advertisements
Monday, 28/02/2022 - 09:12:32

Cháo đậu xanh, đậu ngự hành tỏi


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Mùa dịch cúm, nhất là thời tiết lạnh như mấy ngày qua, cúm tàu bùng phát dữ dội, người nào cũng có thể trở thành F1, F0 [bị lây dịch] bất kì giờ nào. Nhưng không lẽ cứ ngồi nhà mà có ro trốn cúm, xong dịch lấy gì mà ăn. Mà đi ra ngoài thì đeo khẩu trang hay đeo kính chống giọt bắn cũng chẳng mấy an toàn, hàng hóa, vật dụng, đủ các môi trường bám dính. Chỉ có cách gồng lưng chịu đựng, nếu chạm phải dịch thì tự kháng, tự tồn tại, vì mọi thứ ồ ạt của chính phủ, nhà nước mấy năm nay dường như cũng chẳng có tác dụng gì, nếu không muốn nói là tác dụng ngược. và lúc này, hình như các phương pháp dân gian lại có đất diễn, bát cháo đậu xanh, rồi đến đậu ngự hành tỏi là câu chuyện dân gian giúp gia đình tôi thoát F0 đến thần kì.

Chuyện là đứa em trai bà con cô cậu (nhưng thân nhau như ruột thịt) ở Đà Nẵng vào thăm gia đình tôi, nó đã tiêm ba mũi vaccine và luôn test hằng ngày. Nó luôn tự tin về khả năng “âm tính” của nó bởi đã test trước khi ra khỏi nhà. Thế nhưng hôm vào nhà tôi chơi, thấy vợ nó cứ ho sù sụ, mỗi khi ho thì nổi cả gân mặt, thở dốc, còn nó thì hơi đừ, tôi nghi rồi. Nhưng nghĩ anh em lâu ngày gặp, hơn nữa gia đình tôi đã chọn việc sống chung với dịch bởi hà cớ gì con người ta phải phân biệt bệnh hay không bệnh giữa thời đại dịch ở quanh ta, dù có tránh cũng không thoát khỏi, mặc dù quãng thời gian trước nhà tôi gần như cố gắng cách ly với thế giới bên ngoài. Cả nhà ngồi nói chuyện, uống trà gần cả buổi vì cả mấy năm anh em, cô cháu chưa gặp mặt.

Xong nó về nhà nó, sáng hôm sau, mà chính xác là trưa hôm sau, nó gọi điện thoại cho tôi, bắt máy cả buổi mà không nghe nó nói gì, tôi phải “A lô” mấy lần, nó nói lí nhí, “Anh ơi, anh theo dõi sức khỏe nha, vợ và con em bị F0 rồi, có kết quả PCR rồi.” Nói xong nó cúp máy. Tôi gọi lại dặn dò nó phải bình tĩnh, ăn uống nên kiêng những thứ có dầu mỡ, tránh đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ, tránh ăn quá nhiều trứng và đặc biệt là tránh bi quan, phải hiểu rằng mình đang bị một con siêu vi trùng chui vào cuống họng, đang làm ổ ở đó, phải nhắm ngay vào sào huyệt của nó mà đánh, phải chuẩn bị súng đạn, năng lượng đầy đủ và phải liên tục đánh vào sào huyệt của nó.

Nói thì nói vậy, chỉ cách đánh rồi đó nhưng tôi cũng hơi hoang mang vì test ra kết quả dương tính, và cảm giác vưng vưng trong đầu, rát cổ, ho khan là đã thấy, sau đó thêm phần sốt nhẹ. Vậy là đầu tiên vợ cho tôi uống một viên Vitamin C sủi, súc Listerine (một loại nước súc miệng đậm đặc) cật lực, chủ yếu là ngửa cổ khò sâu vào cuống họng, khò chừng một phút. Sau đó nghỉ ngơi thì xông tỏi, cả nhà cùng xông, chừng 5 củ tỏi đập dập/chén/người, cho vào nấu chung trong một nồi, nước sôi thì phần ai nấy múc ra chén mà xông. Khi xông cần có chiếc muỗng để khuấy cho tinh dầu liên tục bay hơi mà hít hà. Hít hà ngay trong chén để hơi tỏi bay vào mắt, phủ khắp mặt nha quí vị. Xông xong thì uống nước tỏi, uống nhâm nhi và chịu khó cho nước tỏi ngưng lại chỗ vòm họng một chút, sau đó nuốt. Hết nước thì nhai xác, nhai như nhai trầu, nhai mía vậy, nuốc nước, nhả xơ. Nước uống hằng ngày, thay vì nước lọc, nàng đổi thành nước sả chanh đường phèn, có thêm ngụm nước ấm sau khi uống nước này nhằm sạch miệng.

Và, tôi nghĩ thứ quan trọng không kém để vượt thoát là nồi cháo đậu xanh, hành tỏi, thịt ba rọi và nồi cháo đậu ngự, hành tỏi, nấu xương. Nghĩa là mỗi buổi tối, thay vì ăn cơm như thường lệ, bà xã tôi chuyển hẳn sang ăn cháo, một nồi cháo vừa năm người ăn với chừng ba lạng tỏi củ đập dập, ba lạng hành tím làm sạch vỏ, cắt đôi theo chiều ngang của tép và chừng ba lạng thịt heo ba chỉ cắt theo thỏi vuông (hoặc có thể thay bằng xương heo chặt nhỏ). Thịt heo ướp với hành tiêu tỏi ớt, nước mắm (tuyệt đối không dùng bột ngột hay bột nêm). Ướp càng lâu càng tốt. Hai nắm gạo, một nắm đậu xanh chưa bóc vỏ, bỏ vào nồi nấu cháo, đến khi nồi cháo sôi lên thì cho thịt ướp vào trước, khi thịt heo vừa chín tới, cháo vừa sền thì cho toàn bộ hành, tỏi đã chuẩn bị vào nồi cháo, nồi cháo sôi lên lại thì có thể tắt bếp và mang ra ăn nóng, vừa thổi vừa ăn.

Có thể nói đây là loại thực phẩm thanh tẩy độc tố trong cơ thể và triệt các loại tà khí hết sức hiệu quả. Đến ngày hôm sau thì chuyển sang cháo đậu ngự hành tỏi. Cách nấu cũng giống y cháo đậu xanh hành tỏi. Và nếu quí vị kịp thời triệt tiêu ổ virus, nghĩa là liên tục tấn công vào sào huyệt của chúng (cụ thể ở đây là vòm họng) khi chúng chưa kịp phát tán, hành quân xuống khí quản bằng cách đưa thật nhiều chất kháng khuẩn vào đó, sau đó ăn uống đầy đủ, kết hợp với tỏi, có lẽ, không phải lo lắng gì nhiều. Sang ngày thứ hai kể từ lúc sốt, tôi bắt đầu thấy bình thường, đến ngày thứ ba thì hết hẳn mọi cảm giác mệt mỏi và sốt, ho khan… Tôi test lại, âm tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi được phép chủ quan, mọi thứ vẫn cứ tiếp tục duy trì.

Nhưng phải công tâm mà nói, buổi tối, ăn một bát cháo hành tỏi đậm đặc cộng với vài thỏi thịt ba rọi thơm phức mùi hành tỏi, bên trên có rắc vài cọng hành ngò, bữa thì thơm lựng mùi đậu xanh, bữa ngọt bùi đậu ngự, mồ hôi toát ra, vừa thổi vừa ăn (mà không có mồ hôi thì cũng không sao!), ăn xong, cảm giác cơ thể, lồng ngực êm trở lại. Việc này giúp cho sức khỏe không bị tiêu hao và sớm phục hồi.

Xin cảm ơn bà xã thông minh và khéo tay, xin cầu chúc quí vị thấy thân thiện và gặp nhiều may mắn giữa mùa dịch khi ăn món cháo hành tỏi, đậu xanh, đậu ngự với thịt heo ba rọi!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements