Bạn thích bài này?
Font-Size:
Chính phủ Mỹ sắp công bố mẫu đơn xin hoãn trục xuất
(VienDongDaily.Com - 06/08/2012)
Bộ Nội An cũng coi là thuộc loại “đáng kể” những tội tiểu hình khác mà người nộp đơn từng bị kết án tù giam hơn 90 ngày, mặc dù không bao gồm các án treo.
Vanessa White/Viễn Đông

WASHINGTON D.C. – Tiếp theo sau những lời loan báo mới đây về việc chính phủ liên bang trì hoãn các thủ tục trục xuất, chính phủ Hoa Kỳ đã loan báo một thời điểm công bố mẫu đơn cũng như tiến trình nộp đơn, và xác định những cộng đồng nào có những người hội đủ điều kiện để nộp đơn như vậy.
Vào hôm 15-6-2012, chính phủ Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama của Hoa Kỳ đã loan báo Trì Hoãn Hành Động Đối Với Những Người Đến Mỹ Khi Còn Bé (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA). Hành động trì hoãn này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, và tập trung vào những di dân trẻ tuổi nào không gây ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng. Căn cứ theo DACA, những người trẻ di cư này sẽ khỏi bị trục xuất hoặc được miễn khỏi các thủ tục trục xuất trong vòng hai năm, có thể xin lại giấy tờ, cũng như xin cấp giấy phép đi làm việc.
Để được cứu xét theo DACA, những người trẻ nhập cư phải là những kẻ đã đến Hoa Kỳ khi chưa tới 16 tuổi, đã ở Mỹ ít nhất 5 năm tính cho tới ngày 15-6-2012, đang học trung học hoặc đã tốt nghiệp trung học, lãnh được một chứng chỉ giáo dục phổ thông, hoặc đã giải ngũ trong danh dự ra khỏi Lực Lượng Phòng Vệ Duyên Hải hoặc Quân Đội Hoa Kỳ; không bị kết án vì phạm một trọng tội hình sự, tội tiểu hình “đáng kể”, hoặc phạm nhiều tội tiểu hình, và độ tuổi chưa quá 30.
Bộ Nội An Mỹ (DHS) coi một tội tiểu hình là thuộc loại “đáng kể”, nếu nó liên quan đến trộm cắp, bạo lực gia đình, lạm dụng hoặc khai thác tình dục, sở hữu bất hợp pháp võ khí, lái xe khi say rượu hoặc say ma túy, hoặc buôn bán phân phối ma túy, bất luận những bản án được áp dụng như thế nào. Bộ Nội An cũng coi là thuộc loại “đáng kể” những tội tiểu hình khác mà người nộp đơn từng bị kết án tù giam hơn 90 ngày, mặc dù không bao gồm các án treo.
Tuy nhiên, những vi phạm giao thông nhỏ và những lần bị giam tù vì những vụ vi phạm liên quan tới di trú được xếp vào hạng trọng tội hoặc khinh tội hình sự bởi luật của tiểu bang thì sẽ không được xem như là những tội hình sự nhẹ mà “đáng kể”.
Đến ngày 15-8-2012, Cơ Quan Quốc Tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ đưa ra mẫu đơn DACA, với tất cả những qui định của DACA đòi phải đóng lệ phí tiêu chuẩn là 85 Mỹ kim và không có những khoản lệ phí bổ túc nào khác. Trừ trường hợp được miễn chuẩn cách khác, những người nào muốn nhận được giấy cho phép đi làm việc đều phải nộp một khoản lệ phí hồ sơ cho phép làm việc là 365 Mỹ kim.
Cơ quan USCIS sẽ giữ kín những tin tức được cung cấp trong tờ đơn, bao gồm tin tức liên quan đến các thân nhân trong gia đình, hoặc những người bảo hộ pháp lý, của người nộp đơn. Vì vậy, những tin tức ấy không thể được sử dụng cho các thủ tục thực thi công lực di trú, trừ khi người nộp đơn đáp ứng những tiêu chuẩn do USCIS qui định để bị đưa sang cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú và Quan Thuế (ICE), hoặc để nhận được Thông Báo Hầu Tòa (Notice to Appear) tại một tòa án di trú.
Tính trên phạm vi toàn quốc, có hơn 930.000 di dân trong trạc tuổi 15-30 hiện nay có thể đáp ứng các yêu cầu để được xét theo DACA, và hơn 420.000 người nhập cư tuổi từ 5 đến 14 có thể đáp ứng những yêu cầu như vậy trong tương lai, theo Trung Tâm Chính Sách Di Trú (IPC) cho biết. Là một tổ chức của Mỹ chuyên về nghiên cứu và chính sách, gần đây IPC đã công bố một bản phúc trình mang tựa đề “DREAMers là ai và ở đâu: Một hồ sơ dân số học về những di dân có thể hưởng lợi từ sáng kiến trì hoãn hành động của chính phủ Obama”.

DREAMers

Trong khi luật cải cách di trú – được Tổng Thống Obama ủng hộ, gọi là Đạo Luật DREAM, viết tắt từ Developmet, Relief, and Education for Alien Minors Act (Đạo Luật Phát Triển, Cứu Giúp và Giáo Dục Vị Thành Niên Ngoại Quốc) – đã thất bại, không được Quốc Hội ủng hộ, thì sắc lệnh DACA được công bố mới đây lại được coi là một chiến thắng cho Tổng Thống Obama, vì luật này chứa đựng nhiều khoản trong số những khoản yêu cầu, và đem lại lợi ích giống như đạo luật DREAM Act vậy. Sau khi thông qua một phiên bản riêng mình của đạo luật DREAM Act trong tháng 7 năm 2011, có lẽ California chiếm số lượng cao nhất gồm những người nhập cư hội đủ điều kiện đối với DACA, trong số ấy có 35.950 người đến Mỹ từ các nước Á Châu, theo dữ liệu của IPC cho biết.
Tính trên toàn quốc Hoa Kỳ, số di dân gốc Á Châu có thể chiếm 8 phần trăm trong tổng số những người hội đủ điều kiện đối với DACA, cũng theo IPC cho hay. Tuy nhiên, liên quan đến chuyện nhật báo Viễn Đông trong tháng 6 năm 2012 đưa tin về một bản phúc trình của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, mang tự đề “Sự Vươn Lên Của Người Mỹ Gốc Á Châu”, thì một điều có thể xảy ra là có thêm nhiều di dân Á Châu hội đủ điều kiện để được cứu xét theo DACA, vì bản phúc trình của Pew cho thấy rằng số lượng người Á Châu nhập cư đang vượt qua số di dân nói tiếng Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, bất chấp số lượng như thế của những người đủ điều kiện đối với DACA, dù là Á Châu hoặc Hispanic, Tổng Thống Obama vẫn bị chỉ trích là từ năm 2009 đã trục xuất hơn 1 triệu người di dân. Mặc dù chính quyền của Tổng Thống Obama đã hứa sẽ xem xét hết những trường hợp còn tồn đọng lại, và sẽ giải quyết cho xong những trường hợp liên quan tới những người nhập cư không có tiền án hình sự, và có những mối quan hệ gia đình vững chắc, thì theo tin tức cho biết đã có chưa tới 2 phần trăm trong số những ca bị trục xuất đã được xét duyệt theo những tiêu chuẩn ấy.
Giữa lúc sắp đến một kỳ bầu cử quan trọng vào ngày 6-11-2012, một số người cho rằng ứng cử viên được tái đề cử là Tổng Thống Obama đang sử dụng DACA để thu hút sự ủng hộ từ các cử tri Hispanic và gốc Á Châu.
Để biết thêm tin tức về DACA, có thể vào trang mạng của USCIS (tại www.uscis.gov), trang mạng của ICE (www.ice.gov), hoặc của Bộ Nội An (www.dhs.gov). Ngoài ra quý độc giả cũng có thể gọi đường dây nóng của USCIS là 1-800-375-5283 hoặc đường dây nóng của ICE tại 1-888-351-4024 trong giờ làm việc, để nêu ra những câu hỏi hoặc yêu cầu cung cấp thêm tin tức về tiến trình này. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/chinh-phu-my-sap-cong-bo-mau-don-xin-hoan-truc-xuat-thfN74gT.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share
Advertising

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Nợ đèn sách có trốn được không?

Trong bài trước, người viết có nói rằng một trong những bất lợi của student loans là không bao giờ được xóa bỏ ngay cả khi con nợ khai phá sản. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy số tiền vay của chính phủ (federal loans) để đi học có thể được miễn trừ nếu hội đủ một số điều kiện nào đó. Vào đầu năm 2016, có hơn 7,500 sinh viên đã làm đơn xin được tha tổng cộng $164 triệu. Và cuối tháng Sáu vừa qua, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã quyết định miễn xá $171 triệu đô tiền nợ cho các sinh viên của hệ thống Corithian Colleges.

Vay tiền học đại học: Những điều bất lợi

Giới hạn số tiền vay – Đừng tưởng rằng bạn có thể vay được đủ số tiền cần thiết. Câu trả lời còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Chẳng hạn, nếu vẫn có tên trong hồ sơ khai thuế của cha mẹ trong tư thế “lệ thuộc” (dependent) bạn sẽ được cho vay ít hơn, so với những người khai thuế trong tư cách độc lập (independent), không còn lệ thuộc cha mẹ nữa. Cụ thể, sinh viên còn bám vào cha mẹ sẽ được cho vay tối đa $5,500 trong khi sinh viên độc lập có thể vay đến $9,500 cho năm đầu tiên ở đại học….

Vay tiền đi học: Student Loans

Nếu buộc phải vay tiền của tư nhân để trả nợ đèn sách, bạn cần phải lưu ý ít nhất 3 điểm chính sau đây:
- Phân lời: Phân lời thường dựa trên điểm tín dụng. Vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn đã phải lo chăm chút xây dựng uy tín tài chánh rồi.

Đột phá "CHIẾC ÁO MỚI " Cho Ngành NAILS Tại Thị Trường Mỹ

Cộng đồng người Việt chúng ta có rất nhiều tiệm nail lâu năm, theo khảo sát 5 năm trở lại đây, những tiệm nails mọc lên lại càng nhiều; nhưng cũng nhiều nơi dẹp bớt tiệm vì khách ít và không có khả năng bù lỗ sau bao nhiêu năm khó khăn xây dựng!

Làm sao đối phó cảnh ngân hàng đòi nợ

Theo luật liên bang về việc đòi nợ (Fair Debt Collection Practices Act), con nợ có thể yêu cầu phía chủ nợ ngưng tất cả mọi sự tiếp xúc dù bằng thư hay bằng điện thoại. Tuy nhiên, yêu cầu này phải được thực hiện bằng văn bản.

Lo Chuyện Hậu Sự Với Cô Minh Ánh (Annie) Nguyễn

Trong khu Dignity Memorial do cô Annie Nguyễn phụ trách cũng có hai loại an táng, một là chôn nổi và hai là chôn nằm. Cô Annie gọi chôn nổi là nằm ở khách sạn, ở nhà lầu, còn chôn nằm gọi là nằm ở basement. 

Dùng thẻ tín dụng: Trả tiền ngày nào có lợi nhất?

Dùng thẻ tín dụng – tức là vay tiền để mua sắm và trả tiền đúng hạn - là một cách để biểu lộ uy tín của mình trên thị trường tài chánh.

Gây dựng điểm tín dụng bằng cách núp bóng

Người chịu trách nhiệm là người đứng tên chính (primary card holder) trên hồ sơ tín dụng. Dĩ nhiên tất cả những khoản tiền vay mượn đều được thanh toán một cách nhanh nhẹn và đầy đủ bởi người đứng tên chính.

Tiền nợ y tế: Giải quyết thế nào?

Nợ y tế ở Hoa Kỳ chiếm phần lớn nhất trong tổng số nợ nần mà các công ty đòi nợ phải đối phó. Thống kê mới nhất cho hay: Trong 5 người Mỹ thì có 1 người mang nợ y tế. Tính ra tiền thì trong 3 đồng nợ đã có hơn 1 đồng là nợ y tế. Người nước ngoài, nhìn vào xứ “tư bản dẫy chết” có thể bụm miệng cười chê, cho rằng làm người xứ Mỹ khổ quá, chứ “ở nước tôi thì vay tiền mới mắc nợ, chứ có ai phải mang nợ y tế bao giờ.” 
Quảng cáo