advertisements
Monday, 16/12/2019 - 07:35:52

Chiều Nhạc Giáng Sinh 2019: một sự phối hợp tuyệt vời của dư âm ngày cũ


Bài NGUYỄN VIỆT

Ngày thứ Bảy, 21 tháng 12, từ 2 đến 5 giờ chiều, tại Hội Trường Thánh Đường Church of Jesus Christ of Latter-Day Saints, số 10332 Bolsa Ave, thành phố Westminster, sẽ có chương trình Chiều Nhạc Giáng Sinh, phục vụ cộng đồng, không phân biệt tôn giáo, trong mục đích là tưởng nhớ lại những dư âm thời trước 1975.
Những người dân miền Nam trước tháng Tư năm ấy, dù còn là thanh thiếu niên, hay đã trưởng thành, đều không thể nào quên không khí ấm cúng, chan hòa hạnh phúc của mùa Giáng Sinh, có thể nói là bắt đầu từ đầu tháng 12 Dương Lịch.

Từ thôn quê, hay thành thị, đâu đâu cũng vọng lên những bản nhạc Giáng Sinh, qua các chương trình phát thanh của các đài Saigon, Huế, Cần Thơ, Đà Lạt… Các bản nhạc về Noel nguyên thủy của ngoại quốc đã được dịch sang tiếng Việt chen lẫn vào những tác phẩm của các nhạc sĩ Công Giáo, hay không Công Giáo, được phát từ những chiếc radio nho nhỏ trong từng gia đình làm ấm lòng người.
Điều đặc biệt của dân Saigon là cứ đến ngày lễ Giáng Sinh, 24 tháng 12, là ồ ạt đổ hết ra đường, khiến nạn kẹt xe trở nên ác mộng. Người ta đi bộ trên lề đường, đi bộ ngay trên đường xe chạy, người thì đi mua đèn ngôi sao, người đi lễ, các thanh niên nam nữ đi dạo phố để khoe áo lạnh, và để nhìn người khác khoe áo lạnh. Tay thủ túi, miệng ngậm điếu thuốc, các chàng thanh niên le lói với chiếc áo len mới, chàng nào giàu sang, thì vênh vang với chiếc áo da đen mà giới giang hồ gọi là “blu-dông noa!” bắt chiếc các tài tử Âu Mỹ. Các nàng thiếu nữ thì tha thướt với áo dài có khoác thêm mảnh áo len hoặc khăn san, làm các chàng thi nhau huýt gió, làm điệu với những cặp má hồng, cặp môi hồng, và mái tóc bồng bềnh như sông nước. Nhưng, trên hết tất cả các thú vui nho nhỏ đó, người miền Nam, thuộc mọi tôn giáo, đều cảm thấy tâm hồn ấm hơn khi nghe các bản nhạc Noel.
Sau khi phải rời xa quê hương, người miền Nam vẫn cảm thấy vấn vương với những bản nhạc hát trong mùa Giáng Sinh thân ái xưa cũ. Vì thế, mà một buổi trình diễn văn nghệ với tên gọi Chiều Nhạc Giáng Sinh được nhà văn Chu Tất Tiến phối hợp cùng nghệ sĩ Thạch Hoàng tổ chức tại Hội Trường Nhà Thờ Jesus Christ of Latter-Day Saints tại thành phố Westminster vào ngày thứ bảy 21 tháng 12 tới đây, chắc chắn sẽ đem lại những dư âm ngày tháng cũ cho những người từng là dân miền Nam, đồng thời cũng sẽ giới thiệu với tất cả những ai ở nơi khác, chưa được thưởng thức âm nhạc Noel của người miền Nam, tâm hồn người Việt chân chính, những âm điệu tuyệt diệu của mùa Giáng Sinh.

Tại Hội Trường Nhà Thờ Jesus Christ of Latter-Days Saints, một hội trường thoáng mát, có một sân khấu rộng rãi, đủ cho các ca đoàn lớn trình diễn, và bãi đậu xe mênh mông, một chương trình chọn lọc sẽ được trình diễn qua bốn ca đoàn lớn, nhỏ nhưng điêu luyện, và 20 ca sĩ có giọng ca “vàng ròng,” và đã tập luyện từ nhiều tháng nay.
Nhạc sĩ chính của chương trình là Quốc Vũ, một dương cầm thủ nổi tiếng trong cộng đồng Quận Cam, được sự phụ họa của cây violin điêu luyện và những ngón tay thiện nghệ Tuấn Hoàng sẽ làm tăng thêm tính lãng mạn hay trầm ấm, thánh thiện của từng bài hát. Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ với hơn 20 ca vũ viên sẽ trình diễn hai bài hợp ca Mừng giáng Sinh và Lời Nguyện Cầu Đêm Noel do con chim đầu đàn là Nhạc Sĩ Bác Sĩ Cao Minh Hưng sáng tác và hướng dẫn, chắc chắn sẽ làm cho chương trình rực rỡ hơn với những vũ điệu tha thướt như tiên nữ.
Một số những bản nhạc rất thánh như Ave Maria của Schubert, bản Cao Cung Lên, Bản O Holy Nigh, Silent Night (Đêm Thánh Vô Cùng), hay bài Adeste Fideles sẽ được trình diễn bởi các giọng ca điêu luyện của Quỳnh Hương, Vương Đức Hậu, Thanh Nguyên, Thiên Phúc và Chu Tất Tiến.

Các bản Mùa Sao Sáng, Hai Mùa Noel, và Đêm Đông cũng không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh này sẽ do Ca sĩ Tuấn Khải, Lâm Dung, và Kim Yến là những giọng ca chuyên nghiệp, thường xuất hiện trong bất cứ biến cố nào mà cộng đồng cần đến. Những ai thường đi lễ cũng sẽ được nghe lại Lời Con Xin Chúa, Đi Tìm Chúa Tôi, Hang Bê Lem. Các bài ca này được hát bởi Tú Nguyễn, Ái Liên và Thanh Tuấn, và ban hợp ca Thân Hữu Y Dược gồm các vị Y, Bác Sĩ Vương Đức Hậu, Nguyễn Đăng Phúc, Ái Loan, Minh Ngọc và Thúy An. Riêng nhóm Thân Hữu Y Dược sẽ “solo” các bản nhạc tuyệt hay của thời xưa ấy như The Christmas Song, Nỗi Nhớ Mùa Đông, Đêm thánh Huy Hoàng, và Bài Thánh Ca Buồn.

Đặc biệt là có hai nhóm hợp ca: Tứ Ca Ngàn Khơi và Nhóm Hợp Ca Cát Trắng là những giọng ca điêu luyện, trình bày các liên khúc Tiếng Hát Thiên thần, O Come O Yee Faithful, cùng liên khúc Ánh Sao đêm, Máng Cỏ Đêm Đông, làm thính giả có thể tưởng như đang nghe những tiếng hát Thiên Thần thật vậy. Trong tình tự Mùa Đông, một số giọng ca chuyên nghiệp tuyệt vời như Mỹ Lan, Hồng Tước, Vương Lan, và Thùy Trang sẽ đem lại âm điệu của mùa Giáng Sinh qua các bản Trời Chưa Muốn Sáng, Silver Bells, Mầu Xanh Noel, và Mùa Đông Năm Ấy.
Đặc biệt, ba giọng ca khá lạ, với âm vực rộng và mạnh là Bé Thụy Ân, Thạch Hoàng, và Huy Tuấn sẽ trình bày ba bản: Halleluia, Thánh Ca Noel, và Noel Về. Theo dự tính, bài hát mở đầu chương trình sẽ là bài You Raise Me Up, sẽ do ba giọng ca Chu Tất Tiến, Hồng Tước và Vương Lan trình bày chắc chắn sẽ đem lại cho khán giả những giây phút chan hòa niềm tin vào Đấng Cứu Độ.

Chương trình Chiều Nhạc Giáng Sinh sẽ được tô điểm bằng phông, màn do Trần Đông Phương, cựu soạn giả cổ nhạc treo, dựng. Âm thanh do Danny. Cameraman do Văn Hoàng. Ánh sáng do Richard Long – Mỹ Lan.
Trong tinh thần chờ đợi một ngày lễ đem lại an bình cho Loài Người dưới thế, chắc chắn Chiều Nhạc Giáng Sinh sẽ là một chương trình tuyệt vời, thích hợp cho mọi người không phân biệt tôn giáo, để lòng lâng lâng hướng về quê nhà với những năm tháng bình an quý giá, và quên đi những sầu muộn của người xa quê.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements