Monday, 10/08/2020 - 06:09:03

Chính phủ Lebanon giải tán


Người biểu tình đang tìm cách giật sập một bức tường chặn đường vào Quốc Hội tại thủ đô Beirut, Lebanon ngày thứ Hai, 10 tháng 8, 2020. (Getty Images)


BEIRUT - Thủ Tướng Lebanon thông báo ông sẽ từ chức và chính phủ của ông sẽ giải tán, trước dư luận nước này đang hết sức phẫn nộ vì vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut.

Vụ nổ kho chứa hơn 2,000 tấn ammonium nitrate vào ngày 4 tháng 8 đã giết chết ít nhất 163 người, làm bị thương hơn 6,000 người, và phá hủy một phần thủ đô, làm tăng thêm gánh nặng lên Lebabnon, nơi đang chìm trong khủng hoảng kinh tế chính trị từ nhiều tháng qua.

Trong bài diễn văn thông báo quyết định từ chức ngày thứ Hai, Thủ Tướng Hassan Diab nói chính phủ của ông sẽ tuân theo ý muốn của người dân về việc phải chịu trách nhiệm cho thảm họa và cải tổ tình hình xã hội hiện nay.

Tổng Thống Michel Aoun đã chấp nhận thư từ chức, nhưng yêu cầu chính phủ của Thủ Tướng Diab tạm thời tiếp tục làm việc cho đến khi nội các mới được bổ nhiệm. Chính phủ của ông Diab thành lập vào tháng 1 năm nay, với sự ủng hộ của tổ chức Hezbollah thân Iran và các đồng minh của tổ chức này.

Người dân Beirut đã biểu tình suốt ba ngày qua cuối tuần, nhằm phản đối tình trạng tham nhũng và đòi cải tổ chính phủ. Theo hệ thống chính quyền Lebanon, Tổng Thống Aoun phải hỏi ý với quốc hội về ứng cử viên thủ tướng, và ông sẽ bổ nhiệm ứng cử viên nhận được nhiều ủng hộ nhất từ các nhà lập pháp.

Chính phủ của Thủ Tướng Diab đã bị nhiều áp lực vào sau vụ nổ ở Beirut. Một số bộ trưởng đã từ chức trong cuối tuần qua, và nhiều người khác cũng chuẩn bị có hành động tương tự trong tuần này. Vào thứ Bảy trước, Thủ Tướng Diab nói ông sẽ yêu cầu tổ chức sớm cuộc bầu cử quốc hội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Chính phủ Lebanon giải tán
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising