advertisements
Tuesday, 12/04/2022 - 08:30:30

Lạm phát tại Hoa Kỳ cao nhất trong 41 năm


Người dân mua sắm bên trong một tiệm bán thực phẩm tại Monterey Park, Nam California, ngày 12 tháng 4, 2022. Trong tháng qua người Mỹ phải trả thêm tiền để mua xăng, thức ăn và các nhu yếu phẩm khác vì tình trạng lạm phát bị tệ hơn do cuộc chiến Ukraine gây ra. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Chi phí mà người Mỹ phải trả cho các hàng hóa thông dụng thường ngày đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Theo dữ liệu chính thức được Bộ Lao Động công bố hôm thứ Ba, chỉ số giá tiêu thụ CPI của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1981. Theo đó, chỉ số CPI đã tăng 8.5% so với 1 năm trước đó, cao hơn ước tính 8.4% của Dow Jones. Đây là mức tăng giá chưa từng thấy kể từ thời kỳ lạm phát diễn ra vào cuối những năm 1970, đầu thập niên 1980.

Lạm phát cơ bản, tức không tính tới giá lương thực và năng lượng, tăng 6.5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 8, 1982. Lạm phát gia tăng khiến thu nhập không thể theo kịp chi phí sinh hoạt. Theo báo cáo của Cơ quan thống kê lao động Hoa Kỳ, mức thu nhập thực tế theo giờ trung bình của người Mỹ đã giảm 0.8% trong tháng qua.

Giá thực phẩm tăng 1% trong tháng và 8.8% so với năm ngoái. Giá năng lượng tăng lần lượt 11% và 32%, còn giá nhà ở - chiếm khoảng 1/3 CPI - tăng 0.5% so với tháng trước, nâng mức tăng trong 12 tháng lên 5%. Trong khi đó, giá xe hơi và xe tải “second-hand” giảm 3.8% so với tháng trước, tuy vẫn tăng 35.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Giá hàng hóa - không bao gồm lương thực và năng lượng – giảm 0.4%. Tuy nhiên, giá quần áo, dịch vụ - không bao gồm dịch vụ chăm sóc y tế - đều tăng 0.6% trong tháng qua. Giá dịch vụ vận tải cũng tăng 2%, nâng mức tăng 12 tháng lên 7.7%. Để đối phó lạm phát, cơ quan dự trữ liên bang Hoa Kỳ Fed đã bắt đầu nâng lãi suất, nhưng chưa có nhiều tác dụng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements