Tuesday, 09/01/2018 - 07:47:54

Chủ hệ thống tiệm thuốc lá Cloud 9 gốc Việt sắp ra tòa về tội bán ma túy

Nguyễn Nam Hoàng (Sarkhat.com)

PERTH – Tháng Hai tới đây, tức là hơn hai năm sau khi cảnh sát đột kích vào các tiệm bán thuốc lá Cloud 9 ở thành phố Perth, ông Nguyễn Nam Hoàng và 17 nhân viên của ông sẽ trở lại tòa với hơn 300 tố cáo bán, cung cấp và thu lợi từ việc bán ma túy.

Nhật báo West Australian đã xem hồ sơ và ghi nhận các chi tiết về việc truy tố hệ thống tiệm Cloud 9. Hồ sơ cho thấy cuộc điều tra của chính phủ Úc bắt đầu một ngày sau khi công bố Đạo Luật Bổ Túc Luật Lạm Dụng Chất Gây Nghiện (Psychoactive Substances) vào ngày 18 tháng 11, 2015. Đạo luật này cấm bán, cung cấp, sản xuất, quảng cáo và quảng bá bất kỳ chất có hoạt tính thần kinh nào ở West Australia (WA), hoặc những chất nào có hiệu ứng thần kinh, trừ khi được miễn trừ - không cần phải nêu rõ tên thuốc.

Không lâu sau đó, cảnh sát đến xét tiệm Cloud 9 ở Rockingham vào lúc 5 giờ chiều và tìm thấy hàng ngàn gói cần sa hóa chất lớn nhỏ khác nhau, bán với giá từ $60 tới $130. Những thuốc này có những cái tên rất kêu như Mr. Nice, Dark Phantom, Wild Joker và Pineapple Tuyệt Vời, v.v..

Nhưng theo lời cảnh sát thì chất thuốc bên trong những gói này mới đáng lo ngại hơn. Trong nhiều gói thuốc này có chất 5F-AMB, được xác định là có trong cơ thể của 10 người đã chết do dùng thuốc quá liều ở Nhật từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 12 năm 2014. MAB-CHMINACA là một chất khác, đã khiến 120 bệnh nhân ở Baton Rouge, tiểu bang Louisiana phải nằm nhà thương sau khi hút thuốc vào tháng 10 năm 2014.
Chất FUB-AMB thì đã gây ra tình trạng quá liều "như thây ma biết đi" ở cùng lúc 33 người ở Brooklyn, New York. Những người này được những người cấp cứu mô tả là hành động như thây ma sau khi dùng thuốc ma túy "thiết kế" này.

Sau cuộc khám xét ban đầu, cảnh sát quay trở lại tiệm Rockingham và tìm thấy thêm nhiều gói hàng bày bán nữa. Khám các tiệm ở Armadale, East Victoria Park, Mandurah và Wanneroo trong những ngày lễ Giáng Sinh, Năm Mới và các ngày lễ Úc, tìm thấy nhiều gói hàng hơn nữa. Sau hai tháng, tình trạng vẫn tiếp diễn.
Tại tiệm ở Highgate cảnh sát cáo buộc họ tìm thấy một số lượng lớn ma túy: 4.8kg thuốc trong 3,639 gói, với giá bán lẻ ước tính lên đến $473,000 Úc kim ($370,000 Mỹ kim). Ở phòng chứa phía sau, cảnh sát tìm thấy một bức tường giả che giấu một phòng bí mật khóa kín. Cảnh sát tin rằng cửa tiệm này được dùng để đóng gói và phân phối cho các cửa hàng thuốc lá Cloud 9 khác trong vùng đô thị này.

Trong khi cảnh sát khám xét tiệm ở Wanneroo vào tháng 3 năm 2016, một nhân viên của tiệm đã tới, mang theo $141,687 Úc kim tiền mặt mà cô cho biết đã thu thập được từ một số tiệm Cloud 9 khác. Cảnh sát đã tịch thu số tiền mặt này và cáo buộc đó là tiền thu bất hợp pháp của việc bán thuốc.

Ông Nguyễn Nam Hoàng, một dược sĩ, luôn phủ nhận 11 tội chứa thuốc với mục đích bán hay cung cấp, 143 tội buôn bán một loại thuốc bị cấm, và một tội tàng trữ tiền mặt bất hợp pháp. Nhưng các công tố viên sẽ nói rằng cảnh sát đã thu thập bằng chứng "để cho thấy ông ta đã cho thử thuốc tại Chemcentre WA và biết có những chất hóa học nào trong các thuốc này."

Các công tố viên cũng cáo buộc bị cáo đã huấn luyện đồng nghiệp và nhân viên của mình về việc buôn bán ma túy và cách đối phó với các cơ quan thực thi pháp luật. Mười bảy nhân viên, tất cả trong độ tuổi 20, đã tuyên bố vô tội đối với vài tá tội. Một số chối là không biết, hoặc không được cho biết, những gì họ được để bán là bất hợp pháp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp