Thursday, 01/03/2018 - 11:03:39

Chén sứ của vua Khang Hy được dự đoán phá kỷ lục đấu giá


Chiếc chén sứ sắp được đấu giá. (Getty Images)

HONG KONG – Một trong 3 cái chén duy nhất của vua Khang Ky, còn tồn tại  đến nay, được dự đoán sẽ đạt mức giá $25.6 triệu Mỹ kim, thậm chí có thể phá kỷ lục đấu giá đồ gốm sứ Trung Hoa. Hãng đấu giá Sotheby's hôm thứ Năm cho biết, chiếc chén có đường kính 14.7 centimét, được tráng men pháp lam (loại men kết hợp kỹ thuật Trung Hoa và phương Tây). Mặt ngoài chén được trang trí hình hoa, bao gồm cả hoa thủy tiên vàng, vốn không thường thấy trên đồ gốm sứ Trung Hoa.

Hãng đấu giá Sothebys ở Hong Kong nhiều năm qua đã chứng kiến làn sóng chi tiền "điên cuồng" từ các nhà sưu tầm châu Á. Họ tranh nhau mua hàng loạt món đồ quý hiếm gồm kim cương, túi xách và đồ gốm sứ cổ, với nhiều mức giá lập kỷ lục thế giới.

Sotheby's kỳ vọng chiếc chén có niên đại từ thời nhà Thanh, được vua Khang Hy sử dụng trong thập niên 1720, sẽ tiếp tục làm nên lịch sử trong buổi đấu giá ngày 3 tháng 4. "Chắc chắn chúng ta sẽ thấy sự tranh giành từ các nhà sưu tầm gốm sứ Trung Hoa,” Phó giám đốc Sotheby's châu Á Nicolas Chow nói. "Chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc chiến lần này.”

Chiếc chén được chế tạo bởi các thợ thủ công tại xưởng của hoàng gia nằm trong Tử Cấm Thành. Họ được sự trợ giúp của các tu sĩ Dòng Tên (Society if Jesus), với những kỹ thuật và nguyên liệu mới từ châu Âu, theo Sotheby's.

Năm 2017, một chiếc bát có tuổi đời 1,000 năm, từ thời nhà Tống ở Trung Quố,c được bán ra với mức giá $37.7 triệu Mỹ kim, lập kỷ lục đấu giá đồ gốm sứ Trung Hoa. Mức giá này đã vượt qua kỷ lục $36.05 triệu Mỹ kim, lập vào năm 2014, cho một chung uống rượu thời Minh. Người mua được chiếc chung là một doanh nhân tại Thượng Hải.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp