advertisements
Wednesday, 24/11/2021 - 05:01:18

Chiến đầu cơ Anh có thể bị rơi xuống biển vì một tấm nhựa


Hình chụp ngày 6 tháng 9, 2021 cho thấy mấy chiếc chiến đấu cơ F-35B trên sàn hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth tại căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Yokosuka, Nhật. (Kyodo News via Getty Images)

 

LONDON – Chiến đấu cơ F-35B của Anh bị rơi ở Địa Trung Hải có thể là do hút phải một tấm che mưa bằng nhựa, khiến động cơ mất lực đẩy khi cất cánh.

Nguồn tin giấu tên trong Hải Quân Anh hôm thứ Tư cho biết các điều tra viên nghi ngờ tấm nhựa che mưa đã không được tháo đúng cách, trước khi chiến đấu cơ tàng hình F-35B cất cánh từ hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth hôm 17 tháng 11.

Tấm nhựa này nhiều khả năng đã bị hút vào động cơ máy bay, khiến nó mất lực đẩy trong lúc chạy đà. Phi công điều khiển lập tức phát hiện vấn đề và cố gắng hủy cất cánh, nhưng vẫn không thể giảm tốc độ của chiếc chiến đấu cơ nặng gần 20 tấn trên phi đạo ngắn của hàng không mẫu hạm.

Phi công phóng ghế thoát hiểm và treo lơ lửng dưới sàn đáp do dây dù vướng vào rìa boong tàu. Người này chỉ bị thương nhẹ và được trực thăng giải cứu an toàn sau đó.

Vào đầu tuần Hải Quân Anh cho biết các nhân chứng đã nhìn thấy các mảnh nhựa trôi ở vùng biển gần hiện trường tai nạn. Để bảo quản máy bay trên chiến hạm, hải quân các nước thường dùng những tấm nhựa che kín động cơ và nhiều thiết bị bên ngoài thân máy bay, nhằm ngăn nguy cơ hư hỏng và bảo đảm hoạt động chính xác.

Các tấm nhựa đều có màu đỏ và gắn kèm nhãn khuyến cáo bằng vải màu đỏ, để thu hút sự chú ý của kỹ thuật viên và phi công. Tài liệu vận hành phi cơ cũng hướng dẫn quá trình kiểm tra và tháo bỏ các tấm nhựa trước chuyến bay, tránh gây ra tai nạn.

Anh Quốc và Hoa Kỳ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm xác chiếc F-35B trước Nga, nhất là khi nó được cho là gần như nguyên vẹn vì lao xuống biển ở tốc độ thấp ngay sau khi cất cánh.

Nga chưa có ý kiến về sự việc, nhưng nguồn tin ẩn danh trong Bộ Quốc Phòng Anh cho biết "lực lượng Nga đã không rời mắt khỏi HMS Queen Elizabeth" từ sau tai nạn.

Các nguồn tin Hải Quân Anh cuối tuần trước cho biết vẫn chưa xác định được vị trí chính xác của chiếc F-35B. Nước này cũng điều động lực lượng tới khu vực để bảo đảm không nước nào trục vớt được chiếc F-35B trước họ, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ thu hồi xác phi cơ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements