Thursday, 22/03/2018 - 10:29:28

Chiến tranh mậu dịch: Trump đánh thuế nhập cảng $60 tỉ đối với Trung Cộng, thị trường chứng khoán rúng động, Bắc Kinh thề trả đũa

HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump đã đi bước đầu tiên trong kế hoạch áp đặt thuế nhập cảng trên hàng hóa từ Trung Quốc lên tới $60 tỉ Mỹ kim, đồng thời giới hạn khả năng đầu tư của Trung Quốc trong lãnh vực kỹ thuật tại Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump nói rằng biện pháp đánh thuế là cần thiết nhằm đối phó cách thức mà Bắc Kinh đã áp đặt các công ty Mỹ phải cung cấp bí mật nghề nghiệp nếu muốn hoạt động tại Trung Hoa.


Các giám đốc đại diện cộng đồng kinh doanh đang đứng chung quanh Tổng Thống Donald Trump trưa thứ Năm tại Tòa Bạch Ốc, trong lúc ông cho xem lệnh đánh thuế vừa được ông ký ban hành nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc, một quốc gia bị xem là đã tấn công nền kinh tế Hoa Kỳ và cạnh tranh thiếu công bình với các công ty Mỹ. (Mark Wilson/ Getty Images)

Tổng thống đã yêu cầu Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Robert E. Lighthizer hãy soạn thảo danh sách các sản phẩm bị đánh thuế trong vòng 15 ngày. Trong thêm 30 ngày sau đó, chính phủ sẽ ghi nhận ý kiến từ người dân cũng như từ các công ty, cơ quan, trước khi chính thức công bố danh sách sản phẩm bị đánh thuế, trong nỗ lực ngăn chặn sự việc Trung Quốc thu thập kỹ thuật công nghệ một cách thiếu công bình.
Trước khi ký sắc lệnh tăng thuế nhập cảng, tổng thống có nói, “Chúng tôi đang làm một việc cho đất nước chúng ta mà đáng lý phải được làm từ nhiều năm trước.

Tổng thống đổ lỗi Trung Quốc đã làm cho 60,000 hãng xưởng bị đóng cửa và 6 triệu người bị mất việc làm. Về hai con số này, các kinh tế gia nói rằng không hoàn toàn do Trung Quốc gây ra, mà một phần vì sự cạnh tranh và vì công nhân bị thay thế bằng máy.

Dow rớt 724 điểm

Từ buổi sáng, thị trường trao đổi chứng khoán tại New York đã lo lắng và bắt đầu giảm giá. Đến cuối ngày, sau khi ông Trump ký lệnh đánh thuế nhập cảng, chỉ số Dow Jones đã giảm 724.42 điểm, tức là mất trị giá 2.9% so với một ngày trước đó, xuống mức 23,957.89. Thị trường Nasdaq giảm 2.5% xuống 7,166.68. Thị trường S&P 500 giảm 2.5% xuống chỉ số 2643.69. Cả ba thị trường đều bị giảm ở mức độ mạnh nhất kể từ ngày 8 tháng Hai.
Thật ra thì từ mấy ngày trước, trị giá của các cổ phiếu đã bắt đầu giảm và các nhà đầu tư vội vã đầu tư vào trái phiếu, vì họ lo sợ rằng quyết định đánh mậu dịch của chính phủ Trump sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn, có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và lợi nhuận của các công ty.
Các thương gia nói rằng nỗi lo lắng hiện giờ là việc Trung Quốc sẽ trả đũa, gây tổn thương cho giới nông gia và các cơ sở kinh doanh tại Mỹ.

Cuộc chiến thương mại và những tác động ngược trên nền kinh tế toàn cầu gây lo sợ cho các thị trường trong suốt cả tuần, và ảnh hưởng đến trị giá của Mỹ kim.

Trung Cộng thề bảo vệ quyền lợi

Trước khi có sắc lệnh của ông Trump, cộng sản Bắc Kinh đã thề quyết dùng “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền lợi của đất nước, nếu ông Trump biến nước họ thành mục tiêu vì bị cáo buộc đánh cắp công nghệ của Mỹ, hoặc gây áp lực buộc các công ty Mỹ phải bàn giao công nghệ đó.”
Trong một văn bản ngày thứ Năm, Bộ Thương Mại tại Bắc Kinh tuyên bố, “Trung Quốc sẽ không ngồi yên để chứng kiến các quyền hợp pháp của mình bị làm hư hại, và phải dùng mọi biện pháp cần thiết để nhất quyết bảo vệ các quyền hợp pháp của mình.”

Nữ phát ngôn viên Chunying của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ “kiềm chế việc dùng những hành động gây bất lợi cho cả hai bên.”

Vào cuối tuần qua, hàng chục nhóm kỹ nghệ đã gửi thư đến ông Trump, cảnh cáo rằng “việc áp đặt thuế suất rộng rãi sẽ gây ra một phản ứng dây chuyền của những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế Mỹ, khuyến khích việc trả đũa, bóp nghẹt nông nghiệp, hàng hóa, và các dịch vụ xuất cảng của Hoa Kỳ, làm và tăng phí tổn cho các cơ sở kinh doanh và những người tiêu thụ.”

Các nhóm kinh doanh của Hoa Kỳ hầu hết đều đồng ý rằng cần phải làm một điều gì đó về việc Trung Quốc ráo riết đẩy mạnh công nghệ. Nhưng họ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách nhắm mục tiêu vào ngành xuất cảng máy bay, đậu nành, và những sản phẩm khác của Mỹ, và mở một cuộc chiến tranh thương mại phục thù bằng những biện pháp chế tài leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lệnh đánh thuế đánh dấu việc kết thúc một cuộc điều tra kéo dài bảy tháng của Mỹ, về những chiến thuật bất chấp mọi thủ đoạn, mà Trung Quốc lâu nay dùng để thách thức thế tối thượng của Mỹ trong công nghệ. Trong số đó có việc cử các tin tặc đánh cắp những bí mật thương mại, và đòi các công ty Mỹ phải chuyển giao những bí mật thương mại để đổi lấy việc tiếp cận với thị trường Trung Quốc. Chính phủ Trump cho rằng trong nhiều năm thương lượng với Trung Quốc đã không mang lại kết quả.

Vào ngày thứ Ba, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Hoa Thịnh Đốn hãy “hành động một cách hợp lý” và tránh gây rối hoạt động mậu dịch về thép, công nghệ và những cuộc tranh chấp khác. Ông hứa rằng Bắc Kinh sẽ “mở rộng nhiều hơn nữa” cho các mặt hàng nhập cảng và việc đầu tư.
Ông nói, “Không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến mậu dịch.” Nhà lãnh đạo số 2 của Trung Quốc này nói như vậy, trong một cuộc họp báo thường niên được tổ chức trong kỳ họp của cơ quan lập pháp Trung Quốc.

Động thái chống lại Trung Quốc xảy ra lúc Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt mức thuế 25 phần trăm trên thép nhập cảng, và 10 phần trăm trên nhôm. Đây là các biện pháp trừng phạt nhắm vào Trung Quốc, vì nước này làm tràn ngập thế giới bằng thép và nhôm giá rẻ. Nhưng những biện pháp đó có thể sẽ gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho các đồng minh của Mỹ, như Hàn Quốc và Brazil, vì họ chở hàng thép và nhôm nhiều hơn sang Mỹ.

Ông Trump đã vận động tranh cử bằng những lời hứa sẽ làm giảm mức thâm thủng mậu dịch rất lớn của Mỹ, lên tới $566 tỷ trong năm ngoái, bằng cách soạn thảo các thỏa thuận thương mại, và dẹp bỏ điều mà ông gọi là những lề lối thương mại lạm dụng của các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp