Sunday, 10/06/2018 - 12:11:23

Chè rong biển
Nguyên liệu chế biến chè rong biển (Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG - Trong thời gian này, biển miền Trung đặc biệt là bãi biển Nam Ô đang vào mùa rong biển. Đa số ngư dân đi hái rong biển về bán để kiếm thêm tiền.
 

Một chén chè rong biển (Thanh Niên)

Rong biển được khen là sạch, mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường, giàu dinh dưỡng. Trẻ em xứ biển suốt ngày đầu trần, chân đất lặn lội ngoài biển, nhưng nhờ nồi cháo rong biển nấu với khoai lang mà vẫn tươi da thắm thịt. Người già nhức mỏi tay chân vẫn ngon lành giấc ngủ trưa, nhờ được tẩm bổ bởi tô canh rong biển mát lành.

Ngoài món cháo, món canh đầy bổ dưỡng, rong biển còn có thể làm gỏi, trộn và đặc biệt một món ăn mát mẻ thanh tao chỉ xuất hiện ở vùng miệt biển vào những ngày hè nắng nóng. Đó là chè rong biển.
Theo kinh nghiệm của ngư dân, nguyên liệu làm nên món chè là những cọng rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô; một ít đậu xanh loại hạt nhỏ, cứng, ruột vàng. Ngoài ra, không thể thiếu gừng, lá dứa để tăng vị thơm cho chè.
 

Trại sản xuất rong biển ở làng chài Nam Ô (Thanh Niên)

Hầu hết các loại hải thủy sản, thực vật xứ biển nếu nấu không khéo thường bị nồng, mất ngon, rong biển cũng không ngoại lệ, nhất là món ăn chơi như nấu chè. Do đó, cách thức nấu chè khá tỉ mỉ. Rong biển mới hái hoặc mua về ngâm trong nước, lặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Có thể cắt ngắn rong biển thành cỡ vừa ăn.

Đậu xanh loại bỏ những hạt sâu rồi mang đi hấp vừa chín tới. Nấu nước đường làm chè cũng là một nghệ thuật, sao cho nước có màu trong, vị ngọt và thơm nồng vị gừng, lá dứa.

Thả đậu xanh vào nồi nước đường đun lửa vừa, khuấy nhẹ để không bị nát. Nếu nhạt miệng, muốn cho đậu xanh có vị ngọt đậm hơn, xào kỹ với đường. Tiếp tục thêm rong biển vào nấu chừng dăm bảy phút. Trước khi ăn, mang cả nồi chè ướp lạnh rồi múc vào từng chén sứ trắng.
(Trích báo Thanh Niên)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp