Wednesday, 17/08/2016 - 12:24:01

Chris Phan không tái tranh cử, Bảo Nguyễn từng là đảng viên Cộng Hòa, thiệt!

 

Nghị Viên Chris Phan

 
Thị Trưởng Bảo Nguyễn

 

Chuyện chính trị chính... em ở Bolsa

Vài mẩu tin tiếng Anh trên báo mạng tại Quận Cam mới đây cho thấy hai viên chức gốc Việt - họ nói tiếng Anh khá nhuyễn, tiếng Việt thì một good enough, một so-and-so - sẽ không tái tranh cử trong mùa thu năm nay. Hai người đó là Nghị Viên Chris Phan và Thị Trưởng Bảo Nguyễn, đều thuộc Hội Đồng Garden Grove, một thành phố được biết là có đông dân Việt nhất tại Quận Cam.

Bản tin đăng trên mạng OC Daily đầu tuần này cho biết Chris Phan đã quyết định không tranh cử cho nhiệm kỳ thứ nhì. Anh từng đắc cử năm 2012 và nếu tái tranh cử thì nghị viên này sẽ vận động cử tri trong Khu Vực 5 theo bản đồ mới vẽ chia khu vực cử tri.

Quyết định của Chris Phan có thể gây ngạc nhiên cho một số người, vì anh từng thường xuyên phổ biến thông tin về mình mấy năm trước và hầu như không che giấu ước vọng được giữ chức cao trong chính quyền. Trong cuộc bầu cử đặc biệt chức Giám Sát Viên Khu Vực số 1 tháng Giêng 2015, Chris Phan bị bỏ xa ở hạng ba. Năm nay anh từng có ý định tranh cử với Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhưng rồi phải xét lại ý định đó.

Ký giả của bài viết trên OC Daily mô tả Chris Phan là một cựu quân nhân, là một công tố viên, là người vui tính, và những yếu tố đó giúp cho anh được xem như một ngôi sao mới trong đảng Cộng Hòa địa phương. Thế nhưng có tham gia chính trị nữa hay không là điều Chris Phan chưa nói cho mọi người biết. Facebook của Chris Phan cho thấy anh đang vui sống hạnh phúc với vợ trẻ, con thơ, không có vẻ gì màng tới chuyện chính... em nữa.
Ký giả Matthew Cunningham của báo OC Daily có viết thêm về tình hình trong các cuộc đua ở Khu Vực số 2, 3, và 6 mà trong đó có dính líu đến một số người Mỹ gốc Việt. Thật sự cũng chưa có gì đáng nói lắm để viết ra ở đây.

Thế nhưng trong một bài khác, cũng của ông Matthew, độc giả được biết thêm vài chuyện về Thị Trưởng Bảo Nguyễn. Chuyện đầu tiên là anh Bảo Nguyễn sẽ không tranh cử thị trưởng, vì cần dành thời giờ cho cuộc đua chức dân biểu liên bang.

Thị trưởng họ Nguyễn đã không làm thủ tục hành chánh để tái tranh cử chức thị trưởng. Cuộc đua chức dân biểu liên bang khu vực Hạ Viện 46 sẽ là cuộc chạy đua giữa hai đảng viên Dân Chủ là ông Lou Correa và anh Bảo Nguyễn. Ký giả cho rằng nỗ lực tranh chức dân biểu của Thị Trưởng Bảo Nguyễn là “gần như tuyệt vọng” (near-hopeless), một phần vì anh từng có những quyết định gây phản đối từ phía cử tri Mỹ gốc Việt.

Đó là ý kiến của Matthew thôi. Trong cuộc chạy đua chức thị trưởng năm 2014, Bảo Nguyễn từng thắng thị trưởng kỳ cựu Bruce Broadwater với một số phiếu rất khít khao. Lần này thì liệu anh sẽ chạy ào ào như thỏ hay lù đù như rùa thì cũng có khó đoán, còn tới gần ba tháng nữa để vận động, nào ai biết chuyện gì sẽ xảy ra.
Quyết định không tái tranh cử chức thị trưởng của Bảo Nguyễn cũng đã làm lắng xuống một cuộc tranh luận giữa các luật gia. Có người cho rằng thị trưởng không thể vừa tái tranh cử cho chức thị trưởng mà cùng lúc tranh chức dân biểu. Có chuyên gia lại nghĩ ngược lại, không thấy có sự phạm luật nào hết theo qui định ở California.
Sự rút lui của Bảo Nguyễn có thể có lợi cho ông Steve Jones, một nghị viên sắp hết nhiệm kỳ và đã nộp đơn để tranh chức thị trưởng Garden Grove.

Trong những chuyện khác mà ký giả Matthew Cunningham viết ra về Bảo Nguyễn, một thị trưởng mà ông cho là nghiêng về phía tả, là Bảo Nguyễn từng ghi danh làm đảng viên Cộng Hòa. Mạng cấp tiến TheLiberalOC.com cho biết Bảo Nguyễn đã từng ghi danh làm đảng viên Cộng Hòa khi sống ở Colorado năm 2004. Khi TheLiberalOC.com hỏi tại sao lại ghi danh như vậy thì Bảo Nguyễn trả lời bằng tiếng Anh được dịch như sau, “Tôi đã ghi danh làm đảng viên Cộng Hòa khi ở Colorado vì tôi muốn có tên trên danh sách gởi thư của Cộng Hòa. Thế nhưng họ chẳng gởi tôi cái thư nào cả.”

Ông Matthew cho rằng người ta có nhiều lý do để gia nhập một đảng chính trị, thế nhưng ông chưa thấy có một hoạt động viên chính trị nào tận tụy như Bảo Nguyễn, nam cũng như nữ, lại chỉ muốn gia nhập một đảng chính trị chỉ để “có tên trên danh sách gởi thư.” 
Chuyện chính... em đến đây tạm ngưng. Hẹn một dịp khác sẽ có chuyện để hầu quí vị.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp