Bạn thích bài này?
Font-Size:
Chính phủ Mỹ sắp công bố mẫu đơn xin hoãn trục xuất
(VienDongDaily.Com - 06/08/2012)
Bộ Nội An cũng coi là thuộc loại “đáng kể” những tội tiểu hình khác mà người nộp đơn từng bị kết án tù giam hơn 90 ngày, mặc dù không bao gồm các án treo.
Vanessa White/Viễn Đông

WASHINGTON D.C. – Tiếp theo sau những lời loan báo mới đây về việc chính phủ liên bang trì hoãn các thủ tục trục xuất, chính phủ Hoa Kỳ đã loan báo một thời điểm công bố mẫu đơn cũng như tiến trình nộp đơn, và xác định những cộng đồng nào có những người hội đủ điều kiện để nộp đơn như vậy.
Vào hôm 15-6-2012, chính phủ Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama của Hoa Kỳ đã loan báo Trì Hoãn Hành Động Đối Với Những Người Đến Mỹ Khi Còn Bé (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA). Hành động trì hoãn này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, và tập trung vào những di dân trẻ tuổi nào không gây ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng. Căn cứ theo DACA, những người trẻ di cư này sẽ khỏi bị trục xuất hoặc được miễn khỏi các thủ tục trục xuất trong vòng hai năm, có thể xin lại giấy tờ, cũng như xin cấp giấy phép đi làm việc.
Để được cứu xét theo DACA, những người trẻ nhập cư phải là những kẻ đã đến Hoa Kỳ khi chưa tới 16 tuổi, đã ở Mỹ ít nhất 5 năm tính cho tới ngày 15-6-2012, đang học trung học hoặc đã tốt nghiệp trung học, lãnh được một chứng chỉ giáo dục phổ thông, hoặc đã giải ngũ trong danh dự ra khỏi Lực Lượng Phòng Vệ Duyên Hải hoặc Quân Đội Hoa Kỳ; không bị kết án vì phạm một trọng tội hình sự, tội tiểu hình “đáng kể”, hoặc phạm nhiều tội tiểu hình, và độ tuổi chưa quá 30.
Bộ Nội An Mỹ (DHS) coi một tội tiểu hình là thuộc loại “đáng kể”, nếu nó liên quan đến trộm cắp, bạo lực gia đình, lạm dụng hoặc khai thác tình dục, sở hữu bất hợp pháp võ khí, lái xe khi say rượu hoặc say ma túy, hoặc buôn bán phân phối ma túy, bất luận những bản án được áp dụng như thế nào. Bộ Nội An cũng coi là thuộc loại “đáng kể” những tội tiểu hình khác mà người nộp đơn từng bị kết án tù giam hơn 90 ngày, mặc dù không bao gồm các án treo.
Tuy nhiên, những vi phạm giao thông nhỏ và những lần bị giam tù vì những vụ vi phạm liên quan tới di trú được xếp vào hạng trọng tội hoặc khinh tội hình sự bởi luật của tiểu bang thì sẽ không được xem như là những tội hình sự nhẹ mà “đáng kể”.
Đến ngày 15-8-2012, Cơ Quan Quốc Tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ đưa ra mẫu đơn DACA, với tất cả những qui định của DACA đòi phải đóng lệ phí tiêu chuẩn là 85 Mỹ kim và không có những khoản lệ phí bổ túc nào khác. Trừ trường hợp được miễn chuẩn cách khác, những người nào muốn nhận được giấy cho phép đi làm việc đều phải nộp một khoản lệ phí hồ sơ cho phép làm việc là 365 Mỹ kim.
Cơ quan USCIS sẽ giữ kín những tin tức được cung cấp trong tờ đơn, bao gồm tin tức liên quan đến các thân nhân trong gia đình, hoặc những người bảo hộ pháp lý, của người nộp đơn. Vì vậy, những tin tức ấy không thể được sử dụng cho các thủ tục thực thi công lực di trú, trừ khi người nộp đơn đáp ứng những tiêu chuẩn do USCIS qui định để bị đưa sang cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú và Quan Thuế (ICE), hoặc để nhận được Thông Báo Hầu Tòa (Notice to Appear) tại một tòa án di trú.
Tính trên phạm vi toàn quốc, có hơn 930.000 di dân trong trạc tuổi 15-30 hiện nay có thể đáp ứng các yêu cầu để được xét theo DACA, và hơn 420.000 người nhập cư tuổi từ 5 đến 14 có thể đáp ứng những yêu cầu như vậy trong tương lai, theo Trung Tâm Chính Sách Di Trú (IPC) cho biết. Là một tổ chức của Mỹ chuyên về nghiên cứu và chính sách, gần đây IPC đã công bố một bản phúc trình mang tựa đề “DREAMers là ai và ở đâu: Một hồ sơ dân số học về những di dân có thể hưởng lợi từ sáng kiến trì hoãn hành động của chính phủ Obama”.

DREAMers

Trong khi luật cải cách di trú – được Tổng Thống Obama ủng hộ, gọi là Đạo Luật DREAM, viết tắt từ Developmet, Relief, and Education for Alien Minors Act (Đạo Luật Phát Triển, Cứu Giúp và Giáo Dục Vị Thành Niên Ngoại Quốc) – đã thất bại, không được Quốc Hội ủng hộ, thì sắc lệnh DACA được công bố mới đây lại được coi là một chiến thắng cho Tổng Thống Obama, vì luật này chứa đựng nhiều khoản trong số những khoản yêu cầu, và đem lại lợi ích giống như đạo luật DREAM Act vậy. Sau khi thông qua một phiên bản riêng mình của đạo luật DREAM Act trong tháng 7 năm 2011, có lẽ California chiếm số lượng cao nhất gồm những người nhập cư hội đủ điều kiện đối với DACA, trong số ấy có 35.950 người đến Mỹ từ các nước Á Châu, theo dữ liệu của IPC cho biết.
Tính trên toàn quốc Hoa Kỳ, số di dân gốc Á Châu có thể chiếm 8 phần trăm trong tổng số những người hội đủ điều kiện đối với DACA, cũng theo IPC cho hay. Tuy nhiên, liên quan đến chuyện nhật báo Viễn Đông trong tháng 6 năm 2012 đưa tin về một bản phúc trình của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, mang tự đề “Sự Vươn Lên Của Người Mỹ Gốc Á Châu”, thì một điều có thể xảy ra là có thêm nhiều di dân Á Châu hội đủ điều kiện để được cứu xét theo DACA, vì bản phúc trình của Pew cho thấy rằng số lượng người Á Châu nhập cư đang vượt qua số di dân nói tiếng Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, bất chấp số lượng như thế của những người đủ điều kiện đối với DACA, dù là Á Châu hoặc Hispanic, Tổng Thống Obama vẫn bị chỉ trích là từ năm 2009 đã trục xuất hơn 1 triệu người di dân. Mặc dù chính quyền của Tổng Thống Obama đã hứa sẽ xem xét hết những trường hợp còn tồn đọng lại, và sẽ giải quyết cho xong những trường hợp liên quan tới những người nhập cư không có tiền án hình sự, và có những mối quan hệ gia đình vững chắc, thì theo tin tức cho biết đã có chưa tới 2 phần trăm trong số những ca bị trục xuất đã được xét duyệt theo những tiêu chuẩn ấy.
Giữa lúc sắp đến một kỳ bầu cử quan trọng vào ngày 6-11-2012, một số người cho rằng ứng cử viên được tái đề cử là Tổng Thống Obama đang sử dụng DACA để thu hút sự ủng hộ từ các cử tri Hispanic và gốc Á Châu.
Để biết thêm tin tức về DACA, có thể vào trang mạng của USCIS (tại www.uscis.gov), trang mạng của ICE (www.ice.gov), hoặc của Bộ Nội An (www.dhs.gov). Ngoài ra quý độc giả cũng có thể gọi đường dây nóng của USCIS là 1-800-375-5283 hoặc đường dây nóng của ICE tại 1-888-351-4024 trong giờ làm việc, để nêu ra những câu hỏi hoặc yêu cầu cung cấp thêm tin tức về tiến trình này. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/chinh-phu-my-sap-cong-bo-mau-don-xin-hoan-truc-xuat-thfN74gT.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Lo Obamacare cho năm sau: Quá sớm chăng?

Như mọi người đã biết, kể từ đầu năm 2014, thị trường bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới với đạo luật Affordable Care Act, gọi tắt là Obamacare.

Muốn đóng thuế ít hơn?

Văn phòng khai thuế nào cũng muốn tỏ ra cho khách hàng biết họ có khả năng lấy về nhiều tiền refund, hoặc giúp khách hàng giảm thuế tới mức tối đa. Nhưng không phải văn phòng nào cũng đáng tin cậy ở những lời hứa đó. Nếu hồ sơ thuế có những biểu hiện đáng ngờ, sở thuế có thể rà soát lại, và chính chúng ta sẽ là người bị phạt nếu sở thuế phát gíac ra những điểm khai bất hợp pháp.

Khai thuế ra sao để có thể mua bảo hiểm Obamacare giá hạ?

Để có thể hiểu bảo phí – tức là tiền mua bảo hiểm - được tính toán ra sao, chúng ta hãy lấy một thí dụ cụ thể: Anh Nguyễn Văn A chỉ phải bỏ ra có $1 mỗi tháng mà cũng mua được bảo hiểm.

Lại bàn về việc vợ chồng khai thuế: Lợi và hại, chung hay riêng?

Ít ai biết rằng luật thuế còn cho phép hai vợ chồng mặc dầu chung sống hợp pháp, vẫn được quyền tách riêng hồ sơ, mỗi người tự khai lợi tức và chi phí riêng của mình. Làm như vậy, mỗi người chỉ khai lợi tức của riêng mình, những chi phí làm ăn của riêng mình…. Và chỉ chịu trách nhiệm trước sở thuế về bản thân mình mà thôi.

Vợ chồng khai thuế lợi tức: Làm thế nào có lợi hơn?

Như vậy đã quá rõ ràng. Thiết tưởng chẳng cần một lời bình luận gì thêm! Không hiểu còn có ai khác nữa trong giới tiêu thụ bình dân chịu thiệt hại như cô em tôi không? Còn bạn thì sao? Có bao giờ bạn đặt lại vấn đề về chuyện khai thuế của vợ chồng mình không?

Thuế địa phương tác dụng đến người tiêu thụ ra sao?

Xét những số liệu trên đây, chúng ta có thể nói một cách khách quan mà không sợ người California mất lòng là dân Texas có vẻ dễ thở hơn.

Vấn đề thuế mua hàng tại California

Cũng dựa vào bản phân tích trên, tác giả bài bình luận nêu lên rằng cái thuế suất căn bản 7.5% của tiểu bang (mà còn tăng lên cao hơn nữa khi về tới cấp thành phố) làm cho lợi tức của thành phần trung lưu và thành phần nghèo khó bị bào mòn nhiều hơn, mà chẳng ăn thua gì mấy đối với những người giầu có.

Những cái túi ni-lông đựng hàng chợ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ

Lý do: Chờ người dân cho ý kiến (thuận hay chống) vào ngày tổng tuyển cử 8 tháng 11, 2016, cũng là ngày toàn dân Mỹ đi bầu tổng thống và Quốc Hội. Những cuộc tổ chức lấy ý kiến người dân như thế đuợc gọi là Trưng Cầu Dân Ý (referendum).

Làm thế nào để có bảo hiểm sức khỏe sau ngày Obamacare đóng cửa

Hôm nay, chợ phiên đã đóng cửa với công chúng. Nhưng với những người có lý do đặc biệt, chưa kịp shopping trong thời gian vừa qua, vẫn còn những cánh cửa hé mở để cho họ vào chợ, bất kể lúc nào trong năm.

Những người bị gạt ra bên ngoài cánh cửa Obamacare

Thực ra, như chúng tôi đã phân tích trong bài tuần trước, với nhiều người dù có mua bảo hiểm chăng nữa, rất có thể họ sẽ vẫn bị “phạt” thêm tiền thuế như thường. Ngạc nhiên vì sự bất công này? Xin dành ít phút mở lại trang báo cũ đi nhé!
Quảng cáo