Sunday, 05/08/2018 - 03:40:41

Chile trở thành nước Mỹ La-tinh đầu tiên cấm dùng túi nhựa

SANTIAGO - Tổng Thống Chile Sebastian Pinera cuối tuần trước đã chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa trong kinh doanh thương mại. Đây là quyết định mang tính lịch sử của Chile trong nỗ lực bảo vệ môi trường, đưa đất nước này trở quốc gia đầu tiên ở Châu Mỹ La-tinh cấm sử dụng túi nhựa trên cả nước. Đạo luật mới quy định, ngoại trừ bao bì đóng gói (cần thiết để bảo quản thực phẩm), mọi hình thức sử dụng túi nhựa sẽ bị cấm tuyệt đối tại tất cả các cơ sở kinh doanh như chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng hay hiệu thuốc.
Các công ty lớn sẽ có thời hạn 6 tháng để chuẩn bị cho việc loại bỏ hoàn toàn túi nhựa, trong khi đó, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ có HAI năm để thích nghi với điều luật mới. Trong thời hạn này, việc sử dụng túi nhựa sẽ bị giới hạn. Các cơ sở kinh doanh chỉ được phép sử dụng tối đa 2 túi nhựa cho mỗi lần giao dịch. Cơ sở vi phạm sẽ bị phải $370 Mỹ kim cho mỗi túi nhựa được phát ra. “húng ta đang có bước tiến lịch sử hướng đến một Chile xanh và sạch hơn,” Tổng Thống Pinera nói trong bài phát biểu trước công chúng tại trung tâm thủ đô Santiago. "Có 7.6 tỷ cư dân trên thế giới. Mỗi người trong số chúng ta không thể tiếp tục gây ô nhiễm môi trường như thể Trái Đất thuộc sở hữu riêng của mình.”
Trung bình, mỗi người dân Chile sử dụng khoảng 200 túi nhựa mỗi năm. Theo ông Pinera, mỗi túi nhựa chỉ mất vài giây để sản xuất và cũng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn rồi bị vất bỏ, nhưng chúng phải mất tới 400 năm để có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Chính phủ Chile muốn thay đổi thói quen sử dụng một lần rồi vất bỏ của người dân, và hướng tới xây dựng văn hóa tái sửa dụng và tái chế.

Rong biển tràn ngập các bãi cát ở Mễ Tây Cơ
QUINTANA ROO – Vào cuối tháng Bảy, Bộ Môi Trường và Tài Nguyên Mễ Tây Cơ khuyến cáo việc sinh sôi của rong biển Sargasso (còn gọi là rong đuôi ngựa) trải dài 480 cây số dọc các bãi biển vùng Caribbean của Mễ Tây Cơ, với mật độ trung bình trên 200 tấn/cây số, sẽ gây ra một thảm họa về môi trường và đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển. Theo nghiên cứu của Đại Học Quốc Gia Mễ Tây Cơ (UNAM), bắt đầu từ năm 2011, rong Sargasso phát triển mạnh dọc bờ biển tại các bang cực đông của nước này, đặc biệt tại Quintana Roo, làm biến đổi hệ sinh thái, và hủy hoại các rặng san hô.
Hằng năm, tại các bờ biển của Quintana Roo, nhà chức trách phải vớt tới 96,000 tấn rong để trả lại các bãi cát cho người dân. Theo các chuyên gia, ngoài việc vớt rong, chính quyền địa phương cần hợp tác với cơ quan khoa học để tìm giải pháp ngăn chặn sự xâm lấn của rong, từ nơi xuất phát là biển Sargasso nằm cạnh đảo Bermuda - một khu vực biển rong mới hình thành. Thống kê của cơ quan nghiên cứu cho thấy, lượng rong Sargasso theo các dòng hải lưu tràn vào các bờ biển Caribbean của Mễ Tây Cơ năm nay đã tăng gấp 4 lần so với năm 2015.
Ngoài yếu tố môi trường, rong Sargasso còn ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế địa phương, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Lượng rong quá lớn khi dạt vào bờ sẽ tự phân hủy, do không kịp chở tới nơi tiêu hủy, gây mùi khó chịu đối với người dân và khách du lịch. Nhiều khách sạn phải chi tới $6,000 Mỹ kim một tuần để dọn dẹp khu bãi biển của họ nhằm giữ du khách.
Rong Sargasso ở Đại Tây Dương là loại rong không có rễ, trôi nổi trong biển. Ở phía đông Tam giác Bermuda có một vùng biển hình elip rộng khoảng 4.5 triệu cây số vuông mọc đầy rong Sargasso, vì vậy, nơi đây được gọi là biển Sargasso.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp