Monday, 19/07/2021 - 08:08:08

Chính phủ chuyển tù nhân đầu tiên ra khỏi nhà tù Guantanamo


Ông Abdul Latif Nasir trong hình của nhà tù Guantanamo.


Chính quyền Biden đã chuyển tù nhân đầu tiên ra khỏi nhà tù ở vịnh Guantanamo, để lại 39 tù nhân tại nhà giam trong căn cứ Hoa Kỳ ở Cuba.

Bộ Tư Pháp thông báo việc chuyển tù nhân Abdul Latif Nasir về lại quê hương Morocco của ông ta, trong một thông cáo vào sáng sớm thứ Hai.

Vào năm 2016, dưới thời Tổng Thống Barack Obama, một hội đồng đánh giá cho rằng việc giam giữ Nasir là không còn cần thiết đối với việc bảo vệ an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ. Hội đồng này cũng đề nghị cho Nasir hồi hương, tuy nhiên, thủ tục chuyển tù nhân đã không thể hoàn tất vào cuối thời chính phủ Obama. Tù nhân Nasir sau đó cũng không được hồi hương dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tư Pháp nói, Hoa Kỳ “rất biết ơn vương quốc Morocco vì đã hỗ trợ nỗ lực của Washington nhằm đóng cửa nhà tù Guantanamo.”

Tù nhân Nasir là thành viên của Sufi Islam - một tổ chức Hồi giáo không bạo lực, nhưng bất hợp pháp - tại Morocco vào thập niên 80. Đến năm 1996, ông ta được tuyển mộ để chiến đấu tại Chechnya, nhưng sau cùng lại đến Afghanistan, và được huấn luyện tại một căn cứ của al-Qaeda. Nasir bị bắt khi đang chiến đấu chống lại lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, và bị đưa tới nhà tù Guantanamo vào tháng 5, 2002.

Đài NBC News dẫn một số nguồn tin nói rằng, Washington hy vọng sẽ có thể chuyển một số nghi can khủng bố ra nước ngoài, sau đó sẽ thuyết phục Quốc Hội cho phép đưa số tù nhân còn lại về các nhà giam trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nguồn tin này thêm rằng, Tổng Thống Biden muốn đóng cửa nhà tù Guantanamo vào cuối nhiệm kỳ đầu của ông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements