Friday, 24/08/2018 - 08:31:10

Chính khách bảo thủ trở thành thủ tướng mới của Úc


Tân Thủ Tướng Scott Morrison đang chụp hình lưu niệm cùng với vợ Jenny Morrison và hai con sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày thứ Sáu, 24 tháng Tám, 2018 tại thủ đô Canberra. Ông là vị thủ tướng thứ 30 của nước Úc. Ông từng giữ chức Bộ Trưởng Tài Chánh. Khối bảo thủ trong Đảng Liberty (Tự Do) đã đưa ông Morrison lên chức lãnh đạo, và từ đó ông được chức thủ tướng. Với tân thủ tướng này, Úc đã thay đổi vị lãnh đạo quốc gia sáu lần trong trong vòng 11 năm qua. (Martin Ollman/Getty Images)

CANBERRA – Ông Scott Morrison, một chính khách có xu hướng bảo thủ thực dụng, vừa trở thành thủ tướng thứ 30 của Úc khi ông Malcolm Turnbull mất tín nhiệm trong đảng cầm quyền. Ông Morrison giành chiến thắng với 45/85 phiếu bầu trước cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Peter Dutton, trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng vào thứ Sáu. Đây là cuộc bỏ phiếu thứ 2 trong tuần qua nhằm chọn lãnh đạo mới, sau khi ông Malcolm Turnbull mất đa số tín nhiệm trong nội bộ đảng Tự Do. Bản thân ông Turnbull cũng lên nắm quyền sau cuộc "đảo chính" nội bộ năm 2015, lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott.

Là đồng minh của cựu thủ tướng, ông Morrison từng bảo vệ ông Turnbull trước sự tấn công của cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Dutton. Tuy vậy, trong lúc Turnbull và Dutton tranh giành vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền, ông Morrison cũng lặng lẽ vận động sự ủng hộ của các thành viên. Theo giới quan sát, ông Morrison là một người tham vọng và chưa bao giờ đứng ngoài bất kỳ cuộc tranh giành quyền lực nào.

Ông Morrison trước đây giữ chức Bộ Trưởng Tài Chính cho đến khi giành vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền, đồng nghĩa với việc trở thành thủ tướng thứ 30 của Úc. Ông sẽ lãnh đạo đảng Tự Do hướng đến cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới. Ông Morrison được coi là chính trị gia bảo thủ vô cùng coi trọng luật pháp và trật tự.
Ông Morrison trở thành Bộ Trưởng Tài Chính năm 2015. Trong thời gian này, ông đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách bằng cách cắt giảm chi tiêu của chính phủ, đồng thời hỗ trợ giúp tăng thu nhập của người dân thay vì tăng thuế. Chính sách của ông Morrison được đánh giá là đã góp phần giúp nền kinh tế Úc vượt qua khủng hoảng kéo dài nhiều năm.

Hơn 10 năm qua, chưa một thủ tướng nào của Úc giữ chức vụ được hết nhiệm kỳ. Sự biến động liên tục của chính trường Úc khiến các quốc gia đồng minh luôn e ngại, và khiến các cử tri giận dữ khi nhà lãnh đạo họ bầu ra liên tục bị lật đổ trong những cuộc họp nội bộ.

So với những cuộc "đảo chính" trước đây, diễn biến tuần này tại Úc được đánh giá là "đặc biệt lộn xộn và khó lường.” "Sự kiện này thực sự chưa từng có tiền lệ. Chưa một thủ tướng nào từ thời ông John Howard, người mất chức năm 2007, có thể lãnh đạo đến hết nhiệm kỳ,” ông Michael Fullilove, giám đốc Viện nghiên cứu Lowy, trụ sở tại Úc, cho biết. "Chính quyền của các thủ tướng dường như không biết cách sử dụng quyền lực. Họ dành phần lớn thời gian trong trạng thái đấu tranh để tồn tại.”

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra hiện nay là liệu ông Scott Morrison sẽ giữ chức thủ tướng Úc được bao lâu?

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising