Friday, 15/01/2021 - 06:54:48

Chính phủ Hòa Lan giải tán vì vụ đòi lại tiền trợ cấp cho trẻ em


Thủ Tướng Mark Rutte đang phát biểu trong cuộc họp báo tại Hague ngày 15 tháng Giêng, 2021, sau khi nội các của ông giải tán vì vụ tai tiếng đòi hàng ngàn gia đình trả lại tiền trợ cấp cho trẻ em. (Bart Maat/ ANP/ AFP via Getty Images)

 

THE HAGUE - Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte đã từ chức và nội các giải tán ngày thứ Sáu, sau vụ tai tiếng thu hồi tiền trợ cấp trẻ em của hàng ngàn gia đình.

Thủ Tướng Rutte triệu tập cuộc họp nội các ở The Hague, nơi các bộ trưởng phải ra quyết định từ chức đồng loạt. Ông Rutte sau đó ra tuyên bố từ chức trong nội các của liên minh bốn đảng. Với hành động này, chính phủ Hòa Lan bị giải tán chỉ hai tháng trước khi nước này tổ chức bầu cử.

Quyết định được ông Rutte đưa ra trong bối cảnh các viên chức chính phủ bị cáo buộc đã thu hồi sai trái tiền trợ cấp cho hàng ngàn gia đình.

Sở Thuế Hòa Lan trước đó đã cáo buộc nhiều gia đình gian lận về tiền trợ cấp trẻ em trong giai đoạn 2013-2019, và yêu cầu họ trả lại hàng chục ngàn euro.

Việc thu hồi tiền trợ cấp đẩy nhiều gia đình vào cảnh phá sản, thậm chí một số gia đình đã ly dị. Một báo cáo điều tra của quốc hội Hòa Lan cho rằng, việc thu hồi hàng chục ngàn euro mà không cho các phụ huynh cơ hội chứng minh sự trong sạch là "sự bất công chưa từng có tiền lệ.”

Việc một số phụ huynh trở thành mục tiêu điều tra của Sở Thuế, do họ mang hai quốc tịch, cũng bị cho là thể hiện sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống tại Hòa Lan.

Việc Thủ Tướng Rutte từ chức và chính phủ giải tán có nguy cơ khiến Hòa Lan rơi vào tình trạng không có chính phủ, trong lúc nước này ghi nhận ngày càng nhiều ca nhiễm coronavirus dòng mới, được phát hiện lần đầu ở Anh.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Rutte cũng từng nói nếu từ chức, ông có thể sẽ được ủy quyền lãnh đạo một chính phủ lâm thời cho tới khi diễn ra bầu cử. Các cuộc khảo sát cho thấy đảng Tự do và Dân chủ của ông Rutte có thể sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử này.

Thủ Tướng Rutte đã lãnh đạo 3 chính phủ liên minh từ năm 2010, gần đây nhất là chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2017, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ lãnh đạo phe cực hữu Geert Wilders.

Các cuộc thăm dò cho biết ông Rutte có khả năng giành được nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử tới, khi dân chúng Hòa Lan phần lớn đều ủng hộ cách giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising