Tuesday, 06/03/2018 - 11:00:44

Chính phủ Trump sẽ kiện California về di dân lậu

Chính phủ Trump sẽ kiện California để ngăn chận đạo luật tiểu bang có tác dụng bảo vệ những người đang sống tại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Đây là quyết định mạnh tay nhất từ trước đến nay của chính quyền, để buộc những nơi gọi là “thành phố dung thân” hoặc “tiểu bang dung thân” phải hợp tác với cơ quan di trú. Viên chức California tuyên bố sẽ bảo vệ đến cùng đạo luật của tiểu bang.
Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba cho biết, các luật tiểu bang cấm cảnh sát hỏi người dân về tư cách công dân, và cấm cảnh sát tham gia các chiến dịch của lực lượng di trú liên bang, là vi phạm hiến pháp và cản trở công việc của cơ quan liên bang. Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions dự kiến sẽ công bố vụ kiện vào thứ Tư, trong cuộc họp với các nhân viên công lực ở Sacramento. Đơn kiện nêu tên các bị cáo gồm Thống Đốc California Jerry Brown, và Bộ Trưởng Tư Pháp Xavier Becerra.
Ngoài ra, Bộ Tư Pháp cũng đang xem xét về hành động của Thị Trưởng Oakland Libby Schaaf, sau khi Cơ quan di trú và quan thuế ICE cáo buộc rằng, lời khuyến cáo công khai của bà về một đợt bố ráp sắp xảy ra đã giúp hàng trăm di dân lậu trốn thoát. Bộ Trưởng Sessions cáo buộc, các chính sách dung túng di dân lậu đang góp phần làm gia tăng tình trạng tội phạm và bạo lực băng đảng.

Bộ Ngân Khố khuyến cáo vụ bán hãng Qualcomm
Việc hãng Broadcom, có trụ sở tại Singapore, muốn mua lại hãng Qualcomm của Hoa Kỳ, có thể sẽ gây đe dọa an ninh quốc gia, do ban lãnh đạo Qualcomm đang phát triển một kỹ thuật bán dẫn quan trọng, theo cảnh báo của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ. Trong lá thư được Qualcomm công bố hôm thứ Ba, Bộ Ngân Khố nói, việc bán hãng Qualcomm cho công ty Singapore có thể gây hại cho khả năng cạnh tranh của hãng sản xuất chip bán dẫn này, do bị giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển, từ đó sẽ đe dọa an ninh Hoa Kỳ.
Chính phủ tin rằng, mọi ảnh hưởng bất lợi cho khả năng cải tiến của Qualcomm đều sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong ngành kỹ thuật không dây, một lĩnh vực vô cùng quan trọng và nhạy cảm tại Hoa Kỳ. Bộ Ngân Khố nói, chính phủ đã xác định một số nguy cơ tiềm năng, có thể dẫn đến một cuộc điều tra toàn diện đối với thương vụ mua bán đang được đề nghị.
Trước đó, hãng Qualcomm hôm thứ Hai đã hoãn phiên bỏ phiếu của cổ đông đối với một người được Broadcom đề cử vào hội đồng quản trị Qualcomm, sau khi Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài, vốn thuộc Bộ Ngân Khố, ra lệnh đình chỉ bỏ phiếu để kiểm tra. Broadcom đang sắp giành được 6 ghế trong hội đồng quản trị Qualcomm, giúp hãng này có thế đa số trong hội đồng, để phê chuẩn thương vụ bán công ty Hoa Kỳ, trị giá $117 tỷ Mỹ kim. Lời khuyến cáo của chính phủ có thể sẽ phá vỡ kế hoạch sát nhập của 2 hãng sản xuất bán dẫn, vốn từng được coi là vụ giao dịch lớn nhất trong lịch sử ngành kỹ thuật.

Người giàu nhất hành tinh kiếm gần $40 tỷ một năm
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên về các tỷ phú thế giới năm 2018. Theo đó, Jeff Bezos - ông chủ hãng Amazon - là người giàu nhất hành tinh, với tài sản $112 tỷ Mỹ kim. Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon đã tăng 59% trong 12 tháng qua, giúp tài sản của ông Bezos tăng thêm $39.2 tỷ. Đây cũng là mức tăng tính theo năm lớn nhất, kể từ khi Forbes bắt đầu công bố danh sách tỷ phú từ năm 1987. Cổ phiếu tăng giúp ông Bezos dễ dàng vượt qua người đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates từ tháng 10 năm ngoái, để giành vị trí dẫn đầu. Dù vậy, ông Gates vẫn giữ kỷ lục về số lần đứng đầu, với 18 lần kể từ năm 1995.
Chủ tịch kiêm CEO hãng LVMH - Bernard Arnault - là người kiếm tiền giỏi nhì thế giới năm qua. Công ty của ông Arnault đã có năm kinh doanh tốt chưa từng có. LVMH còn gần như mua lại toàn bộ Christian Dior. Những thông tin này đã kéo cổ phiếu LVMH lên cao, giúp tài sản của Arnault tăng thêm $30.5 tỷ Mỹ kim, lên $72 tỷ. Ông cũng lần đầu tiên quay lại ngôi giàu nhất châu Âu kể từ năm 2012 và hiện đứng thứ 4 thế giới. Dù phần lớn tỷ phú trong danh sách đều có tài sản tăng trong 12 tháng qua, nhưng 16% lại bị giảm. Người nổi bật nhất trong nhóm này là Tổng Thống Donald Trump. Ông hiện chỉ sở hữu $3.1 tỷ, mất $400 triệu so với đầu năm ngoái. Ông Trump hiện đứng thứ 766 trên thế giới, giảm 222 bậc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp