Friday, 23/08/2019 - 08:00:56

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan


Những chiến xa đổ bộ đang xếp hàng bên trong tàu chiến USS Green Bay chờ được chạy ra ngoài. (Elizabeth Merriam/US Navy)


Hoa Kỳ đã điều động một chiến hạm Hải quân băng qua eo biển Đài Loan, tiếp tục làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, cho biết ngày thứ Sáu tàu đổ bộ USS Green Bay đi qua eo biển Đài Loan theo đúng với luật pháp quốc tế, và chuyến đi này là nhằm thể hiện lời cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo đảm vùng Ấn Độ Thái Bình Dương sẽ luôn là một khu vực tự do và mở cửa. Viên chức này khẳng định Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động “ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.”
Trước đó trong tháng này, chính phủ Trung Quốc đã từ chối không cho các chiến hạm USS Green Bay và USS Lake Erie ghé thăm cảng Hong Kong. Tàu đổ bộ USS Green Bay ban đầu dự định ghé thăm Hong Kong vào ngày 17 tháng 8. Việc Trung Quốc từ chối các chuyến thăm được thông báo giữa lúc Hong Kong đang rối loạn vì các cuộc biểu tình, vốn hiện đã kéo dài hơn 2 tháng.
Chuyến đi hôm thứ Sáu của tàu USS Green Bay sẽ làm tệ thêm quan hệ Mỹ -Trung, vốn đã căng thẳng vì chiến tranh thương mại, tuy nhiên chuyến đi cũng sẽ được coi là dấu hiệu ủng hộ Đài Loan từ chính quyền của Tổng Thống Donald Trump. Trung Quốc mới đây đã chỉ trích việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, và vào tháng 7, Bắc Kinh từng nói rằng nước này sẵn sàng tuyên chiến nếu Đài Bắc có bất kỳ hành động gì nhằm tuyên bố độc lập.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp