Thursday, 22/02/2018 - 07:51:15

Chủ Amazon khởi công xây đồng hồ 10,000 nămTEXAS - Tỷ phú Jeff Bezos, chủ sở hữu hãng Amazon, đã cho khởi công xây dựng dự án “đồng hồ 10,000 năm,” tại vùng núi thuộc quyền sở hữu cá nhân ông ở tiểu bang Texas. Ông Danny Hillis, một kỹ sư điện toán, là người đầu tiên đề ra ý tưởng về loại đồng hồ kiểu này, vào năm 1995 trên một tờ báo. Sau đó, ý tưởng này phát triển thành “Clock of the Long Now” - một dự án của Long Now Foundation, mà trong đó ông Hillis là đồng sáng lập, để xây dựng nên một phiên bản thật của chiếc đồng hồ.
Cách hoạt động của đồng hồ rất đặc biệt. Nó được thiết kế để tính thời gian chậm hơn các thiết bị đo giờ thông thường. Theo đó, kim giây chuyển động 1 lần mỗi năm, và cứ 100 năm, kim chỉ phút đổi vị trí. Chuông báo sẽ cất lên khi hết 1 thế kỷ. “Việc xây dựng đã bắt đầu. Từ độ cao 152 mét, chúng tôi đang làm việc ngày đêm. Chiếc đồng hồ 10,000 năm đang dần thành hình nhờ công sức của Danny Hillis, Zander Rose cùng các đồng nghiệp,” ông Jeff Bezos viết trên trang Twitter. Được biết, ông Bezos đã đầu tư $42 triệu Mỹ kim vào dự án này. Chiếc đồng hồ được coi là biểu tượng của “tư duy dài hạn,” theo ông Bezos. 
Dựa vào nhiều bản mẫu trước đó, nhóm xây dựng đang khoan sâu vào một dãy núi miền tây Texas, thuộc khu vực Sierra Diablo, nơi vốn được dùng để xây dựng sân bay không gian Blue Origin, nhằm tạo phần khung đồng hồ cao hơn 150 mét. Theo thông tin từ trang web chính thức của chiếc đồng hồ (10000yearclock.net), du khách có thể đến xem khi đồng hồ kết thúc chu kỳ quay của nó. Tuy nhiên, ông Jeff Bezos cũng khuyến cáo rằng, chuyến thăm sẽ không hề dễ dàng: "Phi trường gần nhất tốn vài giờ đi xe, và đường lên cũng khoảng 2,000 bước chân.” Thời điểm dự kiến hoàn thành công trình hiện vẫn chưa được công bố.

Cảnh sát xin nghỉ việc trong vụ nổ súng Florida
PARKLAND – Một cảnh sát thuộc Sở cảnh sát Broward County, người đã đến trường trung học Stoneman Douglas trong lúc xảy ra vụ thảm sát, đã từ chức sau khi bị Cảnh Sát Trưởng Scott Israel cáo buộc rằng anh ta “chưa bao giờ bước chân vào trường để ngăn cản tay súng.”
Theo lời ông Israel, cảnh sát viên Scot Peterson đang có vũ khí và mặc đồng phục vào thời điểm xảy ra sự việc. Tuy nhiên, anh ta đã đứng chờ bên ngoài tòa nhà suốt 4 phút và chưa bao giờ bước chân vào bên trong, trong khi vụ nổ súng đang diễn ra.
Khi được hỏi Peterson đang làm gì khi đứng chờ ở ngoài, ông Israel trả lời: “Hoàn toàn không làm gì cả.” Cảnh sát trưởng Israel nói, ông rất thất vọng trước sự thiếu phản ứng của nhân viên. “Nhiều gia đình đã mất người thân. Tôi không thể nói gì hơn,” ông Israel cho biết.
Cảnh sát Peterson ban đầu bị tạm cho nghỉ việc không lương, nhưng sau đó đã quyết định xin nghỉ. Quyết định đình chỉ công việc của Peterson được đưa ra dựa trên lời kể của nhân chứng, video, và cả lời khai của chính Peterson. Trong vụ nổ súng ở trường Stoneman, hung thủ Nikolas Cruz đã bắn chết 17 người, gây ra 1 trong những vụ thảm sát trường học có nhiều người chết nhất tại Hoa Kỳ.

Cố vấn McMaster hết chịu nỗi Trump
HOA THỊNH ĐỐN - Trước sự xung đột giữa Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia - Trung Tướng H.R. McMaster, Ngũ Giác Đài đang cân nhắc một số giải pháp để tổng thống có thể đưa vị tướng ba sao ra khỏi vị trí hiện tại và quay trở lại quân đội, theo một số nguồn tin từ chính phủ và Bộ Quốc Phòng cho biết. Ngũ Giác Đài được cho là đang tìm kiếm xem trong quân đội có vị trí bốn sao nào phù hợp với ông McMaster hay không.
Một số nguồn tin nói, kế hoạch thay thế ông McMaster diễn ra sau khi đụng độ cá nhân giữa vị tướng này và tổng thống kéo dài nhiều tháng. Việc điều ông McMaster khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia là một thách thức khá lớn cho Tòa Bạch Ốc. Một số viên chức chính phủ cho rằng, việc đưa ông McMaster vào một vị trí trong quân đội hay Bộ Quốc Phòng sẽ tương đương với việc thăng chức.
Tuy nhiên, một số người trong Ngũ Giác Đài lại cảm thấy ông McMaster đã bị chính trị hóa khi làm việc ở Tòa Bạch Ốc, và không muốn giao cho ông một vị trí quá nổi bật trong quân đội. Một số viên chức quốc phòng lo ngại rằng, Ngũ Giác Đài thậm chí có thể không trao cho ông McMaster một vị trí 4 sao, mà ngược lại sẽ buộc ông phải về hưu.
Đây không phải là lần đầu tiên ông McMaster đối phó trước các tin đồn về công việc của ông tại Tòa Bạch Ốc. Từ năm ngoái, đã có tin tức cho rằng ông McMaster sẽ bị thay thế. Tuy nhiên, ông vượt qua giai đoạn này do Tòa Bạch Ốc và tổng thống lo ngại dư luận sẽ phản ứng, khi Washington bổ nhiệm một cố vấn an ninh quốc gia thứ ba trong vòng chưa đầy một năm.

Cơ quan An Sinh thiếu hướng dẫn, hại người góa
HOA THỊNH ĐỐN - Theo báo cáo kiểm toán gần đây của Phòng Thanh Tra thuộc Cơ Quan An Sinh Xã Hội, 82% người góa chồng hoặc góa vợ, đang nhận phúc lợi hưu trí, đã không được thông báo rằng họ có thể có được khoản tiền phúc lợi nhiều hơn, tùy theo cách nộp đơn. Bản kiểm toán ước tính, cơ quan An Sinh Xã Hội SSA đã làm thiệt hại khoảng $131.8 triệu Mỹ kim cho 9,224 người góa chồng hoặc góa vợ, ở độ tuổi 70 trở lên.
Thông thường, khi làm đơn xin tiền hưu, hồ sơ này sẽ bao gồm mọi phúc lợi mà người làm đơn đủ tiêu chuẩn được nhận. Tuy nhiên, người góa chồng hoặc góa vợ có thể chọn cách chỉ nhận trước tiền phúc lợi tính trên thu nhập của người bạn đời quá cố (survivor benefit), và hoãn nhận phúc lợi của bản thân (retirement benefit) cho đến khi 70 tuổi. Khi hoãn nhận phúc lợi như vậy, số tiền “retirement benefit” sẽ được tăng thêm 8% mỗi năm, tính từ tuổi về hưu 65 tuổi. Như vậy, khi người ở góa đủ 70 tuổi, người này sẽ có số tiền hưu cao hơn, và được nhận số tiền như vậy đến cuối đời.
Báo cáo của Phòng thanh tra SSA xác định, 13,555 người góa chồng và góa vợ đã xin nhận cùng lúc tiền “retirement benefit” và cả tiền “survivor benefit,” trước tuổi 70. Khoảng 82% trong số này có thể nhận tiền hàng tháng cao hơn, nếu họ chọn cách chỉ nhận trước tiền “survivor benefit,” và hoãn nhận tiền “retirement benefit” của bản thân cho đến khi 70 tuổi. Báo cáo thanh tra phát hiện, nhân viên SSA đã không thông báo cho những người ở góa về việc họ có thể hoãn nhận “retirement benefit” đến tuổi 70, dù việc hướng dẫn này là điều bắt buộc theo quy định pháp luật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp