quân đội tấn công vào các thị trấn, trong khi quân nổi dậy bắn vào các địa điểm quân sự ở vài tỉnh, và tuyên bố một cuộc chỉ huy phối hợp đình công vì đụng chết người rồi bỏ chạy chung quanh Damascus. Cuộc chiến leo thang chỉ vài giờ, sau khi Hội Đồng Bảo An thông qua tuyên bố kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad và phe đối lập “thực hiện đầy đủ và ngay tức khắc” kế hoạch hòa bình của đặc phái viên quốc tế Kofi Annan. Hội Đồng Quốc Gia là nhóm đối lập chính bác bỏ tuyên bố của Liên Hiệp Quốc, vì cho rằng tuyên bố này đã cho “chế độ cơ hội đàn áp để đè bẹp cuộc nổi dậy của dân chúng Syria”. Kế hoạch của ông Annan kêu gọi Tổng Thống Assad rút quân và vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố biểu tình, tạm dừng chiến sự 2 giờ mỗi ngày để nhóm cứu trợ nhân đạo đi vào các khu vực bị ảnh hưởng vì cuộc chiến.

Cảnh sát Bahrain đặt máy quay phim ngăn chặn bạo hành
MANAMA, Bahrain - Sau khi nghiền nát cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái, cảnh sát Bahrain đã đặt máy quay phim, nhằm cố làm sạch hình ảnh nhân quyền của cảnh sát. Nhưng cuộc điều tra của các luật gia quốc tế đã phát giác 5 trường hợp tử vong vì tra tấn, mà không có hình ảnh ghi lại trong khi đó các nhà hoạt động cho biết những người trẻ đã bị đánh đập. Tại trụ sở al-Hoora ở Manama, mạng truyền hình gần đó ghi lại hình ảnh cảnh sát thẩm vấn trong phòng với những bức tường đệm màu xám. Các phòng không có thiết lập máy quay phim, và không cho tù nhân cơ hội tham khảo ý kiến luật sư. Những khu vực khác của trụ sở này cũng được theo dõi. Được hỏi về vì sao không có máy quay phim đặt tại căn cứ cảnh sát dùng xe jeep và xe bọc thép xử lý các cuộc biểu tình, cảnh sát trưởng Tareq al-Hassan nói rằng vì “họ không bắt giữ người, bất kỳ vụ bắt giữ nào cũng đều giao lại cho cảnh sát”. Các nhà hoạt động nhân quyền đã liệt kê 3 trung tâm giam giữ không chính thức, nơi giới trẻ Shiite bị cảnh sát chống bạo động đánh đập trước khi trả tự do cho họ, trong khi những người trẻ khác bị đánh đập ngoài đường phố. Ông Mohammed ak-Maskati đứng đầu Tổ Chức Giới Trẻ Bahrain vì Nhân Quyền cho biết, hơn 160 người đã bị đánh đập ở những nơi này.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp