Tuesday, 12/06/2012 - 10:38:33

Chú lợn Funtik của giải túc cầu EURO 2012

Mặc dù mang thân phận loài động vật hèn mọn sống ở biển có tua dài, trong bụng có chất đen, một con bạch tuộc vĩ đại hay gọi nôm na là mực ma hay mực phủ, đã trở nên bất tử kể từ mùa Túc Cầu Thế Giới hay World Cup 2010 ở Nam Phi, với biệt danh Octopus Paul - hay theo tiếng Việt là Thầy Paul. Đó là nhờ thiên tài tiên đoán mà Thầy Paul đã anh dũng tiến vào lịch sử bóng đá của nhân loại.
Khi nghe tin Thầy Paul qui tiên, nói quả không dám pha chất “cải lương” chút nào, thật sự thì tôi đã cất giọng cười lên 3 tiếng rồi hạ giọng khóc cũng đúng 3 tiếng. Cười là bởi nhờ Thầy Paul chỉ đường dẫn lối mà tôi đã cá độ trận nào, vơ bạo tiền trận đó. Nhờ thế tôi rủng rỉnh “địa” để vi vút một chuyến về Việt Nam mà khoe mác Việt kiều. Vậy, không cười sao được! Nhưng khóc là vì giới túc cầu nói riêng, thế giới nói chung, cách riêng cá nhân kẻ hèn này, thảy đều thương tiếc một đại siêu sao tiên tri. Đặc biệt giới cá độ bóng đá còn “đau hơn hoạn” khi bỗng mất tiêu nguồn vui đồng thời từ đó không còn ánh sáng nào chỉ cho cách thức làm ăn, khác chi trẻ mồ côi không nơi tin tưởng mà an tâm đặt tiền. Khóc là phải!

Giải Túc Cầu Âu Châu 2012 diễn ra “tưng bừng hoa lá”
Đầu tháng 6 năm nay, giải Túc Cầu Âu Châu - Euro Cup 2012 - khởi sự diễn ra ở hai quốc gia Đông Âu: Ba Lan (Poland) và Ukraine. Một khi có đá banh là phải có đỏ đen, còn các mục tiêu thể thao khác như “citus, altus, fortius” - “nhanh hơn, cao hơn, khỏe hơn” hoặc để thắt chặt hơn tinh thần “tứ hải giai huynh đệ” thì hạ hồi phân giải, bởi đó chẳng qua là những “chuyện nhỏ” dưới mắt dân cá độ. Chẳng thế mà cổ nhân Việt Nam đã rất chí lý khi dậy bảo con cháu: “Có thực mới vực được đạo”. Cũng vậy, có cá độ cuộc đời phù du này mới... dzui! Mà đã cá thì phải thắng mới lại càng “sướng mé đìu hiu”. Dù cùi hủi hay ung thư tới thời kỳ nào chăng nữa cũng chẳng ma nào “điên cái đầu, đau cái đít” mà tự nguyện đặt tiền cá độ một cách “tưới hạt sen” để chỉ nhằm cho kẻ khác xơi.
Kỳ này có tới 16 quốc gia ở Âu Châu được tranh giải (ngoài hai nước “chủ nhà” Ba Lan, Ukraine, còn có Hy Lạp, Nga, Cộng Hòa Tiệp, Hòa Lan, Đan Mạch, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý (đương kim vô địch Euro), Ái Nhĩ Lan, Croatia, Pháp, Anh, và Thụy Điển), chia thành 4 bảng, đụng nhau trong cả thảy 24 trận nẩy lửa ở vòng loại, từ ngày 8 đến 19 tháng 6.
Xem giò xem cẳng đội tuyển quốc gia nào, xét cũng thấy cứng cựa, khó đoán kết quả thành ra việc cá độ càng gai góc. Vào sâu hơn nữa, tức vòng Tứ Kết (Quarter-Finals), 8 đội sống sót từ vòng loại kể trên sẽ “giết nhau” trong 4 ngày - từ 21 đến 24 tháng 6 - để phân nửa, tức 4 đội chiến thắng sẽ chia thành hai phe C và D mà tiến vào vòng Bán Kết (Semi-Finals). Hai đội phe C chọi nhau ngày 27 tháng 6; hai đội phe D chơi nhau ngày hôm sau. Hai đội nào ca khúc khải hoàn thì vào dự trận thư hùng Chung Kết (Final), Chủ Nhật, ngày 01 tháng 7, trên sân cỏ Olympic Stadium của Ukraine.

Để thưởng thức túc cầu cho “đáng đồng tiền bát gạo”
Giải Túc Cầu Thế Giới - World Cup và Giải Túc Cầu Âu Châu - Euro Cup - 4 năm mới có một lần, tính ra một đời người “thất thập cổ lai hy” thì thử hỏi, được mấy lần sức còn dẻo, mắt còn tinh mà thưởng thức. Bởi vậy sống chết cũng phải xem mà chỉ lấy mắt mà xem không thôi thì khác gì ăn một tô phở không thịt, thiếu vài khoanh ớt, không tí chanh, chẳng có lá ngò gai nào. Phải xem với bạn bạn hữu vốn cũng mê bóng đá như ta để cùng la, cùng chửi thề hay văng tục, cùng đánh chén thì khí thế mới lên. Và có cá độ nữa thì... trời ơi, còn mất công đi mô nữa mà tìm thiên đàng? Ta đã cố tình một cách sung sướng mà đi lạc vào miền cực lạc rồi đó. Mà này, nói nhỏ nhau nghe thôi nhé: Trong những giờ phút tuyệt vời này mà nếu không có sự hiện diện của bà xã thì hãy lập tức quì gối ngay xuống mà “đội Ơn Trên” bội phần.
Trước ngày Euro Cup chính thức mở màn, dân đánh cá - ở đây không có nghĩa là ngư phủ đâu nhé, “đừng mặc quần sà lỏn mà đòi thắt sanh tuya” - nhưng là những người ganh nhau trong một cuộc ăn (thắng), thua - hầu hết lâm vào cơn hôn mê, đang tưng tửng tâm trí vì không biết nên “đổ thóc giống” vào đội tuyển nào, hay đúng hơn chưa dám “uống thuốc liều” móc bạo tay vào “lạch Đào Tiên”, tức miệng hầu bao mà moi tiền ra. Thì bỗng xuất hiện dường như cùng lúc một lô “tiên tri” mà chủ nhân nào cũng xác quyết của mình mới là thứ thiệt, mới đúng của quí, nào nàng voi Citta 33 xuân xanh ở Krakow, Ba Lan, nào em gấu Rocky 7 tuổi trong một sở thú tại vương quốc Anh, nào cậu Cầy Hương ở Nga... và nổi bật hơn cả là “chú” heo Funtik ở Kiev, thủ đô của Cộng Hòa Ukraine, một quốc gia thuộc khối “cựu” Sô Viết, nghèo so với các nước bạn ở lục địa Âu Châu, với trên 45,5 triệu dân số nhưng diện tích rộng gần gấp đôi Việt Nam (hơn 272.010 cây số vuông).

Các “siêu sao tiên tri” thi đua tài nghệ
Nói “nổi bật hơn cả” vì chú heo Funtik có những đặc điểm bản thân như thể xác còn mơn mởn đào tơ với 2 mùa Xuân trong cuộc đời trai trẻ tuy không còn là “trai tân”, khoái uống bia, nốc cả két may ra mới “chân nọ đạp chân kia”, thích đớp khoai tây chiên bơ và đặc biệt mê chiêm ngưỡng túc cầu trên TV nhưng phải là những trận trực tuyến, “nóng hổi vừa thổi vừa xem” chứ miễn coi chiếu lại vì Funtik đã biết... trước kết quả từ khi trọng tài chưa thổi còi khai mạc trận đấu.
Và quả thật, các “siêu sao tiên tri” voi, gấu, cầy hương và heo đã thẳng tay, à quên, thẳng chân cạnh tranh nhau quyết liệt trước cả tháng Euro Cup 2012 bắt đầu hầu mong chiếm địa vị độc tôn. Voi, gấu, cầy hương bị loại sớm bởi “có tiếng mà chẳng có miếng”, nghĩa là chẳng phân biệt nổi quốc kỳ nào của nước nào, cứ thấy thức ăn ở người ta đem ra là chậy đến “vô tư” đớp thùng bất tri thình. Lúc đầu người ta tưởng “tiên tri” sực bạo như vậy tức là “ngài” muốn báo hiệu kết quả trận đấu huề, nhưng cuối cùng thấy “ngài” không chê bất cứ thức ăn nào mà không phân biệt quốc kỳ thì mới vỡ lẽ, chẳng lẽ cả thảy 31 trận đấu đều huề cả thì biết trao giải cho đội tuyển quốc gia nào? Riêng em gấu Rocky của Anh thì gây được sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước khi bói: “Ở bảng D, Anh hạ Pháp trong trận sáng Thứ Hai, 11 tháng 6”, nhưng kết quả thật sự thì hai bên đều ghi được một bàn thắng, tức 1 đều”. Vậy là gấu Rocky... ái quốc không đúng lúc, đúng chỗ. Có lẽ vì Rocky vẫn còn say bầu không khí tưng bừng ngày dân chúng Anh liên hoan 60 năm Nữ Hoàng Elizabeth II lên ngôi chăng nên đã muốn lấy điểm với dân chúng Ăng Lê?
Thế là chỉ sau 4 ngày với 8 trận tranh điểm, với kết quả: Ba Lan và Hy Lạp cùng được một điểm sau khi huề nhau 1 - 1. Nga hạ Tiệp tơi bời 4 - 1, được 3 điểm. Hòa Lan thua Đan Mạch 0 - 1 (thành ra cả huấn luyện viên, cầu thủ và ủng hộ viên lẫn đa số người dân đều bỗng nói được tiếng... “Đan Mạch” (viết tắt Đ.M.). Đức thắng Bồ Đào Nha 1 - 0. Tây Ban Nha và Ý cầm chân nhau với kết quả 1 - 1. Croatia đại thắng Ái Nhĩ Lan với tỉ số 3 - 1. Pháp và Anh chia nhau nỗi bên một điểm. Trong khi Ukraine cho Thụy Điển “ngậm bồ hòn làm ngọt” với chiến thắng 2 - 1.
Kết quả đợt đầu trên đây đã cho phép thế giới đánh giá được tiên tri nào dổm, tiên tri nào xứng đáng được công nhận là “chính hiệu thuốc ho Bà Lang Trọc”. Thế là các “tiên tri” voi, gấu, cầy hương đã lần lượt được “mời đi chỗ khác chơi”, trừ chú lợn Funtik vẫn được tín nhiệm để tiếp tục cuộc chơi. Để có thể hành nghề bói ngon lành, Funtik đã được các chuyên gia kịch nghệ, các nhà tâm lý thú vật luyện tập các đòn phép cần thiết để không thẹn thùng, nhút nhát, không sợ hãi trước đám đông hay trước các ống kinh thu hình, các máy chụp ảnh, kể cả khi chứng kiến cảnh “các nhóm phụ nữ Ukraine biểu tình bằng cách cởi trần, phơi ngực để phản đối tệ nạn mại dâm và sex-tourism đang thừa thắng xông lên ở đất nước này”.

Nhìn lợn Funtik mà nhớ Thầy Paul
Phải, lợn Funtik quả tình khá hơn các “đồng nghiệp” cầy hương, gấu và voi nhưng so với “cố” Thầy Paul thì vẫn thua xa đậm. Trong khi Thầy Paul thưở sinh thời đã bói... như thần, không sai một “ly ông cụ nào”, chính xác kết quả của tất cả trận đấu khiến toàn dân thiên hạ trên trái đất này phải từ nể đến khiếp vía... thì lợn Funtik trước 8 trận đấu, đã bói trật lất 3 trận: Ba Lan - Hy Lạp, Anh - Pháp và Croatia - Thụy Điển.
Riêng với Thụy Điển, lợn Funtik đã “bố thí” cho dân chúng ở đây một niềm vui hão sau khi các nhật báo Thụy Điển đều tường thuật trên số phát hành Chủ Nhật, 10 tháng 6: “Lợn tiên tri ở thủ đô Kiev đã chúi mõm vào cái sô đựng thức ăn có quấn quốc kỳ Thụy Điển trước ngày diễn ra trận đấu Euro đầu tiên giữa đội tuyển của ta và Ukraine. Lợn này với biệt danh là Funtik, đã chọn lá cờ mầu xanh nước biển với hình chữ thập mầu vàng ở giữa (quốc kỳ Thụy Điển) thay vì lá cờ cũng có hai mầu tương tự nhưng là hai phần xanh, vàng lớn bằng nhau ghép lại (quốc kỳ Ukraine) ở giữa”.
Vậy mà “nhân dân ta” Ukraine vẫn phổng mũi về tài tiên tri của chú lợn này như thể muốn chứng minh ngược lại với danh ngôn “không tiên tri nào được tin tưởng ở trên chính quê hương mình” nhưng với người Ukraine thì “lợn này, lợn quí hơn vàng - bói tài, đoán giỏi cả làng... chịu thua”.
Funtik được nhốt trong một cũi rất rộng tuy không sơn son thết vàng như kiệu của vua chúa Á Châu thời xưa nhưng lưới thép (giống loại B40) vây chung quanh được sơn mầu xanh lá cây đậm. “Dinh thự” của Funtik được đặt ở trung tâm thủ đô Kiev để ông đi qua, bà đi lại tha hồ chiêm ngưỡng dung nhan của chú lợn tiên tri này. Đặc biệt một đội ngũ cảnh sát và quân nhân có súng đàng hoàng ngày đêm canh chừng an ninh cho lợn. Chiều chiều cứ khoảng 5 - 6 giờ lại diễn ra màn bói về kết quả của hai trận đấu hôm sau. Thường là một thiếu nữ và một thanh niên, mỗi người xách một sô thức ăn có quấn quốc kỳ của đội tuyển ngày mai ra sân. Tiếng hò reo của khán giả vang dội mỗi khi lợn Funtik “giậm chân tại chỗ” khá lâu trước việc lựa chọn. Và khi Funtik đã quyết định dừng lại ở mầu cờ nào thì bật lên những tiếng vỗ tay hơn pháo Tết và ánh đèn chớp tưng bừng từ các máy ảnh... Lợn Funtik hất mõm lên trời phì phì như muốn khoe: “Ta tài chửa!”
Phải, nhìn lợn mà nhớ Thầy Paul - nhớ ở đây không có nghĩa là người ta muốn so sánh tài nghệ của Funtik với của Thầy Paul. Ngay cả “vật dáng” của Funtik khi tiến hành việc tiên đoán cũng kém của Thầy Paul một trời một vực. Dáng Thầy Paul thật oai vệ với hàng chục “cánh tay” vươn ra một cách nhịp nhàng, uyển chuyển và vô cùng điệu nghệ. Thầy tiến chậm rãi nhưng vững chắc đến chiếc hộp bằng thủy tinh đựng quốc kỳ nào mà linh tính Thầy đã quyết định chọn. Miễn có chuyện do dự hoặc chuyển hướng đường tiến. Tuy không có... chân nhưng Thầy Paul vận chuyển bằng cả một thân hình vạm vỡ, chắc nịch khiến những chấm tròn mầu trắng như “muôn hoa đua nở” trên làn da mầu gạch nung của Thầy. Khi đến chiếc hộp được chọn, Thầy Paul liền lấy cả thân mình mà quấn lấy một cách quả quyết nhưng cũng đầy âu yếm. Nhìn mà phát... thèm lẫn tin tưởng mạnh mẽ. Rất trí thức.
Ngược lại, lợn Funtik mỗi khi nhìn thấy sô thức ăn thì tơn tớn lên, vẫy cái đuôi cụt ngủn trên cặp ngọc hành to như hai trái xoài tượng mà phái nữ vẫn thường thích thú cắt ra mà chấm với nước mắm chanh đường rồi vừa cắn, nhai vừa suýt soa đồng thời ré lên kêu... đã. Vì thân hình đầy những bị thịt núng na núng nính nên khi Funtik chậy vội lại sô thức ăn, nhìn vừa... đĩ thõa vừa vật chất. Bản tính lợn hay heo là tạp thực nên lợn “tiên tri” này cũng chỉ biểu diễn bài bản mà thôi chứ chẳng bói toán gì cả. Nếu chẳng may trúng thì hẳn đó cũng chỉ là trò “bói ra ma quét nhà ra rác” hoặc cùng lắm giống “thầy bói sờ chân voi”. Thế thôi.
Đó là chưa nói tới “ngoại diện” của chú lợn Funtik. Mặc dù Funtik vẫn được thường xuyên tắm rửa, kỳ cọ để phô diễn trước bá quan văn võ nhưng da dẻ vẫn không mất hẳn các vết bẩn. Nhìn Funtik mới hiểu rõ hơn tại sao Hồi Giáo lại cấm tín đồ của mình ăn thịt lợn. Kinh Koran giải thích lợn dơ dáy lắm, ăn vào chỉ tổ chuốc lấy biết bao vi trùng và bệnh tật. Kẻ nào ăn thịt lợn thì đừng mong vào Thiên Đàng cho dù có “ôm bom tự sát” nhân danh “Allah Akbar” cũng... mặc xác mày.
Chẳng thế mà dư luận trên toàn cầu không nơi nào gọi Funtik bằng “thầy” dù chỉ là “thầy bói” như trước đây vẫn cung kính một điều Thầy Paul, hai điều Thầy Paul. Chữ “thầy” ở đây đồng nghĩa với “sư phụ”. Quả thật, đối với Thầy Paul, “nhất bói vi sư - bán bói vi sư”. Một lần “bói”, Paul cũng đã là “thầy”; nửa lần “bói”, Paul cũng là thầy. Thầy Paul quả thật bói... hơn thần thứ thiệt! - (HM)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp