Thursday, 22/03/2018 - 10:22:31

Chén cổ thời Tống sắp được đấu giá tại New York


(Christies.com)

NEW YORK – Một chiếc chén cổ quý hiếm của Trung Quốc sẽ được bán với giá ước tính $4 triệu Mỹ kim tại nhà đấu giá Christie's ở New York. Chiếc chén nhỏ màu đen từ triều đại Bắc Tống (960-1127) ước tính sẽ được trả giá $4 triệu, và trở thành món đồ có mức giá cao nhất trong số các tác phẩm nghệ thuật được cung cấp tại nhà đấu giá Christie's ở New York, trong cuộc triển lãm Nghệ Thuật Châu Á. Theo các chuyên gia, chỉ có ba chiếc chén sứ màu đen có vết nâu đỏ được biết đến tính đến ngày nay, hai chiếc còn lại thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Harvard và Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan.

Chiếc chén cổ có xuất xứ ở vùng Định Châu, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, nơi nổi tiếng với các lò nung gốm sứ chuyên làm ra đồ gốm sứ với phẩm chất tuyệt hảo. "Chiếc chén được cho là được dùng để phục vụ cho xã hội thượng lưu, vì phẩm chất tuyệt vời với vẻ ngoài bóng bẩy như mới,” bà Olivia Hamilton, một chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Christie's New York, cho biết. Bà Hamilton nói, “Chiếc chén này thường được dung cho việc uống trà. Hình dạng và màu men bóng của chén hoàn toàn phù hợp cho việc thưởng thức trà.”

Nói về thị trường gốm sứ Trung Quốc, bà Hamilton cho biết thêm, “Thị trường luôn thay đổi, nhưng điều thú vị bây giờ là chúng ta vẫn thấy nhu cầu gốm sứ Trung Quốc rất lớn. Một nhóm người sẵn sàng trả giá cao cho chiếc chén này.” Trước đó, một chiếc chén màu trắng ngà mịn màng đã được bán với giá $2.2 triệu Mỹ kim tại một cuộc bán đấu giá tại Sotheby's vào tháng 3 năm 2013. Chiếc chén Trung Quốc quý hiếm này được một gia đình ở New York mua với giá khoảng $3 Mỹ kim, từ một vụ bán đồ cũ vào năm 2007.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp