Monday, 07/08/2017 - 10:10:26

Cháy nhà thờ cổ Trung Lao
Nhà thờ còn trơ khung sáng Chủ Nhật. (Người Lao Động)

NAM ĐỊNH - Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu hủy mái nhà của một ngôi thánh đường đã có hơn 100 năm tại miền Bắc Việt Nam. Lửa từ đám cháy kinh hoàng này đã khiến ngôi nhà thờ cổ Trung Lao ở Nam Định bị thiêu rụi phần gỗ và sập hết mái nhà.


Lửa đáng đốt cháy mái nhà của nhà thờ cổ Trung Lao vào đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật. (Bình Ngô/ Facebook)

Vụ hỏa hoạn xảy ra gần nửa đêm thứ Bảy, kéo dài qua sáng sớm Chủ Nhật. Vào thời điểm trên, một số người dân nghe thấy tiếng chuông nhà thờ vang lên nửa đêm, lúc chạy ra thì thấy gian đầu nhà thờ bắt đầu bốc cháy.

Mấy phút sau, ngọn lửa bắt đầu bùng cháy dữ dội. Lực lượng cứu hỏa tỉnh Nam Định đã huy động năm xe cứu hỏa cùng hơn 100 lính đến hiện trường. Lực lượng này đã không thể chặn lửa kịp thời, vì nhà thờ nằm ở vị trí thoáng gió, cùng với phần lớn mái nhà làm bằng gỗ nên ngọn lửa lan rất nhanh.
Đến khi lửa được dập tắt hoàn toàn sáng Chủ Nhật, thống kê sơ khởi cho thấy 11 gian nhà thờ đã ị lửa thiêu rụi chỉ còn lại phần khung, phần mái ngói bị sập hoàn toàn. Phía bên trong ngôi nhà thờ, chỉ còn lại phần khung gỗ bị cháy đen, các cột gỗ lim có đường kính lớn từ 70 cm đến 80 cm thì dù bị cháy dở dang nhưng vẫn còn đứng vững.

Nhà thờ cổ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, xây theo lối kiến trúc phương Tây kết hợp với kiến trúc truyền thống Việt Nam rất tỉ mỉ. Thời gian từ khởi công đến khi hoàn thành kéo dài hơn 10 năm, vì thế đây được coi là một nhà thờ đẹp, lâu đời của tỉnh Nam Định.

Nhiều người dân bày tỏ sự tiếc nuối dành cho nhà thờ cổ sau vụ hỏa hoạn. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập điện. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Xứ đạo Trung Lao là một trong những xứ cựu trào có sớm nhất tại Nam Định. Theo “Sử Ký Địa Phận Trung,” từ năm 1671 đến 1781, Trung Lao đã ba lần làm nhà thờ nhỏ lợp bổi. Đến năm 1888, Cha Juan Pages Tràng Thái và cha Trứ thừa sai Tây Ban Nha đã chỉ đạo xây nhà thờ trong 10 năm, theo kiến trúc phương Đông: dài 50m, rộng 16m, cao 12m với tháp chuông cao 20m. Nhà thờ xây dựng toàn bằng gỗ lim rất cổ kính nguy nga. Trong khuôn viên thánh đường ngày nay có đài Đức Mẹ Mân Côi giữa hồ nước, đài Thánh Giuse và đài Cha Thánh tử Đạo Đaminh Vũ Đình Tước. Ngoài ra, giáo xứ đã xây dựng được nhà giáo lý với 13 phòng học, nhà mục vụ Hội đồng giáo xứ cùng phòng truyền thống. Trung Lao còn là quê hương của 24 linh mục, 26 tu sĩ.

trước năm 1916, xứ Trung Lao nằm trên địa bàn 13 xã, gồm 27 họ với hơn 9,000 nhân danh. Do nhu cầu mục vụ, đời Đức Giám mục Munhagorri Trung đã tách mấy họ lân cận lập xứ An Lãng năm 1916, lập xứ Nam Lạng năm 1933. Đời Đức Giám mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn tách họ Phú An và Quần Lạc lập xứ Phú An năm 1938.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising