Friday, 15/05/2020 - 06:59:34

Chính phủ cân nhắc đình chỉ chương trình thực tập của du học sinh

 

Theo tin của Đài NBC News vào thứ Sáu, Bộ Nội An gần đây đã đưa ra các đề nghị mới để hạn chế số người nhập cư hợp pháp trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Một trong các đề nghị này là đình chỉ chương trình việc làm Optional Pratical Training, gọi tắt là OPT, là chương trình cho phép du học sinh được ở lại Hoa Kỳ để thực tập làm việc từ 1 đến 2 năm. Chương trình OPT vốn là một trong các lợi thế để thu hút sinh viên nước ngoài ghi danh tại đại học Hoa Kỳ. Do đó, ý tưởng đình chỉ chương trình OPT đã ngay lập tức bị cộng đồng đại học và các công ty phản đối.

Nhiều viên chức Hoa Kỳ, như cố vấn Stephen Miller của Tổng Thống Donald Trump và quyền Bộ Trưởng Nội An Chad Wofl, nói rằng chương trình OPT lâu nay đã bị lợi dụng, đặc biệt là bởi các sinh viên Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Julie Schmid, giám đốc Hiệp Hội Các Giáo Sư Đại Học Hoa Kỳ, cho rằng việc đình chỉ OPT không có ý nghĩa thực tế. Bà Schmid nói sinh viên quốc tế đóng góp gần $41 tỷ Mỹ kim một năm cho kinh tế Hoa Kỳ, và việc đình chỉ OPT không liên quan gì đến việc bảo đảm sức khỏe cho công dân Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các đề nghị của Bộ Nội An dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng này thông qua một sắc lệnh hành pháp, tiếp tục mở rộng kế hoạch giảm bớt số người nhập cư hợp pháp, vốn đã được Tòa Bạch Ốc thông báo vào tháng 4. Chính phủ được cho là sẽ giải thích rằng hành động này là biện pháp bảo vệ kinh tế cho hàng triệu người Mỹ đang bị mất việc làm.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising