advertisements
Monday, 07/12/2020 - 08:11:08

Chè bí ngô, món ăn thanh nhiệt và tăng cường trí nhớ


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Trong các món ăn giúp phục hồi trí nhớ, có lẽ món chè bí ngô đạt đầu bảng, sau đó bí ngô hấp gà nướng, bí ngô chưng cách thủy với óc heo, bí ngô nấu canh trứng và bí ngô ngào tương. Nếu như các món như bí ngô chưng cách thủy với óc heo khó làm, công phu và cho tác dụng lâu dài, bí ngô nướng hấp gà vừa giúp tăng cường trí nhớ vừa tăng cường sinh lực nhưng khó tìm nguyên liệu, các món còn lại cũng có tác dụng tương tự nhưng hiệu quả thấp hơn… Món chè bí ngô cho tác dụng rất nhanh về khả năng phục hồi trí nhớ và nấu rất đơn giản.

Nói tới món bí ngô nướng gà, có lẽ người sống ở thành phố rất khó làm, vì muốn có món này, đầu tiên phải có một cục đất bùn nặng chừng 5 ký lô, phải là đất sét hoặc bùn sạch, chứ bùn lấy từ đất vườn hoặc đất ruộng nhào nặn thì lợi bất cập hại, bởi toàn bộ thuốc trừ sâu, các loại phân bón hóa học tồn lưu trong đó sẽ ngấm vào trái bí, nó trở thành tâm điểm hút chất độc khi nướng. Ngược lại, khi lấy đất sét, loại đất nằm sâu dưới lòng đất và giàu khoáng chất, đắp vào trái bí khi nướng thì mới có hiệu quả tốt.

Làm một trái bí nướng như vậy rất công phu. Đầu tiên, cho một con gà ác hoặc gà choai choai đã làm thịt sạch sẽ, bỏ hạt sen, tiêu hành tỏi ớt, muối và đậu xanh, nếp vào bụng, khâu kín. Sau đó cho vào trái bí.

Về phần trái bí ngô (tức bí đỏ, bí rợ), người ta cắt một khoảnh trên cuộn bí, giống như nắp chỏm của vỏ đựng bình tích, sau đó khoét bỏ phần hạt, phần tơ của ruột bí và cho con gà vào nằm gọn trong lòng trái bí, cho thêm một ít dầu mè vào lên trên con gà và đậy nắp bí, dùng kim hoặc gai bưởi ghim chặt nắp bí vào trái bí và sau đó trét đất bùn lên vỏ bí, trét một lớp dày chừng hai phân, đợi hơi ráo thì cho vào lò than mà nướng.

Nướng đến khi nào nước bên trong trái bì rỉ ra bên ngoài, thơm phức nghĩa là bí và gà đã chín. Cái khó của việc nướng bí là dùng thang, lò mái vòm, để đảm bảo nhiệt than có đủ sáu mặt có như vậy trái bí mới chín đều, mới đủ sức nóng hấp chín con gà bên trong.

Món bí đỏ chưng cách thủy với óc heo cũng khó không kém, khó không phải ở chỗ cần một trái bí nguyên mà chỉ cần một miếng bí gọt vỏ, xắt nhỏ, sau đó cho vào chưng cách thủy với óc heo… Mà khó ở chỗ việc xử lý làm sao cho món ăn không bị tanh. Bởi óc heo chỉ cần để một giọt nước lã vào thì thua. Mà bí sau khi xắt thì phải rửa.

Thường thì người ta xử lý bằng cách cho bí và các loại gia vị vào chưng trước, chừng 15 phút, khi nước sôi, lại cho óc heo vào và đậy lại chưng tiếp 15 đến 20 phút nữa. Và món bí đỏ chưng óc heo chắc chắn không được dùng nhiều tiêu, bởi tiêu hoặc hạt ngò là chất gây giảm trí nhớ trầm trọng, nếu cho nhiều tiêu hoặc hạt ngò vào để giảm tanh, tạo mùi thơm thì xem như bằng không.

Nói cho cùng thì muốn ăn được hai món trên, phải tốn thời gian ít nhất là một giờ đồng hồ từ lúc xử lý nguyên liệu cho đến lúc chín. Những món khác như bí ngào tương, canh bí ngô nấu trứng thì lại quá đơn giản, ví dụ như bí ngào tương, bí đỏ chiên chín, cho tương xì dầu vào, cho thêm rau thơm vào, dùng cho người ăn chay, hoặc cảnh bí ngô trứng, thì nấu bí chín, đầy đủ gia vị của một nồi canh bí nhưng không cho bất kì loại thịt nào vô canh. Trong lúc nồi canh đang sôi, đập hai, ba cái trứng vào, đợi chín thì ăn. Những món này khó ăn, mà ăn được thì cũng chẳng thể ăn liên tục như chè bí ngô.

Có thể nói chè bí ngô là món dân dã, dễ chế biến và ăn không ớn, ăn trong trạng thái nóng, nguội, và cả lạnh đều rất ngon. Chính vì dễ chế biến, lại ăn trong nhiều trạng thái nên giả sử như nhát việc, không muốn nấu nhiều lần thì mua một miếng bí lớn về gọt vỏ, thái miếng như nấu canh vậy, sau đó cho vào nồi, cho thêm nước, nếp và đậu xanh để nguyên vỏ vào mà nấu.

Trường hợp người có tì vị yếu, người dị ứng với đậu xanh thì chỉ cần nấu nếp với bí ngô, nấu cho nhuyễn, sau đó cho đường vào. Nghe cách chế biến đơn giản vậy nhưng khi cho vá vào nồi chè có màu cổ đồng đậm sóng sánh, dẻo thơm, múc từng vá chè cho vào chén, mùi thơm của nếp quyện với bí ngô tỏa ra ngây ngất thì mới hiểu được nó ngon và thú vị nhường nào.

Nấu xong, có thể thưởng thức khi nóng, đến khi nguội lại thưởng thức, số còn lại cho vào tủ lạnh, thi thoảng lấy ra ăn. Đây là món ăn bổ não, giúp phục hồi trí nhớ rất tốt và hơn hết, đây là món ăn ngăn ngừa tai biến não chẳng kém thực phẩm chức năng là mấy!

Xin chúc quí vị ngon miệng và thấy thú vị với món này!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements