Thursday, 24/06/2021 - 09:07:27

Chia tay cựu Tổng Thống Aquino


Ông Benigno Aquino Jr đang nói về mẹ ông trong hình sau lưng, tức là cựu Tổng Thống Corazon Aquino, vào ngày 1 tháng 8, 2009 tại Manila khi ông còn là nghị sĩ. Ngày hôm đó mẹ của ông qua đời vì bị ung thư đường ruột. Giờ đây ông Benigno Aquino cũng qua đời vì bệnh. (Jay Directo/ AFP via Getty Images)


Cựu ký giả Nguyễn Khanh đã viết những dòng dưới đây trên Facebook sáng thứ Năm, sau khi hay tin ông Aquino qua đời:

Cựu Tổng thống Phi Luật Tân Benigno Aquino III vừa qua đời hồi sáng sớm hôm nay (Thứ Năm 24 tháng Sáu 2021) vì bạo bệnh, thọ 61 tuổi.

Thế giới mãi mãi nhớ đến ông qua vụ ông đưa đơn kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, dẫn đến kết quả tòa ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò và một số yêu sách khác của Trung Quốc trên biển Đông. Đơn kiện của ông và phán quyết của toà quốc tế đã làm nức lòng người dân nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đến giờ, nhiều người Việt vẫn đem ông ra để so sánh với lãnh đạo của họ, và thầm tiếc “lãnh đạo của mình không có bản lãnh như Tổng Thống Aquino của Phi Luật Tân.”

Qua lời kể của một viên chức thân cận với ông, quyết định đưa Trung Quốc ra toà quốc tế “là một quyết định đầy khó khăn, nhưng Tổng Thống Aquino cương quyết làm.” Viên chức này kể thêm quyết định “được Tổng Thống đưa ra sau một phiên họp khẩn cấp” và trước khi rời phòng họp, “Tổng Thống nói với chúng tôi là mình phải làm, các bạn ạ. Mình không làm thì chẳng ai làm, mình làm không chỉ cho mình, mà còn cho các thế hệ sau này”.

Mong ông an nghỉ. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn Benigno Aquino.

Từ khóa tìm kiếm:
Chia tay cựu Tổng Thống Aquino
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements