Monday, 10/08/2020 - 06:25:05

Chiến đấu cơ Trung Cộng vượt eo biển Đài Loan, dọa bộ trưởng Mỹ


Lần đầu tiên trong hơn 40 năm. Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar (bên trái) đang đọc diễn văn trong lúc nữ Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan ngồi lắng nghe tại Phủ Tổng Thống ở thủ đô Đài Bắc ngày thứ Hai, 10 tháng 8, 2020. Mặc dù lời phát biểu của ông Alex Azar phần lớn là đề cao thành tích của chính phủ Đài Loan trong lãnh vực đối phó dịch Covid-19, nhưng sự có mặt của ông là một bước chuyển hướng lịch sử. Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng Hoa Kỳ chính thức thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Khi đó Hoa Kỳ đã bỏ Đài Loan để ve vãn Trung Cộng nhằm mục đích chính trị và thương mại. Nay chính sách của Hoa Thịnh Đốn đã thay đổi để đối đầu với Bắc Kinh. Lẽ đương nhiên Trung Cộng đã lên tiếng chỉ trích chuyến viếng thăm của Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ. (Pei Chen/ Pool/ AFP via Getty Images)ĐÀI BẮC - Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã cho chiến đấu cơ băng qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, trong lúc Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đang đến thăm đảo quốc này.

Theo Không Quân Đài Loan, vào khoảng 9 giờ sáng thứ Hai, các chiến đấu cơ J-10 và J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trong một thời gian ngắn. Đường trung tuyến này là biên giới không chính thức phân chia không phận giữa Đài Loan và Hoa Lục.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đã theo dõi các máy bay Trung Quốc bằng hệ thống hỏa tiễn địa không, và cáo buộc vụ xâm nhập đã phá hoại nghiêm trọng an ninh và ổn định tại khu vực.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói, “Quân đội có đủ khả năng theo dõi các diễn biến gần eo biển Đài Loan và không phận, và sẽ phản ứng phù hợp nếu cần bảo vệ an ninh quốc gia.”

Hành động của quân đội Trung Quốc diễn ra giữa lúc Bộ Trưởng Azar đang có cuộp gặp với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của một viên chức nội các Hoa Kỳ đến Đài Loan, kể từ khi Hoa Thịnh Đốn hủy quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để chuyển sang Bắc Kinh vào năm 1979.
Hoa Kỳ nói chuyến đi của Bộ Trưởng Azar là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan, và công nhận thành tựu của đảo quốc này trong việc đối phó đại dịch Covid-19.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang ở mức thấp chưa từng thấy, sau khi hai bên đối đầu về nhiều vấn đề như thương mại, tài sản trí tuệ, biển Đông, Hồng Kông và đại dịch coronavirus.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp