Sunday, 09/02/2020 - 10:56:13

Chính phủ mua dữ liệu điện thoại để theo dõi di dân lậu

Chính phủ Trump đã mua dữ liệu theo dõi vị trí hàng triệu chiếc điện thoại để phát hiện người đã hoặc có ý định nhập cư bất hợp pháp. "Bộ Nội An sẽ dùng dữ liệu chuyển động và vị trí được lấy ra từ các ứng dụng trên hàng triệu chiếc điện thoại, để phát hiện những người đã hoặc có ý định nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ,” tờ Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin cho biết.
Theo tờ báo này, cơ quan Quan thuế và Di trú ICE sẽ dùng dữ liệu điện thoại để xác định các di dân lậu và bắt giữ họ. Cơ quan Quan thuế và Biên giới CBP sử dụng dữ liệu này để tìm kiếm hoạt động điện thoại ở những nơi bất thường, ví dụ như sa mạc dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico.
Giới chuyên gia cho rằng việc cơ quan di trú Hoa Kỳ sử dụng kho dữ liệu về vị trí người sử dụng điện thoại là hợp pháp, bởi chính phủ đã mua quyền tiếp cận thông tin từ một nhà cung cấp, giống cách làm của các hãng tư nhân.
Hợp đồng chi tiêu liên bang cho biết, một bộ phận chuyên tạo ra các sản phẩm thử nghiệm thuộc Bộ Nội An đã bắt đầu mua dữ liệu định vị của hãng Venntel từ năm 2017. Venntel, có trụ sở tại Herndon, Virginia, có chung ban điều hành và bằng sáng chế với Gravy Analytics, một hãng lớn trong lĩnh vực quảng cáo trên điện thoại di động.
Cơ quan ICE đã chi $190,000 Mỹ kim để mua giấy phép tiếp cận thông tin của Venntel vào năm 2018. CBP chi $1.1 triệu Mỹ kim để mua giấy phép cho 3 loại chương trình vào tháng 9, 2019, trong đó có việc sử dụng dữ liệu định vị của Venntel.
Bộ Nội An và các cơ quan dưới quyền cho biết đã mua quyền tiếp cận dữ liệu định vị điện thoại, nhưng không cho biết cách họ sử dụng các dữ liệu này. Các nguồn tin cho biết Bộ Nội An có thể dùng các thông tin này để phát triển phương pháp phát hiện âm mưu vượt biên bất hợp pháp, đồng thời theo dõi các nhóm di dân.
Trong kho dữ liệu, mỗi điện thoại được đại diện bởi một định danh quảng cáo gồm chữ và số không liên quan đến tên chủ sở hữu. Người sử dụng điện thoại có thể thay đổi số nhận dạng trong phần cài đặt điện thoại, hoặc giới hạn các ứng dụng có quyền tiếp cận thông tin vị trí của họ. Dù được ẩn danh, dữ liệu vị trí di động có thể được sử dụng để xác định và theo dõi cá nhân dựa trên hoạt động ngoài đời của họ.
Cơ quan công lực Hoa Kỳ từng sử dụng dữ liệu vị trí điện thoại di động để phát hiện ra đường hầm xuyên biên giới Hoa Kỳ-Mexico của những kẻ buôn ma túy tại một nhà hàng gần San Luis, Arizona vào năm 2018. Các nguồn tin cho biết việc theo dõi dữ liệu cũng giúp bắt Ivan Lopez, chủ nhà hàng tham gia xây dựng đường hầm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp