Saturday, 09/03/2019 - 09:37:42

Chelsea Manning vào tù vì từ chối trả lời trước đại bồi thẩm đoàn


Chelsea Manning làm dáng cho thợ chụp hình bên ngoài viện nghệ thuật ICA ở London, Anh năm 2018. (Jack Taylor/Getty Images)

VIRGINIA - Cựu nhân viên tình báo quân đội Chelsea Manning đã bị bắt giam và ngày thứ Sáu, sau khi từ chối trả lời các câu hỏi của đại bồi thẩm đoàn tại Virginia, vốn đang tìm hiểu vụ tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks. Thẩm Phán Claude Hilton cho biết Manning sẽ bị giam trong nhà tù liên bang cho tới khi chịu trả lời thẩm vấn, hoặc cho tới khi đại bồi thẩm đoàn kết thúc công việc. Trước đó trong ngày, Manning đã nói với các phóng viên rằng cô đã chuẩn bị tinh thần để vào tù, do cô không tin vào cách làm việc của đại bồi thẩm đoàn.

Vào thứ Tư, Manning cũng từng trình diện trước đại bồi thẩm đoàn này tại tòa án ở Virginia, nhưng không chịu trả lời bất kỳ câu hỏi nào, và viện dẫn các quyền thuộc Tu chính án thứ 1, thứ 4, và thứ 6 của cô ta. Hiện chưa rõ vì sao các công tố viên liên bang muốn Manning phải trả lời thẩm vấn, nhưng các đại diện của cô cho biết các câu hỏi có liên quan đến việc cô tiết lộ hồ sơ mật của quân đội vào năm 2010 thông qua trang web WikiLeaks. Thông cáo của các đại diện của Manning cho biết, các câu hỏi của đại bồi thẩm đoàn hiện nay đều từng được Manning trả lời tại tòa án binh năm 2013. Manning bị kết án 35 năm tù tại tòa quân sự vào năm 2013 vì tội gián điệp và tội tiết lộ hơn 700,000 hồ sơ, video, điện thư ngoại giao, và thông tin chiến trường, cho WikiLeaks. Tuy nhiên, Tổng Thống Barack Obama đã ân xá cho Manning trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông vào năm 2017.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp