Tuesday, 06/03/2018 - 11:03:08

Chính trị gia nổi tiếng Nam Hàn phải từ chức vì cưỡng hiếp thư ký

SEOUL – Tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong, ứng cử viên đầy tiềm năng cho vị trí lãnh đạo Nam Hàn, đã phải rời nhiệm sở sau khi bị thư ký cáo buộc đã tấn công tình dục cô nhiều lần. Ông Ahn Hee Jung, tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong, tuyên bố từ chức và rời khỏi chính trường hôm thứ Ba. Hành động này diễn ra chỉ vài giờ sau khi 1 trong các nữ thư ký của ông, cô Kim Ji Eun, công khai cáo buộc ông Ahn đã nhiều lần cưỡng hiếp cô.

Trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình JTBC, cô Kim cho biết ông Ahn đã cưỡng hiếp cô 4 lần kể từ tháng 6, 2017, với lần gần nhất là ngày 25 tháng 2 năm nay. Cô Kim nói, cô biết có nhiều phụ nữ khác cũng là nạn nhân của ông Ahn. Cô hy vọng, cuộc phỏng vấn của cô sẽ là động lực cho các nạn nhân khác xuất hiện.
Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong ban đầu bác bỏ cáo buộc của cô Kim, khẳng định quan hệ giữa ông Ahn và thư ký là quan hệ đồng thuận. Tuy nhiên, khi các cáo buộc chống lại ông Ahn lan truyền trên mạng xã hội và thu hút chú ý của truyền thông, ông Ahn đã rút lại tuyên bố của văn phòng tỉnh trưởng và đưa ra lời xin lỗi. "Đó hoàn toàn là lỗi của tôi. Tôi mong cô Kim sẽ tha thứ cho hành động ngu ngốc của tôi,” ông Ahn viết trên Facebook cá nhân.

Ông Ahn bắt đầu hoạt động chính trị từ phong trào dân chủ chống chính quyền độc tài quân sự ở Nam Hàn trong thập niên 1980. Trước khi vụ tai tiếng bị phát hiện, tỉnh trưởng 52 tuổi này là "ngôi sao" đang lên của đảng Dân Chủ, đảng hiện nắm đa số tại quốc hội. Ông từng được kỳ vọng sẽ thay thế Tổng Thống Moon Jae-In khi ông kết thúc nhiệm kỳ năm 2022.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ cũng đã xin lỗi công chúng Nam Hàn vì hành động của ông Ahn, và cho biết đã khởi động quá trình khai trừ ông này.

Cho đến nay, ông Ahn là nhân vật nổi tiếng nhất tại Nam Hàn bị tố cáo trong phong trào #MeToo, phong trào khuyến khích các nạn nhân tố cáo những kẻ tấn công tình dục. Trước ông Ahn, nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại Nam Hàn như đạo diễn, tài tử, giáo sư đại học, thẩm phán hay thậm chí mục sư, đã bị tố cáo và thừa nhận tội lỗi của họ.

Bất bình đẳng giới tính vẫn là tình trạng thường thấy tại Nam Hàn, nơi đàn ông nắm giữ hầu hết vị trí quan trọng trong xã hội và trong gia đình, khiến phụ nữ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương trước nạn tấn công tình dục. Năm 2017, Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới xếp Nam Hàn đứng thứ 118 trên 144 quốc gia về bình đẳng giới tính.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp