advertisements
Friday, 08/05/2020 - 05:57:42

Chính trị gia Hồng Kông đánh nhau tại quốc hội


Nghị Viên Andrew Wan Siu-kin thuộc phía dân chủ đang được nhân viên cứu thương đưa đi nhà thương xảy ra xảy ra đánh nhau trong Hội Đồng Lập Pháp ngày 8 tháng 5, 2020. (Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

 

 

Các nhà lập pháp thuộc phe thân Bắc Kinh và phe ủng hộ dân chủ đã xô xát tại viện lập pháp Hồng Kông vào thứ Sáu, do tranh chấp liên quan đến việc bầu chủ tịch cho một ủy ban quan trọng.

Đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng chính trị lại bắt đầu gia tăng tại Hồng Kông, sau khi đặc khu dần dần thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19. Các chính trị gia đã quát mắng và xô đẩy lẫn nhau trong cuộc họp tại Hội Đồng Lập Pháp.

Một số nhà lập pháp dân chủ đã xông vào hàng rào lính gác, với ý định trục xuất một dân biểu thân Bắc Kinh, sau khi ông này định chủ trì một cuộc họp, vốn là hành động bị phe dân chủ cáo buộc là sai thủ tục.

Lính gác đã áp giải nhiều nhà lập pháp dân chủ ra khỏi văn phòng quốc hội. Trung Cộng cáo buộc các chính trị gia dân chủ đã cố tình phá rối bằng cách câu giờ, nhằm cản trở lần bỏ phiếu cuối cùng của một số dự luật, làm tê liệt cơ quan lập pháp Hồng Kông.

Trong khi đó, phe dân chủ nói ủy ban cần phải bầu chọn chủ tịch trước khi có thể thảo luận về bất kỳ dự luật nào. Trong các dự luật đang trình lên quốc hội Hồng Kông có cả 1 dự luật đề nghị coi việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là tội hình sự.

Phong trào biểu tình dân chủ tại Hồng Kông, vốn kéo dài suốt nửa cuối năm 2019 và phải tạm ngừng vì Covid-19, được cho là sẽ hồi sinh trong năm nay.

Cũng vào thứ Sáu, vài chục người đã tụ tập tại khu thương mại ở trung tâm Hồng Kông để biểu tình phản đối chính quyền, nhưng sau đó bị cảnh sát giải tán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements