Friday, 03/06/2016 - 11:09:47

Chọn loại nhớt thích hợp cho máy xe

Bài HAO SMITH

Như lần trước đã nói, người chủ xe nào cũng cần phải biết về những công tác bảo trì, trong đó việc thay nhớt máy có thể nói là quan trọng nhất. Nếu tự tay làm lấy, bạn sẽ phân vân, không biết là khi tháo nhớt cũ ra thì phải đổ loại nhớt nào thích hợp. Hoặc nếu thuê thợ làm giúp, bạn cũng cảm thấy lúng túng khi được hỏi “anh chị muốn dùng loại nhớt nào? Có thứ này tốt lắm, nhưng đắt hơn, có muốn dùng không?” Tóm lại, dù tự tay làm lấy, hay thuê thợ làm cho, chúng ta cũng cần phải có chút kiến thức cơ bản để có thể trả lời được: Loại nhớt nào thích hợp nhất với xe của mình?

Chọn loại nào thích hợp giữa cơ man đủ mọi loại nhớt bầy bán ở cửa hàng?

Điều kiện thích hợp

Để có được loại nhớt thích hợp, điều kiện đầu tiên là: Hãy mở sách cẩm nang (Handbook, hoặc Manual) ra để xem nhà sản xuất nói gì, chẳng hạn, phải dùng nhớt 10W-30, hoặc 5W-30… tùy theo mùa. Sách cẩm nang có thể ghi thêm một bảng nhiệt độ để bạn biết cách thay đổi theo thời tiết. Cũng có thể, nhà sản xuất ghi ngay trên nắp bình nhớt lời dặn phải dùng loại nhớt nào.
Điều kiện thứ hai là: Phải sử dụng nhớt đã được chứng nhận bởi Viện Xăng Dầu Hoa Kỳ (American Petroleum Institute), thể hiện qua con dấu tròn ghi hàng chữ API, được dán trên nhãn hiệu của hộp nhớt.

Ý nghĩa ký hiệu nhớt

Tuy nhiên, bạn không khỏi thắc mắc về ý nghĩa những ký hiệu ghi trên bình nhớt của mình, và rất nhiều bình nhớt khác tưởng là giống mà hóa ra lại rất khác nhau.

Hãy lấy thí dụ về những loại nhớt phổ thông như 5W-30 và 10W-30. Những ký hiệu này là để chỉ độ đậm đặc (thickness, viscosity) của nhớt, con số càng cao thì nhớt càng đặc, càng khó di chuyển, và ngược lại, con số càng nhỏ thì nhớt càng lỏng, di chuyển càng linh động và nhẹ nhàng. Chúng ta cần hiểu ngọn ngành ý nghĩa của chúng như sau:

- Cái chữ duy nhất trong ký hiệu – chữ W – là viết tắt của Winter (mùa đông)
- Con số trước chữ W chỉ độ đậm đặc của nhớt khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Như vậy, trong hai loại nhớt trên, nhớt 5W có độ đặc thấp hơn, nghĩa là lỏng hơn nhớt 10W.

- Con số sau chữ W chỉ độ đặc của nhớt khi nhiệt độ lên cao. Trong thí dụ kể trên, cả hai loại nhớt đều có độ đặc như nhau khi gặp nóng.

- Tóm lại, khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, nhớt 5W-30 lỏng hơn nhớt 10W-30, vì thế có thể di chuyển dễ dàng hơn. Khi nhiệt độ lên cao, cả hai thứ nhớt (với chỉ số đậm đặc 30 ) có khả năng làm việc như nhau.

Nhớt nào tốt hơn?

Vậy, loại nhớt nào tốt hơn? Đặc hay lỏng? Câu trả lời là tùy từng hoàn cảnh, có lúc xe cần nhớt đặc, lúc khác lại cần nhớt lỏng hơn. Chẳng hạn, ở những tiểu bang Hoa Kỳ mà nhiệt độ xuống rất thấp trong mùa đông, chúng ta cần một loại nhớt lỏng (với độ đậm đặc thật thấp) để có thể di chuyển dễ dàng trong đầu máy. Nếu dùng một loại nhớt vốn đã quá đặc thì khi gặp lạnh nhớt sẽ đặc dính và co lại nhiều hơn, không thể di chuyển đến với các bộ phận máy một cách dễ dàng được. Trái lại, khi hoạt động trong môi trường quá nóng, nhớt sẽ chảy lỏng ra, vì thế chúng ta cần loại nhớt có mức đậm đặc cao để nhớt vẫn duy trì được tính năng của mình, chứ không tan hòa thành nước.

Nói chung, nhớt lỏng giúp xe “đề” máy dễ dàng, di chuyển linh động trong các bộ phận máy, giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Đó là lý do tại sao vào những sáng mùa đông, sau một đêm nằm gánh sương gió, ngập chìm trong mấy feet tuyết, máy xe thường khó nổ hơn. Khi đó, nếu thay một loại nhớt mới, lỏng hơn, bạn sẽ thấy việc “đề” xe ban sáng không còn khó khăn như trước. Một mặt khác, nhớt cũng phải duy trì được độ đặc cần thiết để khi gặp nhiệt độ cao, nhớt không chảy lỏng thành nước và hết còn chu toàn được chức năng bảo vệ máy nữa.

Bây giờ, bạn đã biết phải chọn nhớt thế nào rồi chứ? Đồng thời, so sánh với các loại nhớt khác, như 5W-30, 10W-30, 5W-20, 0W-30 và 5W-40, bạn thấy loại nhớt của mình thế nào? Nặng hơn hay nhẹ hơn?
Haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements