Thursday, 07/05/2020 - 09:02:04

Chiến hạm Hoa Kỳ có thể nhiễm Covid-19 từ vụ bắt tội phạm ma túy

Ngũ Giác Đài mới đây cho biết, nguồn lây nhiễm Covid-19 cho khu trục hạm USS Kidd có thể là những tội phạm ma túy bị bắt trong chiến dịch ở Trung Mỹ. "Một trong các giả thuyết là thủy thủ đoàn có thể bị lây coronavirus trong một chiến dịch bắt ma túy ở Trung Mỹ. Khi đó, họ khống chế một tàu nghi chở ma túy, đổ quân lên đó và có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, nhắc đến vụ bùng phát Covid-19 trên tàu USS Kidd.

Hải quân Hoa Kỳ đã báo cáo ít nhất 100 ca dương tính với coronavirus trên USS Kidd, chiếm 1 phần 3 thủy thủ đoàn của tàu. Các thủy thủ đang được chữa trị ở San Diego và không có ai trong tình trạng nguy kịch. "Mọi thủ tục an toàn đều được tuân thủ để con tàu có thể sớm ra biển,” Bộ Trưởng Esper nói thêm. USS Kidd được điều động cùng hạm đội hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hồi tháng 1, nhưng sau đó được điều đến Nam Mỹ và Trung Mỹ để thực hiện nhiệm vụ bố ráp tội phạm ma túy, trong khi chiếc Roosevelt và các chiến hạm hộ tống di chuyển tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủy thủ đầu tiên trên khu trục hạm USS Kidd được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi xuất hiện triệu chứng và được di tản khỏi chiến hạm này hôm 23 tháng 4. Hải quân sau đó đưa nhân viên y tế đến USS Kidd để kiểm tra, phát hiện thêm 17 ca nhiễm trong vòng 24 giờ. Chiến hạm này phải chấm dứt đợt tuần tra ở Nam Mỹ, trở về cảng San Diego để xét nghiệm thủy thủ đoàn và khử trùng toàn tàu. Đây là chiến hạm thứ hai của Hải quân phải đình chỉ nhiệm vụ vì Covid-19, sau hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp