Thursday, 26/03/2020 - 09:23:42

Chính phủ sẽ lấy cổ phần trong các hãng hàng không khi cấp tiền hỗ trợ

Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin mới đây cho biết, số tiền được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ trực tiếp cho các hãng hàng không sẽ được đổi lại bằng cổ phần trong các hãng này, và kế hoạch này đã được ghi trong dự luật giải cứu kinh tế trị giá $2 ngàn tỷ Mỹ kim.
Kế hoạch của ông Mnuchin được công bố trong các cuộc đàm phán vào phút cuối, khi việc hỗ trợ các hãng hàng không trở thành chủ đề quan trọng cần giải quyết. Đảng Cộng Hòa trước đó đã từ chối cung cấp hỗ trợ tiền mặt cho các hãng hàng không. Một phiên bản trước đây của dự luật giải cứu kinh tế đã hứa cung cấp $50 tỷ Mỹ kim dưới dạng cho vay cho các hãng hàng không chở khách và các hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, nhưng không cấp tiền mặt.
Tuy nhiên, trong phiên bản dự luật được Thượng Viện thông qua vào tối thứ Tư, các hãng hàng không sẽ được cấp $25 tỷ dưới dạng cho vay, và $25 tỷ nữa dưới dạng hỗ trợ trực tiếp. Số tiền này sẽ giúp các hãng hàng không tránh được việc phải giảm lương nhân viên hoặc cho nhân viên nghỉ không lương.
Theo dự luật Thượng Viện, số tiền hỗ trợ trực tiếp của chính phủ sẽ được trao đổi với các tài sản tài chính tương đương của các hãng hàng không, như cổ phiếu, quyền chọn mua cổ phiếu, cổ phiếu ưu đãi, hoặc giấy ghi nợ. Ngoài việc hỗ trợ các hãng hàng không chở khách, dự luật Thượng Viện cũng sẽ tài trợ $4 tỷ Mỹ kim cho các hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, và $3 tỷ Mỹ kim cho các ngành dịch vụ liên quan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements