Tuesday, 24/03/2020 - 08:11:55

Chính phủ lần đầu tiên dùng luật Sản Xuất Quốc Phòng để đối phó Covid-19

Chính phủ Trump đã áp dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng để yêu cầu sản xuất khoảng 60,000 bộ xét nghiệm coronavirus, trong bối cảnh các bệnh viện toàn quốc đang bị thiếu trầm trọng bộ xét nghiệm, khẩu trang, máy thở, và các thiết bị quan trọng khác.
Ông Peter Gaynor, lãnh đạo Cơ Quan Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp FEMA, cho biết chính phủ đã quyết định sử dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng cho các hợp đồng sản xuất bộ xét nghiệm và 500 triệu khẩu trang. Đạo luật có từ thời Chiến Tranh Triều Tiên cho phép tổng thống có quyền yêu cầu các hãng xưởng sản xuất các sản phẩm có liên quan đến quốc phòng, đồng thời kiểm soát việc phân phối các sản phẩm này. Tuy nhiên, đạo luật không cho phép chính phủ chiếm quyền sở hữu các nhà máy sản xuất.
Vào tuần trước, Tổng Thống Trump đã ra lệnh khởi động đạo luật, nhưng kềm chế không sử dụng đạo luật này trong nhiều ngày qua, nói rằng ông lo ngại về việc quốc hữu hóa các công ty Hoa Kỳ. Trong khi đó, nhiều thống đốc đã kêu gọi tổng thống sử dụng các điều khoản về sản xuất và phân phối của đạo luật, do các tiểu bang hiện đang phải cạnh tranh lẫn nhau để giành mua thiết bị y tế.
Các viên chức chính phủ trong thời gian gần đây đã thảo luận rất nhiều việc vận dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng. Một số cố vấn của tổng thống đã nhắc lại mối lo ngại của các tổ chức thương nghiệp, rằng việc sử dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng để bắt buộc các công ty phải sản xuất thiết bị thương mại có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ sở này, từ đó gây hại thêm cho nền kinh tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Donghi đã nói: Mot tram tried dollars tong thong uong ho trung quoc trong ngay vu Han mac Benh corona vay sao Tong thong khong dung so tien do de San xuat khai Trang hay mua May tho de phong dai dich den my bay gio nuoc den tron moi nhay thi lam sao kip
Advertising