Sunday, 04/03/2018 - 10:19:03

Cheese chứa đầy giòi: Đặc sản bị cấm của Ý


Miếng cheese phủ đầy giòi.

SARDINIA - Được đánh giá là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới, món cheese Casu Marzu khiến ngay cả du khách can đảm nhất cũng phải rùng mình. Là đặc sản của đảo Sardinia ở Ý, món ăn đặc biệt này không chỉ nguy hiểm mà còn bị cấm ở nhiều nước. Casu Marzu là một loại cheese cứng làm từ sữa cừu. Khi làm xong, các tảng cheese tròn sẽ được để ngoài trời ấm trong 3 tuần, vỏ ngoài tảng cheese được cắt, để dụ một loại ruồi đặc biệt, vốn ưa thích mùi chua của cheese, đến đẻ trứng.

Sau khi đã được ruồi đẻ trứng, các tảng cheese được cất trong kho tối và mát để trứng nở. Khi đó, acid trong hệ tiêu hóa của giòi sẽ khiến cheese cứng trở nên mềm mịn, thậm chí còn chảy lỏng. Dịch tiêu hóa của giòi khiến loại cheese này có hương vị đặc biệt. Ấu trùng của loại ruồi này có màu trắng trong, dài khoảng 8 milimét. Khi cheese đã “chín”, mỗi tảng có thể có khoảng vài ngàn con giòi.

Khi đã lên men đủ thời gian, cheese được cắt thành miếng nhỏ, trộn thêm gia vị, và ăn kèm với bánh mì và một loại vang đỏ khá mạnh của Ý. Tất nhiên các con giòi lẫn trong cheese cũng sẽ bị ăn luôn. Thực khách có thể chọn ăn cheese với giòi sống hoặc đã chết. Nếu muốn thử loại giòi còn sống, thực khách cần dùng tay che miếng cheese trước khi đưa vào miệng, vì giòi có thể nhảy cao tới 15 centimét khi bị kích động và có thể bắn vào mắt.

Thực khách cũng có thể cho miếng cheese vào túi bịt kín để giòi chết hết trước khi ăn. Tuy nhiên, dù ăn loại nào, mọi người đều được khuyên phải nhai thật kĩ, do những con chưa chết có thể sống trong ruột, gây ra đau đớn và dị ứng.

Casu Marzu là món ăn được các gia đình người địa phương rất coi trọng, và thường được mời khách trong các dịp lễ hay đám cưới. Tuy nhiên, họ không sản xuất trên quy mô lớn, do loại cheese này bị cấm theo luật an toàn thực phẩm của EU. Những người bị phát hiện làm món cheese này sẽ bị phạt nặng. Giá chợ đen của Casu Marzu có thể cao gấp đôi các loại cheese địa phương thông thường khác.

Món ăn đặc biệt này được xem là một phần văn hóa của người Sardinia suốt nhiều thế hệ. Không ít người tỏ ra tiếc nuối khi chúng bị cấm. Thậm chí, người dân đã đề nghị chính quyền công nhận đây là món ẩm thực truyền thống để không bị áp đặt quy định của EU, nhưng đề nghị không được chấp thuận.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phùng Kiến Nhiểu đã nói: Thứ nầy cho cũng khộng dám lấy, ăn loại "phô mai" nầy chẳng khác gì ăn giòi !!!
Advertising