Sunday, 10/09/2017 - 10:28:49

Chiếc bút phát hiện ung thư trong 10 giâyTEXAS - Các nhà khoa học từ Đại học Texas vừa phát minh công cụ phát hiện mô ung thư chỉ trong 10 giây. Sản phẩm có tên MasSpec Pen này sẽ đẩy nhanh quá trình xét nghiệm lên 150 lần, từ đó giúp việc phẫu thuật loại bỏ khối u chính xác hơn. Các thử nghiệm trên 253 bệnh nhân ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, và ung thư buồng trứng cho thấy chiếc bút đạt hiệu quả 96%.
Giải thích cách hoạt động của MasSpec Pen, nhóm tác giả cho biết, mỗi loại ung thư đều có cấu trúc phân tử riêng, tương tự như "vân tay" của con người. Khi được đặt vào mô nghi ngờ ung thư, MasSpec Pen sẽ tiết ra một giọt nước nhằm hấp thụ phân tử, rồi chuyển giọt nước này vào máy phân tích xem ung thư tồn tại hay không.
Sau khi kiểm tra, dòng chữ "bình thường" hoặc "ung thư" sẽ tự động hiện lên màn hình máy điện toán. Đối với những dạng ung thư phổ biến như ung thư phổi, tên bệnh cũng sẽ được đưa ra. "Chúng tôi muốn giúp bệnh nhân được phẫu thuật kỹ lưỡng, nhanh chóng và an toàn hơn,” ông James Suliburk từ Đại học Y Baylor, thành viên của dự án cho biết. "Kỹ thuật này đáp ứng cả ba yêu cầu. Nó cho phép chúng ta xác định những mô cần loại bỏ và những mô cần giữ lại.” MasSpec Pen hiện đang chờ phê chuẩn để được đưa ra thị trường.

Google sắp mua lại hãng HTC
CALIFORNIA – Hãng Google được cho là đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để mua lại hãng điện thoại Đài Loan HTC. Hiện vẫn chưa rõ hãng công nghệ Hoa Kỳ sẽ mua một phần hay toàn bộ công ty Đài Loan, nhưng thỏa thuận mua lại sẽ bao gồm cả đội ngũ nghiên cứu và phát triển của HTC. Như vậy, trong tương lai điện thoại HTC sẽ có thể chạy Android gốc và liên tục được cập nhật như Google Pixel.
HTC là một hãng sản xuất điện thoại thông minh với những mẫu mã đẹp và được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, hãng này lại không thành công trên thị trường, khi những sản phẩm ra mắt thời gian gần đây đều không có doanh thu tốt. Hiện giá trị thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng giới truyền thông cho rằng, nó không dưới $95 tỷ Mỹ kim.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp