Tuesday, 20/03/2018 - 08:31:56

Chú cháu Canada gốc Việt xuống Tân Tây Lan tính gian nhận thẻ ATM, bị tóm cổ


(Getty Images)

NEW BRIGHTON - Thay vì được về nhà sau một chuyến “du lịch,” hai người gốc Việt từ Quebec sẽ phải ở tù một thời gian rồi mới được về Canada.


Theo tin của Stuff.com, anh Nguyễn Hoàng, 39 tuổi, và cháu trai là Nguyễn Quang, 28 tuổi, đã nhận tội mưu toan đánh cắp chi tiết thẻ ngân hàng từ máy Westpac ATM, để lấy thông tin về thẻ tín dụng và số PIN.
Nguyễn Hoàng và Nguyễn Quang cùng bị cáo buộc hai tội danh truy cập các hệ thống máy điện toán (cả hai đều là máy rút tiền tự động của Westpac), cố ý thu thập một cách bất lương những thông tin của thẻ ngân hàng.

Theo bản tóm tắt các sự kiện của cảnh sát cho biết, hai người này moi trộm thông tin, bằng cách dùng một máy đọc thẻ được giấu kín trên máy ATM, và một máy camera cũng được giấu kín mà họ gắn vào các máy rút tiền, để chụp lấy những con số PIN mà khách hàng bấm trên bàn phím.

Hai người này đến New Zealand (Tân Tây Lan) vào ngày 26 tháng Hai, 2018, bằng chiếu khán dành cho du khách có thời hạn ba tháng.

Từ ngày đó cho tới ngày 3 tháng Ba, hai người lắp đặt một máy camera vào máy ATM của Westpac trong khu thương xá Seaview Mall ở New Brighton. Họ cũng cài đặt vào máy ATM tại chi nhánh Westpac ở Eastgate, Linwood, vào ngày 1 tháng Ba.

Cảnh sát nói rằng chú cháu Hoàng và Quang không lấy được bất kỳ món tiền nào từ những máy đó, trước khi bị bắt. Bà Elizabeth Bulger, luật sư bào chữa cho Nguyễn Hoàng, cho biết thân chủ của bà rất muốn trở về lại Canada càng sớm càng tốt, nhưng biết rằng chắc anh ấy lẽ lãnh án tù.
Thẩm phán Stephen O'Driscoll của Tòa Án Địa Hạt Christchurch sẽ tuyên án vào ngày 15 tháng Năm. Thẩm phán yêu cầu luật sư cung cấp một bản phúc trình trước khi tuyên án cho mỗi người, và nói cho họ biết rằng hầu chắc một bản án tù giam sẽ được đưa ra.

Sau vụ bắt giữ, cảnh sát viên Joanne Parks cho biết đây là một lời nhắc nhở cho công chúng biết, khi dùng máy ATM và báo cáo bất cứ điều gì được đưa thêm vào máy cho ngân hàng biết.
“Quý vị có thể tự bảo vệ bằng cách luôn luôn theo dõi thẻ, và ghi lại địa điểm và thời điểm quý vị dùng thẻ, và nhớ che số PIN lại trong khi hoàn tất một cuộc giao dịch.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp