Friday, 09/11/2018 - 08:59:13

Cháy rừng nghiêm trọng tại California, 6 người chết ở miền bắc, nhiều tài tử di tản ở miền nam

Tai họa chớp nhoáng. Trận cháy Camp Fire đã thiêu hủy những chiếc xe tại một trung tâm bán xe cũ ở Paradise, Bắc California ngày thứ Sáu. Đám cháy này đã lan tràn mau chóng tại Paradise, đốt cháy hơn 2,000 căn nhà chỉ trong mấy giờ đồng hồ. (Justin Sullivan/Getty Images)


LOS ANGELES – Ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại miền bắc California, theo nhà chức trách cho biết vào chiều thứ Sáu. Trong đó, một nhóm 5 người đã chết sau khi lửa cháy rừng bao trùm chiếc xe chở họ.
Các nạn nhân được tìm thấy vào thứ Năm trong chiếc xe bị thiêu cháy tại thị trấn Paradise, nơi đám cháy Camp Fire đốt trụi nhiều khu dân cư.

Nhà chức trách sẽ khám nghiệm tử thi để chính thức xác nhận nguyên nhân tử vong và danh tính người chết, tuy nhiên, các nhân viên điều tra tin rằng chiếc xe đã bị lửa “bao trùm,” theo thông cáo báo chí vào thứ Sáu của Sở cảnh sát Butte County.

Nhà chức trách đã nhận báo cáo về các trường hợp thiệt mạng khác, và nhân viên điều tra vẫn đang tìm cách xác nhận các thông tin này. “Nhiệm vụ này khá khó khăn do lửa vẫn còn cháy quá lớn, và khu vực nơi có tin báo về người chết vẫn còn rất nguy hiểm,” Sở cảnh sát nói.


Thiên tai lan tràn vùng gia cư người giàu
Trận cháy Woolsey Fire đang đốt những ngôi nhà trị giá bạc triệu tại Malibu, Nam California ngày thứ Sáu, 9 tháng 1, 2018. Đây là nơi cư ngụ của nhiều ngôi sao nổi tiếng trong thế giới âm nhạc cũng như điện ảnh. Nhà chức trách đã ra lệnh cho những người sống tại 75,000 ngôi nhà phải di tản tại hai hạt Los Angeles and Ventura. Tình trạng gió Santa Ana mạnh và khô đã giúp cho lửa di chuyển mau chóng. Đây là một trong hai đám cháy trong vùng. (David McNew/Getty Images)

Đám cháy Camp Fire bùng lên vào sáng thứ Năm tại Pulga, một cộng đồng nhỏ ở Butte County nằm trong rừng quốc gia Plumas. Gió mạnh đã khiến đám cháy lan rộng vào suốt đêm thứ Năm, khiến hàng ngàn người dân phải di tản. Lửa đã lan xuống phía tây nam đến cộng động nhỏ Concow và sau đó là Paradise, nơi hiện đã bị thiêu hủy phần lớn.

Lửa cũng bao vây bệnh viện Feather River, khiến nhân viên và bệnh nhân của cơ sở y tế 101 giường bệnh này phải di tản toàn bộ. Vào sáng thứ Sáu, Camp Fire rộng 70,000 acre và chỉ mới được khống chế 5%. Khoảng 40,000 người đã di tản và ít nhất 2,000 ngôi nhà đã bị thiêu hủy.

Trong khi đó, miền nam California cũng đang phải đối phó với hai đám cháy lớn đang lan rộng rất nhanh. Vào thứ Sáu, đám cháy Woolsey Fire đã lan rộng 35,000 acre tại các quận hạt Los Angeles và Ventura.
Khoảng 250,000 cư dân tại cả hai quận hạt đã phải di tản và con số này sẽ còn tăng thêm. Quyền Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các quận hạt Los Angeles và Ventura vì hai đám cháy Woolsey Fire và Hill Fire. Hiện mức khống chế Woolsey Fire vẫn là 0%. Ít nhất 150 ngôi nhà đã bị cháy hoàn toàn.

Woolsey Fire cũng đã phá hủy khu Western Town (thị trấn viễn tây) tại Paramount Ranch ở Agoura, nơi ghi hình các phim truyền hình nổi tiếng như “Westworld” và “M*A*S*H.” Đám cháy cũng khiến nhà chức trách phải ra nhiều lệnh di tản bắt buộc, bao gồm cả toàn bộ thành phố Malibu.

Hàng chục tài tử nổi tiếng sống trong khu vực đã phải di tản, và nhà của bà Caitlyn Jenner - người trước khi chuyển giới là cha của các chị em nhà Kardashian – cũng bị phá hủy trong đám cháy.

Đám cháy thứ hai, Hill Fire, đang hoạt động tại Santa Rosa Valley phía đông Camarillo, gần Newbury Park và Thousand Oaks. Đám cháy này chỉ cách vài dặm với hiện trường nơi vừa xảy ra vụ thảm sát khiến 12 người chết vào tối thứ Tư. Nhà chức trách cho biết Hill Fire đang giảm sức mạnh, cho phép các cơ quan cứu hỏa tập trung nguồn lực vào Woolsey Fire. Nguyên nhân các vụ cháy chưa được xác định.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements