Tuesday, 06/02/2018 - 08:06:33

Chào mừng... năm chó

Bài HOÀI MỸ 

Cứ theo lịch sử động vật, loài chó cũng đã chào đời khoảng 400 triệu năm trước đây và được loài người thuần hóa cách nay cũng sơ sơ 15,000 năm, vào cuối kỷ Băng Hà.

Ngoài ra chó còn được gọi bằng tên Hán-Việt: Khuyển và Cẩu.
Vào thời cổ đại, hai từ “khuyển” và “cẩu” có sự khác biệt. Theo đó, “khuyển” chỉ chó lớn; “cẩu” chỉ chó con. Ngày nay hai từ này đồng nghĩa.

atặc” để gọi kẻ đi bắt trộm chó, trong khi với Hán ngữ, “cẩu tặc” là tiếng nhục mạ kẻ bất trung bất nghĩa, hoàn toàn không dính dáng gì đến chó cả. - “Cẩu ngoại” chỉ chó ở nước ngoài được buôn về nước nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường... thịt chó.

So với các loài động vật khác, chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới để dùng vào nhiều mục đích khác nhau, như giữ nhà, dẫn đường, săn bắt, chăn cừu, kéo xe, tải thương, thám hiểm, bảo vệ an ninh, làm cảnh, kinh tài cho chủ (bằng “công tác” truyền giống), làm bạn với chủ... nhưng đồng thời cũng để làm thực phẩm vì có nhiều chất đạm.Chó bị lạm dụng và cũng được trọng dụng

Tuy vậy, trong cuộc sống thực tế, chó vẫn bị... oan ức, nhất là khi loài người lạm dụng danh xưng của nó vào việc chửi bới, thóa mạ địch thủ bằng những thuật ngữ, tiếng lóng... chẳng hạn người Việt vẫn “thoải mái” sử dụng các từ:

Đồ chó, đồ chó má, đồ chó đẻ, thứ chó dái, đồ chó dại, đồ chó điên, ngu như chó, thứ chó chết, loại chó chui gầm chạn, đồ chó vô chủ, như chó vớ mèo, lũ chó hoang, tuồng chó lợn, loài cẩu nô...

Hoặc người ta đã “mượn” chó để “đá giò lái” nhau một cách vừa tế nhị nhưng cũng vừa thâm độc, như truyền thuyết sau đây:

“Nhà Nho nọ thấy quan lại trong nước quá tham nhũng, trong lòng rất khinh. Một hôm ông cho mời các bậc phụ mẫu chi dân cấp trung ương tới nhà dùng bữa. Sau khi người nhà đã bầy biện bàn tiệc, ông đứng dậy thưa:
- Chẳng mấy khi kẻ hèn này được đón tiếp quí đỉnh cao trí tuệ loài người. Vậy có chén ruợu nhạt xin các ngài chiếu cố cho.
Các quan cầm đũa mau mắn. Ai cũng khen mồi sao ngon vĩ đại vậy, bèn thi đua hỏi: Đây đĩa thịt gì vậy? Bát kia thịt gì thế?
Nhà Nho thong thả nói:
- Bẩm các ngài, đây là chó, kia cũng là chó, trên ấy cũng vẫn là chó, dưới này ấy cũng là chó. Thưa, toàn chó cả!”

Lại nói tổng quát, loài chó vẫn sở hữu hình tượng đa dạng, đa nghĩa trong văn hóa loài người nói chung, kể cả trong lãnh vực hội họa, điêu khắc và điện ảnh... Chẳng thế mà tên chó đã được sử dụng để đặt cho các chùm sao: Đại Khuyển, Tiểu Khuyển, Lập Khuyển.
Riêng trong văn hóa Á Đông, chó thuộc lục súc (trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn), đặc biệt đứng trong danh sách 12 con giáp, hạng thứ 11, với chi Tuất. Tại rất nhiều địa phương trên khắp lãnh thổ Bắc, Trung, Nam đều có miếu, đền... đặt tượng chó đá gọi là “Thần Cẩu.”
Trong văn hóa người Việt, chó là biểu tượng của lòng trung thành (khuyển mã chí tình), biểu hiệu thần giữ của. Chó được quan niệm là con vật đem lại sự may mắn và thịnh vượng, trong khi mèo mang đến điều dữ, xui xẻo, vì “mèo đến nhà thì khó, chó tới nhà thì sang.” Bởi vậy chó đá được đặt tại cổng đền, miếu, đình, chùa hay trước cổng làng, cửa nhà để ngăn trừ tà ma, cảnh báo quân gian.

Chọn chó khôn

Tin hay không tin, chẳng phải là vấn đề. Tuy nhiên tân niên này là năm Tuất, do đó quan trọng là thiên hạ nói chung và nói riêng những người cầm tinh chó, thiết tưởng cần biết một số “bài học lớp đồng ấu,” nghĩa là cơ bản về loài gia súc này, bởi vì dù sao cũng “đã mang lấy... khuyển vào thân, thì đừng trách lẫn trời gần trời xa.”

Xin nhớ khẩu hiệu “nhất bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm” chỉ dành cho mục “đánh chén cầy tơ” mà thôi, không liên quan gì tới lãnh vực chó khôn. Ca dao mô tả giữa chó khôn, chó khờ như sau: “Chó khôn tứ túc huyền đề; tai thì hơi cúp, đuôi thì cong cong” - còn thì: “Giống nào mõm nhọn, đít vồng, ăn cằn, cắn bậy, ấy không ra gì!”

Theo đó, chó nào có đến bốn cái móng nhỏ đóng ở vị trí sau khuỷu chân thì đó là chó quí tướng, đem thịnh vượng lại cho người nuôi. Theo các cụ xưa, chọn chó cần những điểm như sau:
1) “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt” (Chó có đốm ở trên đầu thì tốt, còn có đốm ở đuôi thì nên sớm cho... củ giềng)

2) “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi; bỏ đuôi bên phải thì thịt” (Khi đứng ở trạng thái tự nhiên, đuôi chó nghiêng về bên trái thì tốt)

3) “Nhất một, nhì chín” (Chó mẹ chỉ đẻ một con thì chó con đó rất quí).
Ngoài ra những chó nào có những đặc điểm như sau cũng đáng nuôi, chẳng hạn “tứ túc mai hoa” (chó có bốn chân đều có đốm lông trắng là có quí tướng đấy!). Chó có đốm lưỡi (đốm càng đen càng khôn; rắn độc cắn không chết). Chó ba khoanh (trước khi nằm xuống, chó xoay mình đúng ba vòng để dọn chỗ, ấy là chó khôn “can không nổi”)...

Còn nói về việc chọn chó săn, các cụ cho kinh nghiệm: Thân hình chắc nịch, đùi nở, chân thon; mắt sâu, mõm to và nhất là quanh mõm lông có nhiều mầu; mũi lúc nào cũng ướt và lưng như lưng ngựa. Câu “nghề chơi cũng lắm công phu” quả không sai!

Chó và phong thủy

Đặc biệt thời nay chó được chọn làm thú cưng trong nhiều gia đình. Thế nhưng, nuôi chó mà không để ý đến phong thủy, nhiều khi lại “lãnh đủ” nhiều hệ lụy. Nói cách khác, yếu tố hợp phong thủy chẳng những sẽ giúp con chó nuôi này khỏe mạnh mà còn mang lại nhiều sự may mắn cho chủ.
Trước hết, theo phép phong thủy, không phải tuổi nào cũng nên nuôi chó, chẳng hạn những người sinh năm Thìn hoặc vào tháng ba âm lịch, tức tháng Thìn thì dù có mê chó cỡ nào cũng không nên “rước” cho về nuôi vì dễ gặp những điều không may. Lý do: Chó khắc Rổng!
Tuy nhiên, những người tuổi Mão, Dần và những người chào đời vào mùa đông nuôi chó thì thích hợp. Đặc biệt người mang mệnh Mộc mà nuôi chó sẽ tốt “hết ý,” khác chi có “thần tài” ngự trong nhà, bởi vì chó thuộc hành Thổ mà Mộc luôn luôn đại thắng Thổ.
Ngoài ra, người nuôi chó cũng cần để ý về mầu sắc lông chó:
- Theo kinh nghiệm cổ nhân, chó lông màu nâu có nhiều ưu điểm, ngược hẳn với chó màu trắng.
- Chó đen (mực): có lông mày vàng rất thích hợp với việc giữ nhà - có tai trắng mang lại nhiều tài lộc - có chân trắng giúp chủ nhà phát về đường con cái. Thế nhưng chó mực mà phần bụng và phần sau đuôi có màu trắng thì nên coi chừng vì chúng “được” xem là mang đến tai họa và nhiều điềm gở.
- Chó vàng: có lông mày nhạt thì đó là dấu chỉ may mắn nhưng nếu lông mày xám đậm lại là biểu hiệu sự xui xẻo. Chó vàng mà đuôi trắng thì nhất đấy; chủ nhà trở nên sang trọng, khỏi cần lo về đường ăn mặc.
- Chó lông xù nói chung mang lại nhiều sự may mắn - mà nếu xù đen lại càng hết sẩy.
Thêm một số yếu tố quan trọng khác:
- Chuồng chó nên được đặt ở hướng Đông, Đông Bắc, Nam hoặc Tây Bắc. Chớ nên làm chuồng chó bằng kim loại; tốt nhất vẫn là bằng gỗ.
- Nên đặt chuồng chó dựa vào tường nhưng cách xa cửa ra vào. Những chỗ khí bị ứ đọng như dưới cửa sổ hay góc nhà thì cũng không nên đặt chuồng chó.
Ngoài ra cũng nên “tái xét” hướng nhà của mình:
- Nhà hướng về phía Đông, Đông Bắc, Tây Bắc: Chó rất khỏe mạnh.
- Nhà hướng phía Đông Nam: Chó dễ bị bệnh.
Sau hết, người chủ dù cưng chó ra sao đi nữa cũng không nên để chó ảnh hưởng “vượt chỉ tiêu” đến đời sống của mình, đại để như: “Ước gì anh hóa chó bông; để cho em bế, em bồng trến tay”! Chớ dại!

Chó và những điềm báo mộng

Theo chuyên gia đoán mộng lừng danh Nicéphore, mơ thấy bị chó cắn là điềm bị nhục mạ, xỉ vả, bị thiệt hại, buồn bã hoặc bị đau ốm - mơ bị chó sủa là điềm bị nguy hiểm - bị chó đuổi: Có kẻ định ám hại mình.
Thêm nữa, nếu mơ thấy chó trắng: Điềm may mắn - Chó mực: bị lừa, bị thiệt hại - Chó dại: cãi nhau - Chó chết: bị xúi quẩy, bị tai nạn - Chó săn: Thay đổi hoàn cảnh, khá giả - Chó bị thương: sắp gặp nguy hiểm - Chó cắn nhau: gặp chuyến bất hòa, định giải quyết bằng bạo lực - Một đàn chó: tái ngộ với bạn bè cũ - Chó con: được một người tốt, thường là phụ nữ hảo tâm, đỡ đần - Chó gầy ủ rũ: một người bạn đang trông mình giúp đỡ - Nghe tiếng chó sủa: mình đang gây phiền phức cho những người chung quanh - Giết một con chó nhỏ đẹp: bị mất mọi thứ, thanh danh, bạn hữu và tiền bac - Giết một con chó cái: sẽ/sắp gặp một người đàn bà đê tiện và đa dâm - Nuôi chó: đang nuôi dưỡng một ước vọng hay một kỹ năng - Ăn thịt chó: Làm được một việc khoái trá để rồi lo ngay ngáy ngày đêm...

Quẻ bói tổng quát đầu năm Tuất

Vâng, nói tổng quát, người tuổi Tuất là những người giầu tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng hy vinh vì chính nghĩa, vì tha nhân, biết kính trọng các bậc tiền bối, nể nang bề trên và trung kiên cùng bạn hữu đồng thời giữ lễ với mọi người.

Người tuổi Tuất tuy mẫn cảm, thông minh nhưng nhiều khi thiếu tinh tế trong cuộc sống phức tạp.
Về mặt đời sống, người tuổi Tuất thời còn trẻ thì có những phát huy vượt năng lực, thành đạt mau chóng trong nghề nghiệp, nhưng từ trung niên trở lên, vận số lại trầm. Riêng người tuổi Mậu Tuất, cuộc đời khá tốt đẹp từ thuở nhỏ cho đến khi về già, cả về công danh, tài lộc, tiền bạc lẫn tình cảm.
Đời người tuổi Tuất thường được “đánh giá” là thọ, sống trung bình từ 67đến 75 tuổi, tuy nhiên nhờ được lộc trời mà còn biết tu nhân tích đức, làm thiện thì được gia tăng tuổi thọ đến tối thiểu bách niên giai lão; ngược lại, nếu ăn ở gian ác, thất đức thì bị giảm thọ nặng nề để rồi cùng lắm chỉ “hưởng dương” mà thôi.
Về mặt tình cảm, người tuổi Tuất thường lâm cảnh thăng trầm, có cảm giác bất mãn, tuy mạnh dạn nhưng hay gặp cảnh ngộ tình ái bất ổn định. Thế nhưng, khi đã đi vào cuộc sống lứa đôi thì cả nam lẫn nữ đều biết lo toan cho gia đình, cưng chiều con cái; nói chung gia đạo yên vui, hạnh phúc, trong đó cần có bàn tay phụ giúp tích cực của người vợ.

Năm nay cũng là năm tốt để kết hôn dành các tuổi nói chung, nhưng càng thuận lợi cho những người cầm tinh chó, bất kể nam hay nữ. Tuy vậy, khi chọn ý chung nhân thì đừng xét một cách đơn giản Tứ Hành Xung (Dần, Thân, Tỵ, Hợi - Thìn, Tuất, Sửu, Mùi - Tý, Ngọ, Mão, Dậu) hay Tam Hợp (Thân, Tý, Thìn - Sửu, Tỵ Dậu - Dần, Ngọ Tuất - Hợi, Mão, Mùi) mà trong thời đại vàng thau lẫn lộn hiện nay, nên còn cần phải cân nhắc về nhiếu yếu tố khác nữa như tư cách, tính khí, nghề nghiệp...
Đối với vận mệnh toàn cầu và quốc gia, năm mới Mậu Tuất với vận ngũ hành là Mộc, trần gian được chó cai quản - mà chó thường được dùng để canh giữ nhà cửa và chống lại những kẻ xâm nhập - vì vậy năm 2018 được tin tưởng là năm an toàn, báo hiệu những sự phát triển tốt đẹp về mọi mặt.
Sau hết mạn phep xin nhắc: Năm nay, tuổi Mậu Tuất xuất hành hợp nhất vào những ngày lẻ, giờ lẻ và tháng lẻ. Nhớ mua ngay xổ số! (hm)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements