advertisements
Friday, 26/11/2021 - 07:21:28

Chính phủ phải trả gần $1 triệu vì lệnh cấm WeChat


(Getty Images)

  

Chính quyền Biden đã phải trả gần $900,000 Mỹ kim, sau khi một nhóm người dùng Hoa Kỳ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump vì lệnh cấm WeChat.

Vào tháng 8, 2020, cựu Tổng Thống Trump ký hai sắc lệnh hạn chế người Mỹ giao dịch với WeChat và ByteDance. Ngay sau đó, một nhóm người đã thành lập Liên Minh Người Dùng WeChat tại Hoa Kỳ và kiện chính quyền Trump lên tòa liên bang. Họ cho rằng lệnh cấm đã vi phạm hiến pháp.

Vụ kiện kéo dài từ năm ngoái đến nay mới kết thúc. Theo đó, chính quyền Biden sẽ trả cho nhóm này $900,000 Mỹ kim phí luật sư. Dù tuyên bố trả phí kiện tụng, nhưng chính quyền Biden không thừa nhận quyết định của ông Trump là sai lầm.

Trong khi đó, lệnh cấm với WeChat và TikTok đã được hủy bỏ. Các luật sư của Liên Minh Người Dùng WeChat khẳng định họ đã thắng kiện.

Trong bài đăng bằng tiếng Trung Hoa, Liên Minh cho rằng lẽ ra ứng dụng này không nên bị cấm ngay từ đầu. Liên Minh được thành lập bởi một nhóm luật sư người Mỹ gốc Hoa, sau khi ông Trump nhắm vào WeChat và TikTok trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng.

Lệnh hạn chế khiến hàng triệu người dùng tại Hoa Kỳ hoang mang, lo sợ hai nền tảng này bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng điện thoại.

Đơn kiện của Liên Minh khẳng định có 19 triệu người Mỹ nói tiếng Trung Hoa sử dụng WeChat để liên lạc với bạn bè và gia đình. Đa số các mạng xã hội của Tây Phương đều bị chặn ở Trung Quốc, nên WeChat gần như là phương tiện duy nhất giúp mọi người trò chuyện với người thân. Nhiều mối quan hệ kinh doanh tại Trung Quốc cũng được duy trì qua ứng dụng này.

Năm ngoái, tòa án đã ra quyết định, ngăn thi hành lệnh cấm WeChat. Chính quyền Trump sau đó kháng án. Đến tháng 6, Tổng Thống Joe Biden thu hồi lệnh cấm của ông Trump, đồng thời ký các lệnh mới yêu cầu Bộ Thương Mại đánh giá vấn đề an ninh quốc gia đối với các ứng dụng này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements