Friday, 23/02/2018 - 08:29:50

Cháy nhẹ trong "làng báo" Việt ngữ tại Little Saigon


Một tấm ván được đóng che kín phần cửa kiếng bị nhân viên cứu hỏa đập vỡ để có thể vào bên trong dập tắt lửa đêm thứ Năm. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

WESTMINSTER - Một vụ cháy nhỏ đã xảy ra vào đêm thứ Năm tại một cơ sở ấn loát nằm trên đường Moran Street gần ngã tư Bolsa Avenue, ngay trong trung tâm khu phố Little Saigon. Đoạn đường này được mệnh danh đường “làng báo” Việt ngữ, vì nơi đây có tòa soạn của ba tờ nhật báo Việt ngữ nằm cách nhau mấy trăm thước. Nguyên nhân có thể là do chạm dây điện.


Ông Cảnh đang cho xem bên trong phòng bị cháy vào chiều thứ Sáu. Các máy in và một số dụng cụ đã bị hư hỏng vì bị lửa đốt, bị nám khói, hoặc bị nhân viên cứu hỏa xịt nước. Công tác dọn dẹp còn kéo dài nhiều ngày. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Theo Sở Cứu Hỏa Orange County cho biết, vào khoảng 10 giờ 30 đêm thứ Năm, 22 tháng Hai, 2018, có người gọi báo nhà chức trách sau khi thấy hỏa hoạn tại cơ sở Wholesale Signs & Printing, 14861 Moran St., Westminster.


Các nhân viên cứu hỏa đang chuẩn bị rời địa điểm nhà in đã được dập tắt lửa vào đêm thứ Năm, 22 tháng Hai, 2018. (Hình của Orange County Fire Authority)

Bản tin của sở cứu hỏa cung cấp cho nhật báo O.C. Register cho biết lửa cháy ở bên trong sát tường và cánh cửa phía trước của nhà in Wholesale Signs & Printing. Bản tin này cũng cho biết có tới 28 nhân viên cứu hỏa của Quận Cam (OCFA) và thành phố Garden Grove đã đến dập lửa. Họ đã chận lửa và dập khói mau chóng trong vòng 20 phút.

Trên đường Moran St. có một trạm cứu hỏa nằm về phía nam của đường Bolsa Ave., nên xe cứu hỏa từ trạm này có thể đến làm việc tại nhà in ở phía bắc trong vòng năm phút.

Vào giờ cháy nói trên, vì không có ai làm việc trong nhà in nên không có ai bị thương.
Cũng trong thời điểm đó, cả ba tòa soạn báo Việt ngữ đã chuyển bản in đến các cơ sở ấn loát ở xa, nên tin này không kịp đăng trên báo giấy ngày thứ Sáu của cả ba tờ báo. Riêng báo Người Việt còn có phóng viên làm việc đêm hôm ấy nên có tin trên báo mạng sớm nhất.

Trong ngày thứ Sáu, khi mùi khét còn vương vấn trước cửa và trong phòng phía trước tiệm in, thì ông Cảnh, một nhân viên của Wholesale Signs & Printing, đã tiếp tục công việc dọn dẹp giữa một ngày có gió rét lạnh bất thường ở phố Bolsa.

Kể lại về sự phát giác hỏa hoạn, ông Cảnh nói với báo Viễn Đông, “Đêm qua không có ai làm việc ở đây hết. Có một cô làm việc bên báo Việt Báo. Cô ấy lái xe trở lại tòa soạn vì quên một món đồ. Khi chạy qua đây thì thấy khói đen bốc lên dữ quá. Cô liền báo cảnh sát.”

Nhà in Wholesale Signs & Printing nằm cách tòa soạn Viễn Đông hai căn. Cách một ngõ hẻm lớn phía bên kia nhà in và cùng dãy là tòa soạn Việt Báo. Xa hơn và ở cuối đường là tòa soạn Người Việt.
Nhiều máy móc bên trong cơ sở tiệm in đã hư hại, một phần vì lửa, vì bị nám khói, hoặc vì bị xịt nước bởi nhân viên cứu hỏa. Các nhân viên phải đập bể cửa kiếng để vào bên trong để xịt nước. Vào sáng thứ Sáu thì khung kiếng bị đập bể đã được che kín bằng một tấm ván.

Ông Cảnh, và ông Hiếu - manager của nhà in, cho biết lửa xuất phát từ một máy in laser. Họ nghĩ rằng sự chạm dây điện là nguyên nhân gây hỏa hoạn. Họ cho biết chủ nhân của tiệm còn đang chờ sự kiểm điểm và kết luận của hãng bảo hiểm.

Rất may là lửa được phát giác và được báo cáo kịp thời, nên sự thiệt hại không lan qua các cơ sở ở chung quanh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp