Wednesday, 19/10/2016 - 08:08:26

Cho Em Niềm Hy Vọng 14: Dạ Tiệc gây quỹ 2016 của SAP-VN

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Hội SAP-VN sẽ tổ chức Dạ Tiệc “Cho Em Niềm Hy Vọng 14” lúc 5 giờ chiều ngày 23 tháng Mười, 2016 tại Nhà hàng Mon Amour (3150 W. Lincolhm Ave, Anaheim CA 92801). Dạ tiệc nhằm gây quỹ giúp trẻ khuyết tật và cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho người nghèo tại Việt Nam. Vé có bán tại Tiệm kính Optometry (714 418 0190) và Văn phòng SAP-VN (714 901 1997 hay sapvntix@gmail.com). Năm nay, SAP-VN vừa mất đi hai thành viên đắc lực và tận tụy nhiều năm: Cô Mary Trâm-Anh Long và Chú Võ Văn Đạt, những người mà “Hội SAP-VN luôn ghi nhớ tấm lòng nhân ái dành cho các em khuyết tật và những người kém may mắn tại Việt Nam cũng như những công lao và đóng góp nhiệt thành trong suốt hai mươi hai năm qua.”

                                                                    Cho Em Niềm Hy Vọng

Như mọi năm, Hội cũng thực hiện chuyến phục vụ y tế di động Mobile Care mùa hè vừa qua. Hội tiếp tục đón nhận thêm những khuôn mặt rất trẻ tham gia tình nguyện đi giúp đồng bào nghèo ở quê nhà, hy sinh không đi chơi và nghỉ ngơi trong những ngày hè. SAP-VN cho biết, “Huyện Sơn Tây và Tây Trà cách thành phố Quảng Ngãi 80km (50 miles) về hướng tây. Đi đến đó phải mất ba giờ bằng xe bus nhỏ, trên con đường nhựa hay đường đất nhỏ hẹp. Ở độ cao 500m (1600ft), huyện Sơn Tây và Tây Trà nằm giáp ranh với cao nguyên trung phần của Việt Nam. Phần lớn dân cư là người dân tộc thiểu số. 99% là người Kayond, người Hre và người Kor. Nguồn lợi tức chính của họ là làm nông và chăn nuôi. Đại đa số là người nghèo, dưới mức tiêu chuẩn hộ nghèo ở Việt Nam. Đây là một trong những vùng khó khăn và thiếu thốn dịch vụ xã hội nhất trong nước. Dịch vụ về y tế rất đơn sơ, dịch vụ về nha khoa gần như không có. Vì sự xa xôi và hiểm trở về địa lý của vùng này, dân cư ở đây chưa bao giờ được hội đoàn từ thiện hay đoàn của chính phủ đến giúp đỡ khám bệnh và khám răng. SAP-VN được hân hạnh là đoàn khám sức khỏe đầu tiên cho người dân tộc tại vùng này.”

Chị Lê Ngọc Hương, một thành viên lâu năm và phục vụ trong Ban Điều Hành của SAP-VN , cho biết, “Mobile Care 2016 có 83 thiện nguyện viên chia ra làm 4 nhóm: khám bệnh, khám răng, khám mắt và phát thuốc. Đoàn gồm có 6 Bác Sĩ, 10 Nha Sĩ, 6 Dược Sĩ, 1 Bác Sĩ về Mắt, 2 Y Tá và 54 phụ tá. Có 54 thiện nguyện viên gia nhập đoàn lần đầu tiên, tuổi từ 15 tới 72, thuộc 3 thế hệ với nhiều trình độ, kinh nghiệm, đến từ khắp nơi trên nước Mỹ. Sự đoàn kết của mọi người đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.”

                                                      Các nữ họa sĩ tham dự VAWA Festival

Năm nay, SAP-VN mời họa sĩ Phạm Quỳnh Giao triển lãm tại Dạ tiệc gây quỹ. Tôi thấy vui vui khi biết tin này, như tìm lại được người bạn lâu năm bị thất lạc. Tháng Bảy năm 2004, tôi tham gia triển lãm tranh cùng một số các họa sĩ gốc Việt khác tại VAWA Fest (Vietnamese American Women Artist Festival) do Họa sĩ Nguyễn Cao Hiệp khởi xướng, và được gặp họa sĩ Phạm Quỳnh Giao trong dịp này (xin xem hình bên). Tôi rất mến phong thái nhẹ nhàng, tính kín đáo ít nói, và nụ cười thật duyên dáng của chị. Khi được hỏi về cơ duyên đưa chị đến với SAP-VN, họa sĩ Quỳnh Giao tâm sự, “Giao có nghe ông xã nhắc hội SAP-VN vài lần và rất cảm động trước những tấm lòng của các y bác sĩ, thiện nguyện viên.” Nói về cảm nghĩ của mình khi được mời triển lãm với Hội, chị khiêm tốn nói, “Giao rất vui và hân hạnh nhận lời mời tham dự năm nay với hy vọng góp một phần sức của mình để gây quỹ cho việc giúp các trẻ em nghèo khuyết tật tại Việt Nam được chữa bệnh.”

                                                 “Một Mảnh Đời” của HS Phạm Quỳnh Giao

Về ý hướng sáng tạo của mình, Họa sĩ nói, “Giao vẽ theo trường phái symbolism và expressiolism, sáng tác theo cảm xúc, thỉnh thoảng thì theo chủ đề khi triển lãm cùng các họa sĩ khác. Lần này với tinh thần nhân ái từ thiện, Giao sẽ lấy chủ đề TÌNH THƯƠNG, sẽ có tấm tranh Một mảnh đời (về em bé bán vé số), bức sơn dầu Giấc mơ bé nhỏ (về một em bé ước mơ được đi học). Đây là hai bức chính cho triển lãm nói về những mảnh đời khốn khó của người dân Việt Nam đặc biệt là trẻ em.” Chị giải thích thêm về những tác phẩm sẽ được triển lãm, “Giao sẽ chọn đa số tranh màu nước với giá cả nhẹ nhàng, và một ít tranh sơn dầu.” Trong hai họa phẩm tôi nhờ Chị chọn để chia sẻ đến độc giả, có một bức nói về em bé bán vé số trong đêm mưa với tựa đề “Một mảnh đời.” Chị còn gửi kèm bài thơ sau đây:

Vé số đây...ai mua vé số không...
Tiếng rao em lạc loài
Đường đêm mưa ướt
Chân bước thấp-cao
Con hẻm nhỏ, lủi thủi buồn, co ro ...
Em tôi ơi
Giờ này em có phải,
Đang học bài hay ngủ ấm trong chăn
Vì sao em
Lăn lóc chợ đời
Bán buôn vận số
Bán cả tuổi thơ
Ngoài kia trời gió lạnh
Đường mưa em nhọc nhằn
Như một vì sao lạc!
Giữa dòng đời nổi trôi...

Bức thứ hai là tranh sơn dầu, vẽ cảnh hoàng hôn trên biển Laguna. Họa sĩ Quỳnh Giao nói, “Đây là cảnh êm đẹp của biển Nam California, nơi chúng ta đang sống, thật trái ngược với những hình ảnh nơi quê nhà với những nheo nhóc, ô nhiễm, bất công...” Chị nói thêm, “Ngoài ra sẽ có một số bức phong cảnh và hoa để quý quan khách dễ lựa chọn. Nếu có vị nào mua tranh, Giao sẽ vẽ tặng 1 bức portrait charcoal (nếu muốn). Hoặc vị nào muốn có bức portrait charcoal với giá đặc biệt $50 thì xin lấy hẹn ra studio của Giao, nhưng chỉ với 5 vị khách rút xổ số thôi. Tất cả số tiền này Giao tặng lại cho hội SAP-VN.” Độc giả có thể đến thăm phòng tranh của Họa sĩ Phạm Quỳnh Giao tại 7561 Center Ave, Huntington Beach, CA 92647, #18. Quý vị có thể xem thêm tranh portrait trong website www.giaophamart.com

                                       “Hoàng Hôn Trên Biển Laguna” của HS Phạm Quỳnh Giao

 

Phần văn nghệ năm nay thật đặc sắc, với hai MC Khoa Cát và Thanh Tâm, ban nhạc Quốc Võ, và các tiếng hát Khánh Trân, Nguyên Khang, Ánh Liên. Đặc biệt còn có phần bán bộ nữ trang sưu tầm của Như An. Kính mời độc giả cùng đến thưởng thức tranh và văn nghệ, và chung tay với SAP-VN giúp những đồng bào nghèo khó tại quê nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements