Thursday, 11/11/2021 - 08:49:26

Chính quyền Biden tăng thêm hạn chế đối với Huawei và ZTE


Phù hiệu Huawei tại một gian hàng ở hội chợ quốc tế Thượng Hải. (Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden đã ký đạo luật ngăn cấm cơ quan truyền thông Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng thiết bị cho những công ty bị xem là mối đe dọa an ninh, như Huawei và ZTE của Trung Cộng.

Quyết định của ông Biden được đưa ra hôm thứ Năm, chỉ vài ngày trước khi ông và Chủ Tịch Tập Cận Bình dự kiến tổ chức một hội nghị online vào thứ Hai, ngày 15 tháng 11.

Đạo luật mới “Thiết Bị Bảo Mật” (The Secure Equipment Act) yêu cầu Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC không xem xét hay phê duyệt đơn xin cấp giấy phép sử dụng cho những thiết bị gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Đạo luật mới đã được lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua hồi tháng 10. Đây được xem như nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trấn áp các hãng công nghệ và viễn thông Trung Cộng.

Ông Brendan Carr, giám đốc FCC, cho biết cơ quan này đã phê duyệt hơn 3,000 đơn xin giấy phép của Huawei từ năm 2018. Quy định mới “sẽ bảo đảm không đưa vào mạng truyền thông Hoa Kỳ các thiết bị không an toàn từ những công ty như Huawei và ZTE,” ông Carr nói.

Trước đó, FCC đã xem năm công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo quy định năm 2019, gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.

Theo luật mới, FCC cũng có thể thu hồi giấy phép của những thiết bị từ công ty Trung Cộng đã được cấp giấy phép trước đây.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã gọi đạo luật này là bằng chứng về việc Hoa Kỳ “lợi dụng vấn đề an ninh quốc gia và quyền lực chính phủ để trấn áp các công ty Trung Quốc.”

Trong khi đó, Huawei đánh giá các biện pháp này là "sai lầm và là hình thức trừng phạt không cần thiết.”
Hồi tháng 10, FCC đã bỏ phiếu thu hồi giấy phép của công ty con thuộc China Telecom hoạt động tại Hoa Kỳ, cũng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements